Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Mỗi doanh nghiệp đầu tư vào Campuchia cần trở thành một đại sứ về hợp tác

(CLO) Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia có trách nhiệm, bền vững và đóng góp nhiều mặt về kinh tế, xã hội cho đất nước Campuchia. Mỗi doanh nghiệp cần trở thành một đại sứ về hợp tác, đem lại nhiều lợi ích, uy tín cho mỗi quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Chiều 4/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen đồng chủ trì Hội nghị Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Campuchia năm 2019.

Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao cùng Hội đồng Phát triển Campuchia của Vương quốc Campuchia tổ chức với khoảng 500 đại biểu đến từ các cơ quan bộ, ngành, địa phương cùng đông đảo doanh nghiệp 2 nước tham dự.

Bên lề hội nghị, có hơn 40 doanh nghiệp Việt Nam tham gia trưng bày, triển lãm, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ và hoạt động đầu tư, thương mại của mình và mong muốn đầu tư, kinh doanh tại Campuchia.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp 2 nước đã năng động đầu tư, kinh doanh và góp phần phát triển kinh tế xã hội ở mỗi nước.

Thủ tướng nhấn mạnh về những thành quả kinh tế - xã hội mà Campuchia đã đạt được trong nhiều năm vừa qua; Campuchia là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong khu vực và trên thế giới; sức mua của người dân Campuchia cũng ở mức rất cao với chỉ số tiêu dùng khoảng 4.300 USD/năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao những nỗ lực nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và môi trường đầu tư của Campuchia theo hướng tích cực, hướng tới tạo thuận lợi thương mại, đầu tư cho người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam hiện cũng là một trong những nền kinh tế năng động bậc nhất trên thế giới. Song song với việc duy trì được sức tăng trưởng nhanh nhưng vẫn ổn định được kinh tế vĩ mô, lạm phát thấp. Việt Nam hiện là thị trường lớn với quy mô dân số đông, tầng lớp trung lưu hiện chiếm hơn 15% và sức mua, tiêu dùng tương đương trên 7.000 USD/năm...

Theo đánh giá của các tổ chức thế giới, Việt Nam hiện là nền kinh tế có độ mở và không gian thương mại sẽ còn tiếp tục mở rộng hơn, chủ động hơn với việc tiếp cận và hội nhập kinh tế quốc tế, với việc ký kết hàng loạt hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương trên toàn cầu.

Môi trường kinh doanh của Việt Nam liên tục được cải thiện theo những chuẩn mực quốc tế; hệ thống cơ sở hạ tầng cũng không ngừng được cải thiện và hoàn thiện theo hướng hiện đại đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Điều này cho thấy những nền tảng và triển vọng phát triển kinh tế đang được mở ra.

Nhân hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục nỗ lực, hoàn thiện các quy định pháp luật, hỗ trợ và phục vụ cộng đồng doanh nghiệp để thúc đẩy các doanh nghiệp hai nước tăng cường sáng tạo, nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp trong khu vực.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Campuchia đã đến với Việt Nam và yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia có trách nhiệm, bền vững và đóng góp nhiều mặt về kinh tế, xã hội cho đất nước Campuchia. Mỗi doanh nghiệp cần trở thành một đại sứ về hợp tác, đem lại nhiều lợi ích, uy tín cho mỗi quốc gia.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techno Hun Sen phát biểu. Ảnh: VGP

Thủ tướng Campuchia Samdech Techno Hun Sen phát biểu. Ảnh: VGP

Đại diện phía Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techno Hun Sen hoan nghênh và ghi nhận việc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam - Campuchia.

Thủ tướng Samdech Techno Hun Sen kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đầu tư vào Campuchia trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, vận tải và logistics, xây dựng, vật liệu xây dựng, giáo dục và đào tạo kỹ thuật nghề nghiệp... những lĩnh vực tiềm năng và Campuchia đang có nhiều nhu cầu. Thủ tướng Hun Sen cho biết, Chính phủ Campuchia đang nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua cơ chế đối thoại Chính phủ và doanh nghiệp, cắt giảm các chi phí kinh doanh và xây dựng dự thảo luật mới về đầu tư và đặc khu kinh tế. 

Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, nhờ đó không chỉ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa Việt Nam và các nước thành viên của khu vực này mà còn mang lại lợi ích kinh tế trực tiếp và gián tiếp cho những nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á; trong đó có Campuchia, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay.

