Điều chỉnh kích thước chữ

Tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm và vị thế dẫn dắt của ASEAN

(CLO) Cần đẩy mạnh đối thoại, xây dựng lòng tin, tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm và vị thế dẫn dắt của ASEAN trong các tiến trình hợp tác vì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Audio

Sự kiện: ASEAN

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Ảnh: TG&VN

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Ảnh: TG&VN

Sáng 24/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến Hội nghị không thể tổ chức trực tiếp theo kế hoạch. Tuy nhiên điều này sẽ không gây ảnh hưởng đến nỗ lực chung của các quốc gia trong việc thúc đẩy các chương trình nghị sự ưu tiên tại Hội nghị.

Kể từ Hội nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hẹp tại Nha Trang, tình hình khu vực và trên thế giới đã có nhiều thay đổi. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ASEAN phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều cơ hội. Chính vì vậy, các nước ASEAN vẫn cần phải tiếp tục theo đuổi mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ hy vọng, các nước ASEAN sẽ tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng giải quyết các thách thức, trong đó có Covid-19 để bảo vệ người dân, giảm thiểu tối đa tác động của đại dịch đến đời sống kinh tế, xã hội của khu vực. Những nỗ lực này hiện đã giúp các nước ASEAN đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh, tình hình khu vực và thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp do sự cạnh tranh ảnh hưởng gay gắt của các nước lớn, sự trỗi dậy của chủ nghĩa đơn cực đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến hoà bình và ổn định trong khu vực.

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh mong muốn, thông qua Hội nghị lần này, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận các giải pháp để thúc đẩy những ưu tiên chung, đặc biệt là những vấn đề mà các nước trong khu vực và trên thế giới cùng quan tâm.

Tiếp sau Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Hội đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21 và Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 26.

Về nội dung trọng tâm tại Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21 lần này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Hội nghị nhằm rà soát lại tình hình triển khai các nội dung, tuyên bố từ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 đưa ra các khuyến nghị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 lần này.

Hội nghị cũng xem xét liệu ASEAN cần làm thế nào để thúc đẩy trụ cột Chính trị - An ninh trong đối phó với đại dịch Covid-19 và kế hoạch phục hồi sau đại dịch”.

Các đại biểu cho rằng, cần tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực đề cao và phổ biến các giá trị, nguyên tắc và chuẩn mực ứng xử đã được thừa nhận chung trong khu vực song song với quá trình đẩy mạnh đối thoại, xây dựng lòng tin, tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm và vị thế dẫn dắt của ASEAN trong các tiến trình hợp tác vì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Hội nghị trực tuyến Hội đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21 với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Ảnh: TG&VN

Hội nghị trực tuyến Hội đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21 với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Ảnh: TG&VN

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đánh giá các bước tiến và các kết quả đạt được trong Kế hoạch tổng thể thực hiện xây dựng Cộng đồng Chính trị - An ninh tầm nhìn 2025. Thành công này có được là do sự hợp tác tích cực của các nước thành viên, bất chấp những khó khăn của đại dịch Covid-19. Loạt hội nghị như ADMM, ADMM+ đều đã thông qua các khuyến nghị hợp tác trong nhiều lĩnh vực an ninh truyền thống...

Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN là một thành tố quan trọng của ASEAN, trong đó nhắm đến mục tiêu tăng cường an ninh bền vững. Để tạo dựng được an ninh bền vững, các đại biểu cùng nhất trí một điều quan trọng hàng đầu là phải xây dựng lòng tin trong khu vực. Lòng tin này có thể được hình thành thông qua sự hợp tác cùng có lợi trong cả các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Trong bối cảnh mới có nhiều chuyển biến phức tạp, các đại biểu nhấn mạnh, ASEAN cần tiếp tục duy trì đoàn kết nhất trí; củng cố, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả các cơ chế do ASEAN thành lập và dẫn dắt; ứng phó hiệu quả, kịp thời các thách thức; bảo đảm giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN.

Các đại biểu cũng trao đổi sâu rộng các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có việc tăng cường hợp tác chống khủng bố, bạo lực cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, an ninh hàng hải...

Thế Vũ