Thủ tướng phê bình nghiêm khắc việc giải ngân vốn đầu tư công dưới 40%

Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ ngành, địa phương về công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 (ngày 28/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nhiều nơi cam kết sẽ giải ngân 100%. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, việc tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu và thiếu thông suốt, thiếu đồng bộ. Từ đó, dẫn tới việc giải ngân chậm, kết quả chưa được như mong muốn và việc khắc phục những hạn chế, yếu kém chưa được kịp thời.

"Chỉ có 04 bộ và 11 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt hơn 60%. Có 76/114 ban, bộ, cơ quan Trung ương, địa phương có tỉ lệ giải ngân dưới mức trung bình của cả nước (47%), có cơ quan chưa giải ngân được đồng nào", Thủ tướng chỉ rõ.

thu tuong phe binh nghiem khac viec giai ngan von dau tu cong duoi 40 hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phê bình nghiêm khắc các bộ, cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới 40%.

Ngoài nguyên nhân khách quan do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ngoài dự báo; Thủ tướng chỉ rõ nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu, biểu hiện ở một số điểm: Xây dựng các dự án, chuẩn bị đầu tư tính toán không kỹ càng, dàn trải; từ dàn trải dẫn tới thiếu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và không đúng bản chất đầu tư công là đầu tư cho phát triển. Sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp để tổ chức thực hiện có những nơi, những lúc thiếu tập trung, thiếu quyết liệt, sâu sát, cụ thể, đặc biệt là khâu kiểm tra, giám sát chưa nghiêm túc. Công tác giải phóng mặt bằng còn vướng mắc, có nơi thiếu minh bạch, không làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân.

Thủ tướng biểu dương các bộ, cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt hơn 60%; đồng thời phê bình nghiêm khắc các bộ, cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân dưới 40%. Ông đề nghị cấp ủy, chính quyền các cơ quan, địa phương này kiểm điểm nghiêm túc, chỉ ra hạn chế, bất cập, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn, xem xét các tổ chức, cá nhân còn trì trệ, thậm chí vi phạm thì phải xử lý, đồng thời khen thưởng kịp thời, phân minh, rõ ràng, xử lý kịp thời, nghiêm khắc, đúng người, đúng việc, đúng pháp luật.

Thủ tướng nêu rõ, từ nay đến cuối năm chỉ còn 3 tháng nữa, còn hơn 50% nguồn vốn đầu tư công phải giải ngân, đây là thách thức rất lớn, đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm rất cao mới làm được. Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung để các bộ ngành, địa phương quán triệt.

Thứ nhất, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tính chủ động, sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với tình hình trong tổ chức thực hiện của các cấp chính quyền. Phải xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng từ nay đến cuối năm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt là người đứng đầu.

Thứ hai, phải giải ngân đạt tỉ lệ cao nhất có thể, vừa phải kịp tiến độ, vừa phải nâng cao chất lượng, hiệu quả của đầu tư công, siết chặt kỷ luật kỷ cương, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, chống lãng phí.

Thứ ba, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể, đặc biệt là nêu cao tinh thần tự lực tự cường, coi khó khăn thách thức là động lực để phấn đấu vươn lên, khắc phục các hạn chế, bất cập.

thu tuong phe binh nghiem khac viec giai ngan von dau tu cong duoi 40 hinh 2

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các tỉnh thành.

Các đại biểu cũng đồng tình với các giải pháp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh thêm một số giải pháp, đó là: Phải kiểm soát tốt dịch bệnh để sớm phục hồi và triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất - kinh doanh, trong đó có đầu tư công; bình tĩnh, tự tin để thực hiện các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn tạm thời trên tinh thần theo địa bàn, phạm vi, đối tượng nhỏ nhất, hẹp nhất có thể, nhanh nhất có thể, linh hoạt nhất có thể. Các địa phương sau ngày 30/9 có lộ trình phù hợp, hiệu quả, mở cửa trên tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để vừa phải chống dịch tốt, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Việc tiếp theo được Thủ tướng nhấn mạnh là, việc giao vốn phải chuẩn bị kỹ càng, lựa chọn đúng các công trình trọng tâm, trọng điểm. Trong điều kiện nguồn vốn nhà nước có hạn, phải theo đúng tinh thần kết luận của Trung ương: Đầu tư công phải dẫn dắt và kích hoạt đầu tư của mọi thành phần kinh tế, huy động mọi nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển.

Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phát huy vai trò người đứng đầu, chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả các giải pháp được thống nhất tại Hội nghị trên cơ sở quy định của luật pháp và các nghị quyết của Chính phủ, phát hiện, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tăng cường kiểm tra, giám sát để xử lý vi phạm, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, xem đây là một tiêu chuẩn đánh giá cán bộ cuối năm. Đề cao tính kỷ luật kỷ cương, kịp thời phát hiện yếu kém, tiêu cực để xử lý và tập trung lãnh đạo chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng.

