Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng giám đốc Công ty CP DV và TM Hàng không Airseco bị "tố" lừa dối, chiếm dụng tài sản

(CLO) Ông Nguyễn Xuân Vui, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Hàng không Airseco bị nhiều người dân làm đơn tố có hành vi lừa dối, lạm dụng tín nhiệm, chiếm dụng số tiền lên đến hàng tỷ đồng bằng hình thức huy động tiền qua các hợp đồng vay vốn.

Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc về sự việc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Hàng không Airseco (Công ty Airseco) do ông Nguyễn Xuân Vui làm Tổng Giám đốc trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2014 đã huy động tiền để mở rộng việc kinh doanh. Tất cả các khoản vay đều được thể hiện bằng hợp đồng vay vốn, có phiếu thu. Tuy nhiên, quá thời hạn phải trả nợ tiền vay, Airseco và bản thân ông Nguyễn Xuân Vui lại không hoàn trả số tiền đã huy động theo cam kết, liên tục khất lần và đưa ra nhiều “lý do” để chưa thanh toán khoản vay cho người dân.

Đơn thư bạn đọc còn cho biết đang có dấu hiệu cho thấy Airseco vẫn tiếp tục lừa dối nhiều người lao động cả tin khác để chiếm đoạt tiền vay. Thậm chí, đối tượng bị Công ty này nhắm tới còn là những thương binh, bệnh binh.

Công ty Airseco vay tiền người dân bằng các hợp đồng vay vốn.

Công ty Airseco vay tiền người dân bằng các hợp đồng vay vốn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Airseco là một doanh nghiệp hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0103019614, do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 04/01/2008. Công ty này kinh doanh và làm các dịch vụ như đại lý vé máy bay, du lịch lữ hành trong nước và quốc tế, xuất nhập khẩu hàng hóa… và đặc biệt là xuất khẩu lao động. 

Theo hồ sơ bạn đọc cung cấp, ngày 6/9/2014, Công ty Airseco, đại diện là ông Nguyễn Xuân Vui, Tổng Giám đốc đã vay của bà Đinh Thị Mai Huyền Anh (458 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), với số tiền là 3.000 USD, thời hạn 39 tháng, lãi suất 0,2%/ năm theo Ngân hàng Agribank tính từ ngày ký hợp đồng. Việc vay tiền này được thể hiện bằng “Hợp đồng vay vốn” số 517 nhằm huy động vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh của Công ty. Công ty Airseco đưa ra chủ trương vay vốn từ những hộ gia đình có nguồn vốn nhàn rỗi.  

Phiếu thu tiền của Công ty Airseco khi thu tiền vay từ người dân.

Phiếu thu tiền của Công ty Airseco khi thu tiền vay từ người dân.

Trước đó, vào năm 2011, Công ty Airseco cũng đã dùng Hợp đồng vay vốn này huy động vay tiền của 15 người dân với số tiền là 60.000.000 đồng/người với tổng số tiền đã vay là 893.000.000 triệu đồng và 3.000 USD.

Đến thời hạn Công ty Airseco phải  trả nợ theo hợp đồng đã ký, sau nhiều lần liên hệ với chủ doanh nghiệp này để đòi lại số tiền đã cho vay, nhiều cá nhân vẫn chỉ nhận được những lời “hứa hẹn” của ông Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Vui.

Quá bức xúc, ngày 6/11/2018, bà Đinh Thị Mai Huyền Anh đã có đơn khởi kiện Công ty Airseco đến TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội, đề nghị tòa án xem xét, giải quyết buộc Airseco phải trả nợ tổng số tiền gốc là 64.000.000 đồng, 2.080.000 đồng tiền lãi theo thỏa thuận. Cùng với đơn khởi kiện, bà Huyền Anh đã nộp đầy đủ chứng cứ đến Tòa án (gồm hợp đồng vay vốn, phiếu thu tiền...).

Sau khi Airseco hứa hẹn nhiều lần không trả tiền vay, người dân đã làm đơn khởi kiện ra tòa án.

Sau khi Airseco hứa hẹn nhiều lần không trả tiền vay, người dân đã làm đơn khởi kiện ra tòa án.

Ngày 16/1/2019, tại Trung tâm Hòa giải - Đối thoại  (Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã diễn ra buổi đối thoại giữa bà Đinh Thị Mai Huyền Anh (nguyên đơn) và ông Nguyễn Xuân Vui – Tổng Giám đốc Công ty Airseco (bị đơn). Tại buổi hòa giải, ông Nguyễn Xuân Vui thừa nhận có vay của bà Huyền Anh với số tiền 64.000.000 đồng và cho rằng thực tế hiện nay Công ty gặp nhiều khó khăn nên chưa thể trả ngay số tiền nợ. Để chia sẻ khó khăn với nguyên đơn, Công ty tạm thời gửi trước số tiền 2.000.000 đồng trước ngày 28/1/2019 để mừng tuổi cho nguyên đơn. Cùng với đó, Công ty Airseco cam kết thanh toán số tiền nợ gốc và lãi theo 3 đợt: Đợt 1: chậm nhất đến 30/4/2019 sẽ trả 30% số tiền nợ gốc và lãi; Đợt 2: chậm nhất đến 30/5/2019 sẽ trả 30% số tiền nợ gốc và lãi; Đợt 3: chậm nhất đến 30/6/2019 sẽ trả nốt số tiền còn lại.