Liên quan tới các vấn đề hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Campuchia, Thủ tướng Samdech Techno Hun Sen bày tỏ quan tâm về hoạt động trao đổi thương mại và giao thông vận tải. Nhiều năm qua, vấn đề qua lại của các phương tiện cơ giới, vận tải hàng hóa luôn gặp nhiều ách tắc, nhất là ở khu vực giáp biên hoặc tại hành lanh kinh tế nối liền giữa hai quốc gia. Chính phủ Campuchia đang nghiên cứu nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa việc xây dựng và tăng cường kết nối bằng đường cao tốc tại hành lang kinh tế phía Nam ở khu vực Mekong mở rộng...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen tham quan các sản phẩm của doanh nghiệp trưng bày bên lề hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen tham quan các sản phẩm của doanh nghiệp trưng bày bên lề hội nghị. Ảnh: VGP

Nhân dịp này, Thủ tướng Campuchia cho hay, trong khuôn khổ hợp tác đầu tư thương mại giữa 2 quốc gia, lãnh đạo 2 nước đã ký kết thêm 3 biên bản ghi nhớ hợp tác về phát triển và kết nối cơ sở hạ tầng thương mại dọc biên giới; về tiến độ xây dựng và kế hoạch bàn giao chợ kiểu mẫu Campuchia, về thúc đẩy hợp tác thương mại song phương... Những văn bản này sẽ mang lại thêm nhiều lợi ích và quy định rõ các cơ chế để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp 2 nước; qua đó, tăng cường thu hút đầu tư vào Campuchia và ngược lại.

Tại hội nghị này đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Hội đồng Phát triển Campuchia của Vương quốc Campuchia.

PV

 
 
Tin mới
Những người giàu Ấn Độ đã tăng vài lần tài sản khi người nghèo ngày càng khổ vì Covid-19

(CLO) Ấn Độ, nơi tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị tăng cao tới 15% vào tháng 5 năm ngoái và tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng, hiện nơi đây có nhiều tỷ phú hơn cả các nước Pháp, Thụy Điển và Thụy Sĩ cộng lại.

Hyundai triệu hồi hơn 26.000 xe để kiểm tra lỗi kính chắn gió

(CLO) Hyundai sẽ triệu hồi 26.413 xe thuộc dòng SantaFe, Elantra, Sonata sản xuất năm 2020, 2021 vì kính chắn gió được gắn không đúng cách, có thể bị rụng nếu gặp va chạm.

Sáng 20/1: Đã ghi nhận 108 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua 16.243 ca/ngày. Đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 108 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron.

Hongqi ra mắt 2 mẫu xe H9 và E-HS9 tại Việt Nam, giá từ 1,5 tỷ đồng

(CLO) Hongqi vừa giới thiệu 2 mẫu xe H9 và E-HS9 tại thị trường Việt Nam. Hãng chưa công bố giá bán, nhưng tư vấn bán hàng thông báo H9 có giá từ 1,508 tỷ đồng và từ 2,768 tỷ đồng đối với E-HS9.

Giá vàng thế giới 20/1: Tăng 1% khi đồng USD giảm

(CLO) Vàng đã tăng hơn 1% vào sáng nay khi đồng USD giảm và căng thẳng địa chính trị xung quanh Ukraine đã làm tăng sức hút của vàng thỏi để trú ẩn an toàn.

Apple dẫn đầu thị trường smartphone

(CLO) Doanh số vượt trội của iPhone 13 dịp cuối năm giúp Apple vươn lên giành lại "ngôi vương" trên thị trường smartphone toàn cầu quý IV/2021.

MiniBook X là laptop đầu tiên trên thế giới sở hữu màn hình

(CLO) Nhà sản xuất Chuwi tại Trung Quốc vừa cho ra mắt máy tính xách tay MiniBook X có màn hình "đục lỗ" đầu tiên trên thế giới.

Năm 2021 thực sự là năm dấn thân của những người làm báo

(CLO) Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, muốn định hướng thì trước hết các cơ quan, đơn vị của thành phố phải kịp thời chuyển tải các thông điệp về lãnh đạo, quản lý, điều hành; phải chủ động thiết lập cơ chế, tạo ra các kênh đối thoại hiệu quả, gắn kết với báo chí.

Kiến nghị xét tốt nghiệp để tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng: Bộ GD&ĐT lên tiếng

(CLO) Trả lời về kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc xét tốt nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) giữ quan điểm vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp.