Điều chỉnh kích thước chữ

Tìm kiếm 5 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay có người Nhật dương tính với SARS-CoV-2

(CLO) Tối 4/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh thông tin với báo chí cho biết, đang phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh thông tin của 5 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, cùng đi trên chuyến bay với hành khách người Nhật bị dương tính với SARS-CoV-2.

Báo nói Công luận

Theo đó, ngày 3/3, chuyến bay VN814 từ Siem Reap về Thành phố Hồ Chí Minh khai thác bởi Vietnam Airlines có một hành khách người Nhật Bản ngồi ghế 33D. Sau khi đến TP Hồ Chí Minh, hành khách này tiếp tục nối chuyến đi Nagoya (Nhật Bản).

Khi đáp xuống sân bay tại Nhật, hành khách này có biểu hiện sốt, cơ quan y tế Nhật Bản tiến hành kiểm tra sức khỏe đối với người này. Kết quả, hành khách dương tính với SARS-CoV-2.

Thông tin từ Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất cho biết, chuyến bay VN814  có tổng cộng 67 hành khách và 6 nhân viên tổ bay. Tuy nhiên đã có 6 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam bao gồm: 1 người Việt Nam, 3 người Pháp, 1 người Australia và 1 người Philippines (người này đã xuất cảnh về Philippines ngày 4/3). Các đơn vị chức năng đã tiến hành điều tra xác định danh tính, nơi lưu trú 5 hành khách này để hướng dẫn cách ly phòng bệnh.

Đã có 6 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay có người Nhật dương tính với SARS-CoV-2

Đã có 6 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay có người Nhật dương tính với SARS-CoV-2

61 hành khách còn lại quá cảnh sân bay Tân Sơn Nhất đã tiếp tục di chuyển đến các nước khác ngay trong đêm 3/3, gồm: 50 người đến London (Vương quốc Anh), 7 người đến Narita (Nhật Bản), 1 người đến Nagoya (Nhật Bản), 2 người đến Busan (Hàn Quốc) và 1 người đến Manila (Philippines). Tổ bay của chuyến bay này cũng được yêu cầu cách ly đúng quy định.

Mặt khác, hành khách người Nhật dương tính với SARS-CoV-2 đi từ Siem Reap về Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN814 đã di chuyển về Nhật Bản trên chuyến bay VN340 ngay trong đêm 3/3. Trong thời gian quá cảnh, hành khách này không ghé quầy chuyển tiếp do được check-in thẳng, nhưng lại vào phòng thương gia hạng C lúc 22h30.

Ngay sau đó, tổ bay và máy bay số hiệu VN340 đã trở về Việt Nam vào ngày 4/3 với số hiệu chuyến bay là VN341. Hiện tất cả nhân viên tổ bay và hành khách nhập cảnh đều được xe của đơn vị y tế đưa đến khu vực cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi và Nhà Bè. Tất cả hành khách khi đưa vào khu cách ly đều không có triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp và sẽ được cách ly đủ 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh. Máy bay đã được tiến hành khử trùng theo quy định.

Mặt khác, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện cách ly 2 nhân viên an ninh và 6 nhân viên phục vụ tại phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với hành khách người Nhật Bản nhiễm SARS-CoV-2.

Một nhân viên phục vụ mặt đất đã mở cửa tàu bay chuyến VN341 để nhận tài liệu mà không thực hiện các biện pháp bảo hộ cũng được cách ly.

PV