Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: Dự án khu du lịch Suối Voi bồi thường giá ‘bèo’, người dân phản đối

(CLO) Được dự kiến khởi công tháng 3/2019, thế nhưng đến nay, Dự án Khu du lịch Suối Voi vẫn chưa thể khiển khai do việc đền bù, giải phóng mặt bằng còn nhiều bất cập, không thỏa đáng khiến người dân bức xúc gửi đơn thư phản đối.

Audio
Điểm du lịch Suối Voi càng ngày du khách đến thưởng ngoạn càng đông.

Điểm du lịch Suối Voi càng ngày du khách đến thưởng ngoạn càng đông.

Ngày 9/8/2017, Ban quản lý Khu kinh tế - công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế ra Quyết định số 176/QĐ-KKTCN phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch Suối Voi với diện tích 51,79ha, tổng mức đầu tư khoảng 400 tỷ đồng do Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Hoa Lư - Huế (trụ sở tại P. An Cựu, TP. Huế) làm chủ đầu tư.

Theo kế hoạch, ngày 22/3/2019, dự án chính thức khởi công giai đoạn I. Theo thông tin giới thiệu, khi dự án hoàn thiện, đây sẽ là khu du lịch sinh thái cao cấp, đầy đủ tiện nghi bao gồm: khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà hàng ẩm thực, dịch vụ vui chơi, giải trí kèm theo các dịch vụ phụ trợ.

Thế nhưng, dự án này đang vấp phải sự phản ánh của người dân do không đồng tình với phương án hỗ trợ, đền bù.

Những người dân nơi đây cho biết, cách đây 26 năm, họ lên sinh sống ở Suối Voi, lúc ấy Suối Voi vẫn còn hoang sơ, cây cối rậm rạp. Đến năm 1995, người dân tự bỏ kinh phí để mở đường, rất vất vả, hiểm nguy. 

Đồng thời các hộ dân cũng có công giới thiệu, quảng bá tốt nên khách đến Suối Voi ngày càng đông, dần dần tạo được thương hiệu du lịch. Việc khai thác dịch vụ du lịch hơn 20 năm qua, các hộ này đều nộp thuế đầy đủ theo quy định của nhà nước, lúc đầu mỗi năm chỉ nộp 500 nghìn đồng nhưng đến nay tổng tiền phải nộp lên tới vài chục triệu/năm.

người dân phản ánh việc Cty Hoa Lư – Huế đến dành miếng cơm của họ nhưng đền bù không thỏa đáng.

người dân phản ánh việc Cty Hoa Lư – Huế đến dành miếng cơm của họ nhưng đền bù không thỏa đáng.

Ông Trần Sữu, ở thôn Thủy Dương, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết “Không có những người dân thôn Thủy Dương, xã Lộc Tiến lên mở đường, đục đá khai hoang, chắc chắn rằng không thể có Suối Voi thu hút khách du lịch đông như ngày hôm nay”.

Các hộ dân kinh doanh ở Suối Voi đa phần là người địa phương, có công khai hoang, làm đường, đưa Suối Voi thành thương hiệu, nhưng khi Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Hoa Lư – Huế đến đầu tư chỉ hỗ trợ với giá “bèo”, chưa tương xứng với công sức họ bỏ ra. 

Theo những người kinh doanh nơi đây, họ hoàn toàn ủng hộ việc doanh nghiệp đến đầu tư, sẵn sàng bàn giao mặt bằng theo quy định. Nhưng số tiền đền bù, hỗ trợ quá thấp, các hạng mục đền bù chưa thỏa đáng, chưa phù hợp nên các hộ không chấp nhận bàn giao mặt bằng.

Bà Đỗ Thị Gái (43 tuổi, ngụ thôn Thủy Dương) nói trong nước mắt: “Tôi lên Suối Voi kinh doanh, buôn bán từ năm 1998, là cách duy nhất kiếm tiền nuôi cả 5 đứa con đều tuổi ăn học cùng với bố mẹ già. Giờ không được buôn bán nữa, tôi không biết lấy gì để sinh sống đây. Họ đền bù rẻ mạt quá, vì vậy, hiện nay chúng tôi đứng ở cổng Suối Voi 24/24 để phản đối không cho đơn vị đầu tư vào cấm biển báo”.

Ngày 18/3/2021 ông Nguyễn Văn Mạnh, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc và ông Nguyễn Duy Châu, Bí thư xã Lộc Tiến mời các hộ dân chúng tôi về trụ sở UBND xã để vận động nhận tiền đền bù, nghe 2 ông này nói có biểu hiện đứng về phía doanh nghiệp, ép người dân nên chúng tôi bỏ về giữa chừng, không tham gia họp nữa” - Bà Gái cho biết thêm.

Ở diễn biến khác, trao đổi về sự việc, ông Nguyễn Duy Châu, Bí thư Đảng ủy xã Lộc Tiến cho rằng: “Đất mà người dân đang kinh doanh du lịch ở Suối Voi là đất do UBND xã cho thuê hằng năm, hiện nay xã không còn cho thuê nữa nên người dân không có quyền để lên đó kinh doanh. Buộc người dân phải bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp”?

Còn ông Phan Hữu Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến thì cho biết: “Những hộ kinh doanh ở Suối Voi không chịu nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp, cố chấp kinh doanh chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng của xã tiến hành phá dỡ lều trại”?

ông Phan Hữu Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, làm việc với phóng viên.

ông Phan Hữu Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, làm việc với phóng viên.

Làm việc với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Phú Lộc cho biết: Tổng diện tích đất thu hồi để giao cho Công ty Hoa Lư – Huế thực hiện dự án là 51,8ha. Tổng số hộ bị ảnh hưởng: 108 hộ, còn 21 hộ chưa nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ, với số tiền là: 6.23 tỷ, diện tích đất chưa bàn giao là: 50.592,8m2.

Đối với 3 hộ đất rừng gồm Trần Thị Yến, Lê Văn Bảo, Dương Quang Ngộ chưa đồng ý nhận tiền lý do đề nghị phía Công ty hỗ trợ thêm. Đối với 23 hộ kinh doanh chính đã phê duyệt giá trị bồi thường hiện nay đã nhận tiền 11 hộ còn lại 12 hộ tiếp tục vận động và lên phương án tiếp tục đối thoại các hộ kinh doanh chính còn lại để giải quyết các nội dung kiến nghị có liên quan. Đối với 16 hộ kinh doanh bánh lọc, đã chi trả 13 hộ còn lại 3 hộ chưa đồng ý nhận tiền với lý do đề nghị hỗ trợ thêm. Việc này Trung tâm sẽ tham mưu cho UBND huyện vận động doanh nghiệp hỗ trợ thêm cho người dân.

Cty Hoa Lư - Huế chặn tôn xung quanh để triển khai dự án du lịch Suối Voi.

Cty Hoa Lư - Huế chặn tôn xung quanh để triển khai dự án du lịch Suối Voi.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Cái Văn Long