Tiên Lữ (Hưng Yên): Ngang nhiên lập bến bãi trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang an toàn đê điều!

(CLO) Hiện nay trên địa bàn huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) tồn tại hàng chục bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang thoát lũ, an toàn đê điều (tuyến đê sông Luộc). Mặc dù UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Tiên Lữ đã chỉ đạo UBND các xã dẹp bỏ nhiều lần nhưng cho đến nay những bến bãi này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Huyện Tiên Lữ là địa phương có đường thủy sông Hồng dài 6 km và sông Luộc dài 12 km cùng với hệ thống các sông khác tạo thành hệ thống giao thông đường thủy quan trọng đi Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... Lợi dụng địa hình này, nhiều cá nhân, tổ chức đã lập các bến bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng như: cát, đá, sỏi... 

Những bến bãi này ngang nhiên hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm hành lang an toàn thoát lũ; nghiêm trọng hơn, một số đơn vị còn lập bến bãi ngay trên đỉnh kè của Nhà nước đầu tư khiến người dân vô cùng bức xúc.

Những bến bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng nằm rải rác ở các xã như: Hải Triều, Đức Thắng, Thủ Sỹ, Minh Phượng, Thiện Phiến và hầu hết đã hoạt động nhiều năm nay. Theo ghi nhận của phóng viên tại thôn Lương Trụ, xã Đức Thắng, có bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Quyền Anh do ông Đỗ Văn Quyền làm Giám đốc.

Công ty này đã ngang nhiên san lấp trái phép, sử dụng hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp (được chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả) thuộc khu vực đầm Lương Trụ để làm bến bãi. Những núi cát vàng cao khổng lồ của Công ty TNHH Quyền Anh đã khiến người dân nơi đây ngao ngán, mỗi lần có gió to thì cát bụi mù mịt.

Núi cát rộng hàng nghìn mét vuông của Công ty TNHH Quyền Anh trên đất nông nghiệp 

Ngang nhiên hơn, Công ty TNHH Quyền Anh còn lấn chiếm hành lang đê, kè sông Luộc; cho tàu thuyền chở vật liệu xây dựng đậu đỗ sau đó dùng máy múc, xe trọng tải lớn để chuyển vào phía trong bãi tập kết. 

Địa điểm này cũng là nơi có nguy cơ sạt lở cao được Nhà nước đầu tư không ít tiền của để gia cố và cho làm tuyến kè nhằm đảm bảo an toàn. Theo quan sát của phóng viên, bến bãi của đơn vị này tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng chỉ cách Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (PC68) của Công an tỉnh Hưng Yên vài bước chân nhưng hằng ngày vẫn có hàng chục con tàu ngang nhiên đậu đỗ nhưng không hề bị xử lý.

Hoạt động bến bãi vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Quyền Anh diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền địa phương bất lực trong xử lý

Qua trao đổi với ông Phạm Văn Kế - Chủ tịch UBND xã Đức Thắng, ông Kế than rằng bến bãi của Công ty TNHH Quyền Anh đã tồn tại hàng chục năm, bản thân mới lên giữ chức Chủ tịch UBND xã mới được “2 năm” nên chưa xử lý được. 

Vị Chủ tịch xã này còn cho biết thêm: “Chỗ bến bãi này năm nào chả xử lý, lập biên bản xử phạt. Mới đây cũng lập, phạt 1-2 triệu thôi. Năm nào cũng có liên ngành về kiểm tra, báo chí về phản ánh nhưng có xử lý được đâu. Bây giờ đang chờ chỉ đạo từ UBND huyện...”. Ông Kế còn cho biết, Cảnh sát đường sông năm nào cũng phối hợp kiểm tra xử lý vi phạm nhưng cũng không rõ vì sao Phòng Cảnh sát đường thủy Hưng Yên ngay bên bến bãi trái phép, có tàu thuyền đậu đỗ trung chuyển vật liệu mà không bị xử lý?