Các bộ ngành, nhất là Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể để sớm hoàn thành việc giao kế hoạch vốn chi tiết cho các chương trình, dự án khởi công mới, rà soát kỹ, chủ động điều chỉnh vốn từ dự án chậm giải ngân sang dự án giải ngân tốt, từ cơ quan, địa phương này sang cơ quan, địa phương khác theo quy định.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại, cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính. Các địa phương, bộ ngành tăng cường trao đổi, làm việc trực tuyến, hồ sơ giấy tờ gửi theo đường công văn, “các địa phương không phải cầm hồ sơ trực tiếp chạy lên các bộ ngành Trung ương” để tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh phiền hà. 

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Tạo nguồn, phát triển đội ngũ cán bộ và trọng dụng nhân tài

(CLO) Chiều 26/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã làm việc với Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 19/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Quyết tâm cao nhất để đưa các liệt sĩ trở về với quê hương

Quyết tâm cao nhất để đưa các liệt sĩ trở về với quê hương

(CLO) Chiều 26/8, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong và ngoài nước trong thời gian tới, gắn với đẩy mạnh thực hiện hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Chiến dịch 500 ngày đêm.

Việt Nam - Kazakhstan thúc đẩy giao lưu nhân dân, vun đắp tình hữu nghị

Việt Nam - Kazakhstan thúc đẩy giao lưu nhân dân, vun đắp tình hữu nghị

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, mỗi người dân khi đi du lịch, giao lưu tại quốc gia khác đều có thể trở thành một sứ giả của tình hữu nghị. Vì vậy, Việt Nam - Kazakhstan cần tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân dân, giao lưu giữa các địa phương, đồng thời tăng cường chia sẻ kinh nghiệm phát triển văn hóa và công nghiệp văn hóa trên cơ sở phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc dân tộc.

Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cải tạo hồ Tây khoảng 30.151 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cải tạo hồ Tây khoảng 30.151 tỷ đồng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo khu vực hồ Tây và tuyến đường ven hồ theo hình thức PPP, hợp đồng BT thanh toán bằng quỹ đất. Siêu dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 30.151 tỷ đồng này kỳ vọng sẽ đưa hồ Tây trở thành trung tâm văn hóa, du lịch và kinh tế sáng tạo bền vững của Thủ đô.

Trao Huy hiệu Đảng, tri ân những đóng góp của các thế hệ đảng viên

Trao Huy hiệu Đảng, tri ân những đóng góp của các thế hệ đảng viên

(CLO) Ngày 26/8, tại tỉnh Thái Nguyên, Đoàn công tác lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn dự và trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 2/9/2026 cho các đảng viên trên địa bàn tỉnh.

Đại tướng Lương Tam Quang trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành ở Hưng Yên

Đại tướng Lương Tam Quang trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành ở Hưng Yên

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), ngày 26/8, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 2/9 tặng các đảng viên lão thành trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành Thủ đô

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành Thủ đô

(CLO) Ngày 26/8, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), Thành ủy Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm, 75 năm, 70 năm tuổi Đảng cho 53 đảng viên thuộc Đảng bộ thành phố. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hợp tác, đầu tư Việt Nam - Trung Quốc phải 'tốt hơn, chất lượng hơn và thực chất hơn'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hợp tác, đầu tư Việt Nam - Trung Quốc phải 'tốt hơn, chất lượng hơn và thực chất hơn'

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, với tiềm năng, thế mạnh, tính bổ trợ của hai nền kinh tế Việt Nam - Trung Quốc và những định hướng mà lãnh đạo cấp cao hai bên đã thống nhất, dư địa hợp tác hai nước còn rất lớn. Giai đoạn mới không chỉ đặt vấn đề hợp tác, đầu tư "nhiều hơn" mà phải "tốt hơn", "chất lượng hơn" và "hiệu quả, thực chất hơn".

Bước đi đột phá trong chuyển đổi số ở Lạng Sơn: Đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý và giáo dục mầm non

Bước đi đột phá trong chuyển đổi số ở Lạng Sơn: Đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý và giáo dục mầm non

(CLO) Nhắc đến Trí tuệ nhân tạo (AI), người ta thường nghĩ đến những trung tâm công nghệ cao, các tập đoàn lớn hay môi trường nghiên cứu học thuật sâu rộng. Thế nhưng, sáng ngày 26/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn đã mang một làn gió công nghệ hoàn toàn mới đến với bậc học nền tảng nhất: Giáo dục mầm non.

Cao Bằng: Sớm xóa 45 "điểm lõm" sóng để chính quyền số vận hành thông suốt

Cao Bằng: Sớm xóa 45 "điểm lõm" sóng để chính quyền số vận hành thông suốt

(CLO) Hạ tầng số được tỉnh Cao Bằng xác định là điều kiện tiên quyết để mô hình chính quyền địa phương hai cấp hoạt động trơn tru. Dù việc ứng dụng công nghệ đã giúp bộ máy hành chính duy trì liên tục trong quá trình sắp xếp, nhưng toàn tỉnh hiện vẫn còn 45 thôn, xóm bị "lõm sóng". Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải nhanh chóng phủ sóng viễn thông, đảm bảo mọi người dân vùng sâu, vùng xa đều tiếp cận được dịch vụ công.

Chủ tịch Quốc hội Côte d'Ivoire Patrick Achi kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Côte d'Ivoire Patrick Achi kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 26/8, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà) Patrick Achi dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Côte d’Ivoire rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 26/8, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Cỡ chữ bài viết: