Tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm và vị thế dẫn dắt của ASEAN

(CLO) Cần đẩy mạnh đối thoại, xây dựng lòng tin, tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm và vị thế dẫn dắt của ASEAN trong các tiến trình hợp tác vì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Ảnh: TG&VN

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Ảnh: TG&VN

Sáng 24/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến Hội nghị không thể tổ chức trực tiếp theo kế hoạch. Tuy nhiên điều này sẽ không gây ảnh hưởng đến nỗ lực chung của các quốc gia trong việc thúc đẩy các chương trình nghị sự ưu tiên tại Hội nghị.

Kể từ Hội nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hẹp tại Nha Trang, tình hình khu vực và trên thế giới đã có nhiều thay đổi. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ASEAN phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều cơ hội. Chính vì vậy, các nước ASEAN vẫn cần phải tiếp tục theo đuổi mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ hy vọng, các nước ASEAN sẽ tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng giải quyết các thách thức, trong đó có Covid-19 để bảo vệ người dân, giảm thiểu tối đa tác động của đại dịch đến đời sống kinh tế, xã hội của khu vực. Những nỗ lực này hiện đã giúp các nước ASEAN đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh, tình hình khu vực và thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp do sự cạnh tranh ảnh hưởng gay gắt của các nước lớn, sự trỗi dậy của chủ nghĩa đơn cực đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến hoà bình và ổn định trong khu vực.

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh mong muốn, thông qua Hội nghị lần này, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận các giải pháp để thúc đẩy những ưu tiên chung, đặc biệt là những vấn đề mà các nước trong khu vực và trên thế giới cùng quan tâm.

Tiếp sau Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Hội đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21 và Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 26.

Về nội dung trọng tâm tại Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21 lần này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Hội nghị nhằm rà soát lại tình hình triển khai các nội dung, tuyên bố từ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 đưa ra các khuyến nghị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 lần này.

Hội nghị cũng xem xét liệu ASEAN cần làm thế nào để thúc đẩy trụ cột Chính trị - An ninh trong đối phó với đại dịch Covid-19 và kế hoạch phục hồi sau đại dịch”.

Các đại biểu cho rằng, cần tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực đề cao và phổ biến các giá trị, nguyên tắc và chuẩn mực ứng xử đã được thừa nhận chung trong khu vực song song với quá trình đẩy mạnh đối thoại, xây dựng lòng tin, tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm và vị thế dẫn dắt của ASEAN trong các tiến trình hợp tác vì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Hội nghị trực tuyến Hội đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21 với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Ảnh: TG&VN

Hội nghị trực tuyến Hội đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21 với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Ảnh: TG&VN

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đánh giá các bước tiến và các kết quả đạt được trong Kế hoạch tổng thể thực hiện xây dựng Cộng đồng Chính trị - An ninh tầm nhìn 2025. Thành công này có được là do sự hợp tác tích cực của các nước thành viên, bất chấp những khó khăn của đại dịch Covid-19. Loạt hội nghị như ADMM, ADMM+ đều đã thông qua các khuyến nghị hợp tác trong nhiều lĩnh vực an ninh truyền thống...

Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN là một thành tố quan trọng của ASEAN, trong đó nhắm đến mục tiêu tăng cường an ninh bền vững. Để tạo dựng được an ninh bền vững, các đại biểu cùng nhất trí một điều quan trọng hàng đầu là phải xây dựng lòng tin trong khu vực. Lòng tin này có thể được hình thành thông qua sự hợp tác cùng có lợi trong cả các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Trong bối cảnh mới có nhiều chuyển biến phức tạp, các đại biểu nhấn mạnh, ASEAN cần tiếp tục duy trì đoàn kết nhất trí; củng cố, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả các cơ chế do ASEAN thành lập và dẫn dắt; ứng phó hiệu quả, kịp thời các thách thức; bảo đảm giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN.

Các đại biểu cũng trao đổi sâu rộng các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có việc tăng cường hợp tác chống khủng bố, bạo lực cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, an ninh hàng hải...

Thế Vũ

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Tạo nguồn, phát triển đội ngũ cán bộ và trọng dụng nhân tài

(CLO) Chiều 26/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã làm việc với Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 19/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Quyết tâm cao nhất để đưa các liệt sĩ trở về với quê hương

Quyết tâm cao nhất để đưa các liệt sĩ trở về với quê hương

(CLO) Chiều 26/8, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong và ngoài nước trong thời gian tới, gắn với đẩy mạnh thực hiện hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Chiến dịch 500 ngày đêm.