Trên địa bàn huyện Tiên Lữ còn hàng chục các bến bãi trái phép, vi phạm hành lang thoát lũ, an toàn đê điều. Cụ thể: xã Hải Triều có các bến bãi trái phép như: Doanh nghiệp tư nhân Hồng Sơn, ông Hoàng Văn Tuệ, ông Vũ Văn Tuấn, ông Nguyễn Văn Phiến...

Thôn Lam Sơn, xã Thiện Phiến: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phong Anh, Công ty Cổ phần Nam Tiến Công, ông Trần Tuấn Đạt, ông Trần Duy Hưng. Bến bãi của bà Phạm Thị Hựu, ông Nguyễn Văn Thảo thuộc thôn Mai Xá, xã Minh Phượng. Bến bãi của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến thuộc thôn Thống Nhất, xã Thủ Sỹ.

Một số bến bãi trái phép tại xã Thiện Phiến đang được cơ quan chức năng huyện Tiên Lữ yêu cầu giải tỏa trước 30/5/2018 

Ngày 17/4/2018, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản số 116/ĐĐ về việc giải tỏa vi phạm chứa chất vật liệu trên bãi sông thuộc địa bàn huyện Tiên Lữ, yêu cầu các cá nhân, tổ chức vi phạm phải tự giải tỏa xong trước ngày 10/5/2018. Nếu sau ngày 10/5/2018 vẫn còn hiện tượng bơm cát, tập kết chứa vật liệu trên bãi sông, Chi cục sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

 Tình trạng hút cát chuyển vào san lấp, bến bãi xã Hải Triều, Đức Thắng vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 8/5/2018, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ - ông Nguyễn Thế Hưng cũng đã có chỉ đạo trong văn bản số 110/TB-UBND Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện tại phiên họp giao ban Chủ tịch, các Phó Chủ tịch huyện tháng 5/2018. 

Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ chỉ đạo: Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Thanh tra huyện, Phòng Kinh tế & Hạ tầng phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, đôn đốc UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm chỉ thị số 02/CT-UBND và Kế hoạch số 93A/KH của UBND tỉnh, trong đó tập trung một số nội dung chính sau: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tái vi phạm hành lang bảo vệ đê điều; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm bến bãi tập kết, chứa vật liệu không nằm trong quy hoạch và yêu cầu tự giải tỏa xong trước ngày 31/5/2018. Nếu hết thời hạn trên các hộ không tự giải tỏa, giao Chủ tịch UBND xã xây dựng kế hoạch tổ chức giải tỏa, cưỡng chế, thời gian xong trước ngày 30/6/2018. Đối với các bến bãi có trong quy hoạch nhưng chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cấp phép và yêu cầu các chủ bến bãi kinh doanh tạm dừng hoạt động.

Nhằm chấn chỉnh hoạt động trên, ngày 19/5/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên – ông Bùi Thế Cử đã có văn bản số 1112/QĐ-UBND Quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, thuế, sử dụng đất đai, khai thác cát, kinh doanh bến bãi vật liệu xây dựng đối với các tổ chức, cá nhân đang hoạt động khai thác cát, kinh doanh bến, bãi chứa vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh (thời hạn 45 ngày).

Liệu chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ có được thực hiện nghiêm khi những vi phạm trên đã diễn ra suốt nhiều năm qua. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Lăng – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiên Lữ cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện kiên quyết xử lý các bến bãi vi phạm trên địa bàn huyện, hiện nay chúng tôi đã lập Đoàn thanh kiểm tra, yêu cầu các xã báo cáo phối hợp và xử lý, giải tỏa các bến bãi vi phạm. Tính đến thời điểm hiện nay đã giải tỏa được 5 bãi vi phạm và xử phạt hàng trăm triệu đồng..”.

Liệu rằng “ma trận” bến bãi tập kết, kinh doanh vật liệu trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang thoát lũ, an toàn đê điều trên địa bàn huyện Tiên Lữ tồn tại nhiều năm qua có được dẹp bỏ trước ngày 30/6/2018?

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Quốc Trần

Xem thêm

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Cỡ chữ bài viết: