Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Kiên Giang cần nỗ lực để tự chủ được ngân sách vào năm 2020

(CLO) Thủ tướng đề nghị Kiên Giang nỗ lực phấn đấu phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh để đến năm 2020 tự chủ được ngân sách; coi đây là mục tiêu quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Báo nói Công luận
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Kiên Giang. Ảnh: VGP

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Kiên Giang. Ảnh: VGP

Chiều nay (29/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ tỉnh Kiên Giang, gặp mặt lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, thảo luận các biện pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội, giải quyết các kiến nghị cụ thể của tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ tỉnh Kiên Giang, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những kết quả, những thành tích xuất sắc của tỉnh Kiên Giang góp phần vào thành tựu chung của đất nước.

Thủ tướng nêu rõ, Huân chương Độc lập hạng Nhất được Đảng, Nhà nước trao tặng Kiên Giang lần này là dấu ấn quan trọng, tô thắm thêm truyền thống cách mạng hào hùng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm, sớm xử lý, giải quyết hiệu quả, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, các cơ quan chức năng, phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tạo thuận lợi cho tỉnh vượt qua những khó khăn, thách thức, vững bước xây dựng Kiên Giang xanh, sạch, đẹp, người dân có cuộc sống hạnh phúc, ấm no, đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao cờ Tổ quốc và túi thiết bị y tế đi biển cho 12 ngư dân trong chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” do báo Người Lao động phát động. Theo đó, chương trình sẽ trao 10.000 lá cờ và túi thiết bị y tế cho các ngư dân Kiên Giang.

Cũng trong chuyến công tác tại Kiên Giang, Thủ tướng đã gặp mặt lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, thảo luận các biện pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội, giải quyết các kiến nghị cụ thể của tỉnh.

Thủ tướng đánh giá, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh Kiên Giang đã phát huy tinh thần nỗ lực, đoàn kết, thống nhất trên dưới một lòng từ cấp ủy, chính quyền đến nhân dân theo phương châm “miệng nói tay làm”. Thủ tướng nhận xét tỉnh đã “dám nghĩ, dám làm”, từ đó đạt được những kết quả bước đầu ấn tượng cả về kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị cũng được thực hiện tốt, đời sống nhân dân trong tỉnh không ngừng được nâng lên.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng Kiên Giang vẫn còn một số mặt tồn tại trong việc đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực, tiềm ẩn những nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường; an ninh trật tự còn diễn biến phức tạp.

Nhắc lại kết luận trong buổi làm việc với tỉnh cách đây hai năm, Thủ tướng đề nghị Kiên Giang quan tâm thúc đẩy những mô hình phát triển mới như phát triển đô thị, năng lượng tái tạo. Cho rằng trong tương lai gần, du lịch chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, Thủ tướng đề nghị Kiên Giang tiếp tục phát triển lĩnh vực này, không chỉ ở Phú Quốc mà cả Rạch Giá.

Bên cạnh đó, tỉnh cần làm tốt công tác quy hoạch và lập quy hoạch, chú ý đào tạo nguồn nhân lực để chuyển dịch cơ cấu lao động mạnh mẽ hơn; thực hiện tốt an sinh xã hội, giảm nghèo.

Thủ tướng đề nghị Kiên Giang nỗ lực phấn đấu phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh để đến năm 2020 tự chủ được ngân sách; coi đây là mục tiêu quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh đôn đốc các dự án đã cam kết đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vừa được tổ chức sáng ngày 29/7 để tạo nguồn lực quan trọng thúc đẩy phát triển địa phương. Tỉnh cũng cần phát huy việc thành tích trong xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh. Cán bộ, đảng viên và các cấp ủy Đảng phải nêu gương, lãnh đạo sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Cùng ngày, Thủ tướng đã đến dâng hương tại Đền thờ Nguyễn Trung Trực ở thị xã Rạch Giá.

Thủ tướng chứng kiến tỉnh Kiên Giang và doanh nghiệp ký bản ghi nhớ đầu tư. Ảnh: VGP

Thủ tướng chứng kiến tỉnh Kiên Giang và doanh nghiệp ký bản ghi nhớ đầu tư. Ảnh: VGP

* Trước đó, sáng 29/7, tại TP. Rạch Giá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Kiên Giang.

Với chủ đề “Kiên Giang - Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững”, Hội nghị có sự tham dự của 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khách quốc tế, các tổ chức xúc tiến nước ngoài tại Việt Nam...

Hội nghị tập trung giới thiệu, mời gọi nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội 118 danh mục dự án trong các lĩnh vực du lịch (14 dự án), nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (19 dự án), sản xuất công nghiệp (17 dự án).

Tại sự kiện, Thủ tướng đã chứng kiến tỉnh Kiên Giang trao quyết định chủ trương đầu tư, ký kết các thỏa thuận, bản ghi nhớ đầu tư với doanh nghiệp với tổng số vốn hơn 193.000 tỷ đồng.

Cùng ngày, tại TP. Rạch Giá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khởi động dự án Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia có tổng vốn đầu tư gần 9.000 tỷ đồng.

PV