Trong bối cảnh thông tin ngày càng dư thừa và thói quen đọc tin bị phân mảnh, nhiều tòa soạn buộc phải định nghĩa lại giá trị của mình. Tại hội thảo INMA Nam Á, Puneet Kukreja - lãnh đạo mảng kinh doanh của Economic Times Digital - cho biết tờ báo 63 năm tuổi này đã chuyển đổi từ một trang tin truyền thống thành một nền tảng đa sản phẩm phục vụ toàn diện cho giới chuyên gia kinh doanh tại Ấn Độ.
Quá trình chuyển đổi bắt đầu khoảng hai năm trước, khi tòa soạn nhận ra độc giả không còn trung thành như trước và có thể tiếp cận thông tin từ nhiều nguồn khác, đặc biệt là mạng xã hội.
Thay vì chỉ cung cấp tin tức, Economic Times đặt mục tiêu khiến người dùng quay lại thường xuyên bằng cách tạo ra giá trị thực tiễn trong cuộc sống.
Chiến lược mới tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm và dịch vụ xoay quanh 4 nhu cầu chính của độc giả, bao gồm sự nghiệp, tài chính, con cái và sức khỏe. Đây là những lĩnh vực mà người dùng thường xuyên tìm kiếm hướng dẫn và sẵn sàng chi trả.
Ở mảng sự nghiệp, tòa soạn phát triển các khóa học và công cụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo để giúp người dùng thích nghi với thay đổi trong công việc. Với tài chính, họ mở rộng sang các công cụ đầu tư và chương trình đào tạo. Đối với con cái, các nội dung về kỹ năng và công nghệ cho trẻ được triển khai. Trong khi đó, mảng sức khỏe bao gồm huấn luyện trực tuyến, yoga và cả các sự kiện như marathon.
Sự thay đổi này cũng kéo theo cách tiếp cận doanh thu mới. Ngoài gói đăng ký, nguồn thu từ các dịch vụ và giao dịch như khóa học, công cụ và chương trình đang tăng trưởng nhanh nhất. Theo Kukreja, đây là mảng có tiềm năng lớn hơn so với mô hình quảng cáo truyền thống.
Một điểm đáng chú ý là Economic Times không còn coi lượt xem trang là chỉ số cốt lõi. Thay vào đó, họ tập trung vào doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) và xây dựng mô hình “kim tự tháp giá trị”, nơi người đọc dần chuyển từ miễn phí sang trả phí, học tập và tham gia sâu hơn vào hệ sinh thái.
Tòa soạn dự báo lưu lượng truy cập có thể giảm mạnh trong những năm tới, nên đang chủ động chuyển sang mô hình dựa vào doanh thu từ độc giả, dự kiến sẽ chiếm hơn 60% tổng doanh thu.
Về công nghệ, Economic Times xem AI là công cụ hỗ trợ thay vì mối đe dọa. AI được ứng dụng để phát triển sản phẩm, cải thiện nội dung và tối ưu hóa khả năng kiếm tiền. Theo Kukreja, quá trình chuyển đổi này khó có thể thực hiện nếu không có AI.
Tuy vậy, quá trình này không suôn sẻ ngay từ đầu. Trong giai đoạn đầu, tòa soạn mắc sai lầm khi chạy theo lượt truy cập, tập trung vào sự kiện rời rạc và đánh giá quá cao sức mạnh thương hiệu. Việc điều chỉnh chiến lược, đầu tư vào nghiên cứu AI và xây dựng sản phẩm bài bản đã giúp họ đảo ngược tình thế.
Kết luận, Kukreja nhấn mạnh rằng tương lai của truyền thông không nằm ở số lượng độc giả, mà ở mức độ gắn bó và giá trị mà tòa soạn mang lại. Theo ông, mục tiêu không phải là có nhiều người đọc, mà là trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của họ.