Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển điện lực phải đi trước một bước

(CLO) Thủ tướng nhấn mạnh phát triển điện phải đi trước một bước. Sắp tới, sẽ thông qua quy hoạch điện lực, nhất là Tổng sơ đồ 8 cũng như chiến lược năng lượng, chiến lược phát triển ngành điện.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Sáng 25/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo báo cáo của EVN, năm 2019, Tập đoàn đã đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân. Năm 2019, Tập đoàn đã đưa vào vận hành khoảng 1.400 MW nguồn điện, khởi công 196 công trình và hoàn thành đóng điện 192 công trình lưới điện 110-500 kV. Tính đến cuối năm 2019, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt 54.880 MW. Quy mô hệ thống điện Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN (sau Indonesia) và thứ 23 thế giới. Sản lượng điện sản xuất và mua của EVN năm 2019 đạt 231,1 tỷ kWh, tăng 8,85% so với năm 2018. Đến nay, 99,52% số hộ dân của cả nước được cung cấp điện với sản lượng điện thương phẩm năm 2019 đạt 210 tỷ kWh, mức sử dụng điện bình quân trên người dân đạt 2.180 kWh/người/năm.

EVN hiện bán điện trực tiếp cho hơn 28 triệu khách hàng. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn năm 2019 ước đạt 393.230 tỷ đồng, tăng 14,3% so với năm 2018, trong đó doanh thu bán điện là 387.675 tỷ đồng, tăng 16,4%; nộp ngân sách 27.200 tỷ đồng, tăng 2.089 tỷ đồng so với năm 2018.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương sự đóng góp của đội ngũ gần 100 ngàn cán bộ, người lao động ngành điện đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước mà dự kiến năm 2019, tăng trưởng kinh tế sẽ đạt trên 7%, kinh tế vĩ mô ổn định, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt kỷ lục 517 tỷ USD.

Thủ tướng cũng chia sẻ với một số khó khăn của ngành điện năm 2019 như phụ tải, nhu cầu điện tăng cao; khô hạn ở nhiều lưu vực, lượng nước về các hồ thủy điện ở mức thấp, nguồn cung cấp nhiên liệu như than, khí gặp khó khăn; nhiều dự án nguồn điện chậm tiến độ.

Trong bối cảnh đó, ngành điện vẫn không ngừng nỗ lực, bảo đảm cung ứng điện cho nền kinh tế, sinh hoạt của nhân dân. Điều ấn tượng nhất là chỉ số tiếp cận điện năng được cải thiện vượt bậc, năm 2019 được xếp hạng 27/190 quốc gia trên thế giới và thứ 4 khu vực ASEAN, tăng 129 bậc (từ 156 lên 27). Tổng thời gian mất điện của khách hàng bình quân giảm 11% so với năm 2018...

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng các dự án cung ứng điện chậm tiến độ, gặp khó khăn, dẫn tới nguy cơ thiếu điện trong những năm tới. Vẫn còn tình trạng chưa đáp ứng yêu cầu đấu nối, nhất là khi phát triển nhanh nguồn điện mặt trời trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, phát triển nguồn thủy điện vừa và nhỏ khu vực Tây Bắc. Năng suất lao động ngành điện măc dù tiếp tục đươc cải thiện ở mức 10% trong năm 2019, cao hơn mức tăng chung của nền kinh tế (khoảng 5,7%), song vẫn thấp hơn trong khu vực. Việc thực hiện lộ trình tăng giá điện còn những tồn tại gây phản ứng của người dân; việc tiết kiệm điện chưa thành một phong trào sâu rộng, mạnh mẽ trong nhân dân.

Chỉ ra một số định hướng thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh phát triển điện phải đi trước một bước. Sắp tới, sẽ thông qua quy hoạch điện lực, nhất là Tổng sơ đồ 8 cũng như chiến lược năng lượng, chiến lược phát triển ngành điện.

Khẳng định điện lực là lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, Thủ tướng đặc biệt lưu ý, nhiệm vụ hàng đầu của ngành điện là phải đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. Nhấn mạnh yêu cầu không được để xảy ra thiếu điện, Thủ tướng chỉ rõ, “đây là một mệnh lệnh”, và khẳng định rõ thêm, ngành điện không được để tình trạng thiếu điện xảy ra trong bất cứ hoàn cảnh nào. Thủ tướng đề nghị đội ngũ gần 100 ngàn cán bộ, kỹ sư, người lao động của EVN phải thực hiện nhiệm vụ này với quyết tâm cao nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan Phòng truyền thống của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan Phòng truyền thống của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Để làm tốt yêu cầu này, Thủ tướng cho rằng, trong lúc hạn hán, thiếu nước ở miền Bắc, miền Trung, hạn hán ở miền Nam thì EVN càng phải thể hiện vai trò chủ đạo, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện, vận hành an toàn hệ thống điện. Có phương án ứng phó tình hình khô hạn, nắng nóng, nhu cầu điện tăng cao.

EVN cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện 10 dự án nguồn điện được Thủ tướng giao làm chủ đầu tư, gồm: Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1, Quảng Trạch 2, Dung Quất 1, Dung Quất 3, Ô Môn 3, Ô Môn 4; các dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng, Yaly mở rộng, Trị An mở rộng; dự án thủy điện tích năng Bác Ái.

Bộ Công Thương cần đôn đốc các dự án BOT đã ký hợp đồng và đẩy nhanh tiến độ đàm phán các dự án BOT đã có chủ trương. EVN đẩy nhanh tiến độ lưới truyền tải đồng bộ, bảo đảm giải tỏa hết công suất các nhà máy năng lượng tái tạo. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ cấu, sắp xếp lại Tập đoàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, năng lực cạnh tranh, xây dựng ngành điện tự cường trong bối cảnh hội nhập...

PV