Điều chỉnh kích thước chữ

Thực phẩm không nên ăn trước khi đi ngủ

(CLO) Thực phẩm sử dụng hàng ngày và thời gian ăn uống đã ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Do đó, theo các chuyên gia về dinh dưỡng Ấn Độ Pooja Banga, người đã sáng lập ra chuyên trang sức khỏe Cultivating Health, khuyên chúng ta nên tránh ăn thực phẩm sau trước giờ ngủ khoảng 1 giờ 30 phút.

Audio

Trong các loại rau thuộc họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng và bắp cải, chúng rất tốt cho sức khỏe chúng ta nhưng nên hạn chế ăn trước giờ ngủ. Vì hàm lượng chất xơ không  hòa tan có trong rau họ cải sẽ mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa.

Do đó, việc ăn muộn sẽ cản trở giấc ngủ ngon vì cơ thể chúng ra phải tiêu hóa mọi chất sơ có trong rau. Chúng ta nên ăn những loại rau này sớm hơn trong ngày.

1. Kem và thực phẩm nhiều đường

Lượng chất béo trong kem cần có thời gian để tiêu hóa. Đường cũng dễ khiến năng lượng tăng đột biến, khiến bạn khó ngủ. Lượng đường và chất béo làm cho kem trở thành thực phẩm gây rối loạn giấc ngủ, thay vì hỗ trợ ngủ ngon.

1

Chúng ta cũng cần nói không với kẹo, bánh ngọt (ảnh)… trước giờ ngủ. Hàm lượng calo cao trong những thực phẩm này không được tiêu thụ ngay lập tức nên có thể được lưu trữ dưới dạng chất béo.

2. Trái cây có múi và cà chua

Cà chua rất tốt cho làn da, song ăn cà chua vào buổi tối có thể tác động xấu đến giấc ngủ. Điều này chủ yếu là do tyramine - một loại a xít amin trong cà chua. Hóa chất này kích thích não bộ hoạt động và làm trì hoãn cơn buồn ngủ.

cà chua

Ngoài ra, cam cũng không phải là thực phẩm lý tưởng trước giờ ngủ vì hàm lượng vitamin C cao trong cam tạo a xít và gây ợ chua.

3. Uống rượu ngay trước khi đi ngủ

Việc uống rượu trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Bạn cũng có thể ngủ nhanh hơn sau một ly rượu, song vẫn cảm thấy khá mệt mỏi khi thức dậy vào sáng hôm sau.

ruouj

4. Thịt đỏ, thịt nguội và phô mai.

Thịt đỏ chứa nhiều protein, thịt nguội và phô mai chứa a xít amin tyramine giúp bạn tỉnh táo.

thịt

5. Đồ uống có caffeine và sô cô la

Đồ uống cà phê và cả sô cô la đều có caffeine gây khó ngủ. Sô cô la còn chứa a xít amin tyramine khiến bạn tỉnh táo. Muốn có năng lượng tốt nên ăn sô cô la vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều.

sôcla

PV