Mới đây, phóng viên đã liên hệ với bà Đoàn Thị Tình (huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) cũng là một người đứng tên trong “đơn kêu cứu” cùng với bà Đinh Thị Mai Huyền Anh gửi Báo Nhà báo và Công luận tìm hiểu về sự việc nêu trên. Bà Tình cho biết, hiện nay Công ty Airseco vẫn chưa hoàn trả số tiền đã vay của bà và của nhiều người khác mặc dù đã “hứa hẹn” rất nhiều lần.

Website giới thiệu của Airseco chuyên về du học sinh và xuất khẩu lao động.

Website giới thiệu của Airseco chuyên về du học sinh và xuất khẩu lao động.

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên tìm đến địa chỉ phòng 10, tầng 11, tòa nhà Charmvit Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội nơi được coi là trụ sở của Công ty Airseco có trên Website doanh nghiệp này: www.airseco.com để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, sau khi tìm kiếm thì được biết Công ty này đã không còn hoạt động tại đây. Nhân viên tòa nhà khẳng định Công ty Airseco không còn thuê phòng làm việc, đã dời đi nửa năm nay.

Tiếp đó, phóng viên đã liên hệ theo số hotline của Công ty Airseco thì được biết, doanh nghiệp này đã cho chuyển đồ đạc, sổ sách về Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Công ty cũng chưa thuê được trụ sở nên nếu muốn liên hệ làm việc thì cứ gọi điện trực tiếp cho ông Nguyễn Xuân Vui, Tổng Giám đốc. Tuy nhiên, phóng viên cũng đã nhiều lần cố gắng liên hệ với ông Vui qua điện thoại nhưng đều trong tình trạng không thể liên lạc được.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Bất chấp quy định của TP. HCM, hàng loạt xe bồn trộn bê tông ngang nhiên 'tung hoành' vào giờ cao điểm

(CLO) Hiện tượng các xe bồn trộn bê tông trên 10 tấn bất chấp giờ cấm, giờ cao điểm lưu thông vào nội đô thành phố đã từng gây bức xúc, lẫn nguy hiểm cho người đi đường tại TP. HCM, nhưng nay lại tiếp tục tái diễn.

Giá vàng thế giới 30/11: Giảm trong khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của Omicron

(CLO) Vàng giảm nhẹ vào sáng nay khi các thị trường cân nhắc mức độ ảnh hưởng kinh tế nghiêm trọng từ biến thể Covid-19 mới mang tên Omicron.

Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho châu Phi

(CLO) Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết hôm thứ Hai (29/11), Trung Quốc sẽ cung cấp thêm 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 tới châu Phi và khuyến khích các công ty Trung Quốc đầu tư không dưới 10 tỷ USD vào châu lục này trong vòng 3 năm tới.

Châu Dã gây tranh cãi khi được đề cử giải Kim Kê 2021

(CLO) Bộ phim 1921 quy tụ dàn sao Hoa ngữ đông đảo, trong khi đó nhân vật Dương Khai Tuệ của Châu Dã chỉ góp mặt vài phút lại bất ngờ được đề cử Nữ phụ xuất sắc nhất đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Dịch Dương Thiên Tỉ, Lưu Hạo Tồn lọt danh sách đề cử Ảnh đế, Ảnh hậu Kim Kê 2021

(CLO) Ban tổ chức Lễ trao giải Kim Kê 2021 mới đây công bố danh sách đề cử chính thức với những hạng mục quan trọng. Trong đó, sự xuất hiện của Dịch Dương Thiên Tỉ hay Lưu Hạo Tồn lọt danh sách đề cử Ảnh đế, Ảnh hậu được nhiều khán giả quan tâm.

Nhận định trận West Ham vs Brighton, 02h30 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu West Ham vs Brighton, 02h30 ngày 2/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu West Ham vs Brighton cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Watford vs Chelsea, 2h30 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Watford vs Chelsea, 2h30 ngày 2/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Watford vs Chelsea cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Southampton vs Leicester, 02h30 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Southampton vs Leicester, 02h30 ngày 2/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Southampton vs Leicester cùng các chuyên gia phân tích.

Xe máy điện Dat Bike Weaver 200 có khả năng đi được 200km với chỉ duy nhất một lần sạc

(CLO) Dat Bike, công ty xe máy điện “Made in Vietnam” vừa chính thức ra mắt mẫu xe Weaver 200 với khả năng đi được quãng đường 200km chỉ với 1 lần sạc.