Việt Nam - Kazakhstan thúc đẩy giao lưu nhân dân, vun đắp tình hữu nghị

Việt Nam - Kazakhstan thúc đẩy giao lưu nhân dân, vun đắp tình hữu nghị

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, mỗi người dân khi đi du lịch, giao lưu tại quốc gia khác đều có thể trở thành một sứ giả của tình hữu nghị. Vì vậy, Việt Nam - Kazakhstan cần tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân dân, giao lưu giữa các địa phương, đồng thời tăng cường chia sẻ kinh nghiệm phát triển văn hóa và công nghiệp văn hóa trên cơ sở phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc dân tộc.

Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cải tạo hồ Tây khoảng 30.151 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cải tạo hồ Tây khoảng 30.151 tỷ đồng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo khu vực hồ Tây và tuyến đường ven hồ theo hình thức PPP, hợp đồng BT thanh toán bằng quỹ đất. Siêu dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 30.151 tỷ đồng này kỳ vọng sẽ đưa hồ Tây trở thành trung tâm văn hóa, du lịch và kinh tế sáng tạo bền vững của Thủ đô.

Trao Huy hiệu Đảng, tri ân những đóng góp của các thế hệ đảng viên

Trao Huy hiệu Đảng, tri ân những đóng góp của các thế hệ đảng viên

(CLO) Ngày 26/8, tại tỉnh Thái Nguyên, Đoàn công tác lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn dự và trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 2/9/2026 cho các đảng viên trên địa bàn tỉnh.

Đại tướng Lương Tam Quang trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành ở Hưng Yên

Đại tướng Lương Tam Quang trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành ở Hưng Yên

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), ngày 26/8, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 2/9 tặng các đảng viên lão thành trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành Thủ đô

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành Thủ đô

(CLO) Ngày 26/8, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), Thành ủy Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm, 75 năm, 70 năm tuổi Đảng cho 53 đảng viên thuộc Đảng bộ thành phố. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hợp tác, đầu tư Việt Nam - Trung Quốc phải 'tốt hơn, chất lượng hơn và thực chất hơn'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hợp tác, đầu tư Việt Nam - Trung Quốc phải 'tốt hơn, chất lượng hơn và thực chất hơn'

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, với tiềm năng, thế mạnh, tính bổ trợ của hai nền kinh tế Việt Nam - Trung Quốc và những định hướng mà lãnh đạo cấp cao hai bên đã thống nhất, dư địa hợp tác hai nước còn rất lớn. Giai đoạn mới không chỉ đặt vấn đề hợp tác, đầu tư "nhiều hơn" mà phải "tốt hơn", "chất lượng hơn" và "hiệu quả, thực chất hơn".

Bước đi đột phá trong chuyển đổi số ở Lạng Sơn: Đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý và giáo dục mầm non

Bước đi đột phá trong chuyển đổi số ở Lạng Sơn: Đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý và giáo dục mầm non

(CLO) Nhắc đến Trí tuệ nhân tạo (AI), người ta thường nghĩ đến những trung tâm công nghệ cao, các tập đoàn lớn hay môi trường nghiên cứu học thuật sâu rộng. Thế nhưng, sáng ngày 26/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn đã mang một làn gió công nghệ hoàn toàn mới đến với bậc học nền tảng nhất: Giáo dục mầm non.

Cao Bằng: Sớm xóa 45 "điểm lõm" sóng để chính quyền số vận hành thông suốt

Cao Bằng: Sớm xóa 45 "điểm lõm" sóng để chính quyền số vận hành thông suốt

(CLO) Hạ tầng số được tỉnh Cao Bằng xác định là điều kiện tiên quyết để mô hình chính quyền địa phương hai cấp hoạt động trơn tru. Dù việc ứng dụng công nghệ đã giúp bộ máy hành chính duy trì liên tục trong quá trình sắp xếp, nhưng toàn tỉnh hiện vẫn còn 45 thôn, xóm bị "lõm sóng". Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải nhanh chóng phủ sóng viễn thông, đảm bảo mọi người dân vùng sâu, vùng xa đều tiếp cận được dịch vụ công.

Chủ tịch Quốc hội Côte d'Ivoire Patrick Achi kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Côte d'Ivoire Patrick Achi kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 26/8, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà) Patrick Achi dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Côte d’Ivoire rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 26/8, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Cỡ chữ bài viết: