Tổng thống Ukraine: Sẵn sàng cho vai diễn vĩ đại nhất của cuộc đời!

(CLO) Tổng thống Volodymyr Zelensky không có kinh nghiệm chính trị thực tế trước khi trở thành người đứng đầu Ukraine. Ông từng là một diễn viên hài rất nổi tiếng, đặc biệt từng đóng vai một giáo viên dạy sử và nhờ quyết tâm chống tham nhũng mà trở thành tổng thống - một cốt truyện mà sau này đã… trở thành hiện thực!

Tổng thống đi ra từ điện ảnh

Có một cảnh trong bộ phim truyền hình hài châm biếm Servant of the People (tạm dịch: Tôi tớ của Nhân dân), khi một nhà lãnh đạo hư cấu của Ukraine đối đầu với phương Tây. “Tôi muốn cảm ơn người đứng đầu IMF và ban giám đốc của họ vì đã lãng phí thời gian cho chúng tôi và cho một cuộc trò chuyện rất có ý nghĩa”, vị tổng thống do chính Volodymyr Zelensky thủ vai nói. Và bởi là một bộ phim hài, tổng thống hư cấu Zelensky còn nói thêm một câu châm biếm: “Cảm thấy biết ơn sâu sắc, tôi muốn nói: Hãy chúi đầu vào mông của bạn!”. Đó là câu nói mang lại nhiều tiếng cười cho khán giả của bộ phim.

tong thong ukraine san sang cho vai dien vi dai nhat cua cuoc doi hinh 1

Poster bộ phim "Tôi tớ của Nhân dân" do Tổng thống Zelensky thủ vai chính thời ông còn là diễn viên.

Chuyện hư cấu đã trở thành sự thật. Ông Zelensky, 44 tuổi, từ một diễn viên sắm vai tổng thống đã trở thành tổng thống đắc cử thực sự của Ukraine vào năm 2019. Và cũng như trong bộ phim truyền hình dài tập mà ông thủ vai chính, Zelensky cũng đang phải đối mặt với thách thức để giúp Ukraine đứng vững trước rất nhiều thách thức, không chỉ bởi quân đội Nga đang áp sát biên giới, mà còn cả những sức ép chính trị từ phương Tây.

Tháng trước, ông Zelensky đã trách ông Joe Biden một cách khó hiểu khi Tổng thống Mỹ nói rằng "cuộc tấn công nhỏ" của Nga có thể gây ra một phản ứng ít mạnh mẽ hơn của phương Tây. Chưa hết, ông cũng trách móc phương Tây phóng đại quá mức tình hình, gây ra sự hoảng loạn trong dân chúng Ukraine. Sau đó, ông tiếp tục to tiếng với Washington vì đã rút một số nhà ngoại giao Mỹ và gia đình của họ. Nhưng rồi, chỉ sau đó không lâu, Zelensky lại liên tục phát đi cảnh báo với Mỹ rằng Nga đang chuẩn bị tấn công, đang làm suy yếu nền kinh tế và gây bất ổn cho đất nước ông.

Trước khi theo nghiệp diễn xuất, Zelensky từng lấy bằng luật tại Kiev. Sau đó, ông theo đuổi hài kịch và trở thành một diễn viên hài nổi tiếng. Rồi Zelensky thành lập công ty Kvartal 95, chuyên sản xuất phim hoạt hình và chương trình truyền hình mà bộ phim Servant of the People chính là thành công nhất của ông. Zelensky không chỉ sản xuất bộ phim đó, mà còn đóng vai chính, tức vai một giáo viên dạy sử trở thành tổng thống Ukraine. Bộ phim được phát sóng từ năm 2015 đến năm 2019 và vô cùng nổi tiếng. Đặc biệt hơn, một đảng chính trị cùng tên với bộ phim, tức Tôi tớ của Nhân dân, đã được ông và các nhân viên trong công ty Kvartal 95 thành lập vào tháng 3/2018.

Từ cuối năm 2018, Zelensky đã bắt đầu một chiến dịch tranh cử tổng thống thực sự ngoài đời. Nhờ sự nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của vai diễn tổng thống trong bộ phim “Tôi tớ của Nhân dân”, chiến dịch tranh cử của ông đã thành công vang dội. Ông đã vượt qua mọi đối thủ, kể cả những chính trị gia lão luyện nhận được sự hậu thuẫn của phương Tây hoặc của Nga. Ông Zelensky đã giành chiến thắng tuyệt đối trong cả 2 vòng bầu cử đầu tiên vào ngày 31/3/2019, cũng như cuộc bầu cử cuối cùng vào ngày 21/4/2019. Một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của Zelensky là ông sẽ chỉ làm một nhiệm kỳ, đồng thời tuyên bố: "Tôi hứa, tôi sẽ không bao giờ làm mọi người thất vọng".

Sẽ là "vai diễn" vĩ đại nhất?

Nhà báo kiêm nhà nghiên cứu Olga Tokariuk tại Kiev cho biết Zelensky đắc cử chủ yếu vì ông là một gương mặt dễ nhận biết hơn bất kỳ chính sách cụ thể nào. Bà nói, ông chỉ đưa ra những lời hứa mơ hồ về việc chống tham nhũng và chấm dứt chiến tranh với các lực lượng ly khai ở Donetsk và Luhansk ở Donbas phía đông Ukraine. Và có thể nói, sự mơ hồ trong chính sách đối ngoại của Zelensky cũng đang được thể hiện trong cuộc khủng hoảng với Nga.

tong thong ukraine san sang cho vai dien vi dai nhat cua cuoc doi hinh 2

Ông Zelensky cần nhiều hơn là khả năng diễn xuất để giúp Ukraine đứng vững trước sức ép từ Nga và cả phương Tây hiện tại.

Nhiều chính trị gia và nhà phân tích cũng khẳng định rằng cách xử lý vấn đề của Zelensky thực sự giống như một bộ phim hài kịch. Pavlo Klimkin, cựu Ngoại trưởng Ukraine nói: “Thông điệp về mối đe dọa từ Nga của ông ấy là một mớ hỗn độn”.

Zelensky hy vọng trở thành “một người tốt cho mọi người”, Maria Zolkina thuộc Tổ chức Sáng kiến Dân chủ, một tổ chức tư vấn ở Kiev cho biết. Nhưng ngay khi bước từ phim ảnh ra đời thực, ông đã vỡ mộng. Các đồng minh cũng nói rằng ngay từ đầu ông đã quá lạc quan. “Ông ấy đã thực sự mơ về một sự chuyển đổi nhanh chóng và thành công giống như trong bộ phim của ông ấy”, Yuriy Vitrenko, người đứng đầu nhóm năng lượng Naftogaz, cho biết.

Các nỗ lực chống tham nhũng của Tổng thống Ukraine cũng rất mơ hồ. Năm ngoái, ông đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Viktor Medvedchuk, một doanh nhân và chính trị gia thân Nga, đồng thời đóng cửa các kênh truyền hình của tỷ phú này, qua đó khiến ông Putin tức giận. Ngược lại Ihor Kolomoisky, một doanh nhân ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông và đang bị điều tra ở Mỹ về tội rửa tiền, lại không phải đối mặt với cáo buộc nào ở Ukraine. Các cáo buộc tham nhũng của ông đối với tổng thống tiền nhiệm, Petro Poroshenko, cũng bị các quan chức phương Tây coi là có động cơ chính trị.

Chính phủ của ông Zelensky được điều hành bởi một nhóm nhỏ các phụ tá, một số trong số họ là cộng sự của ông thời ở công ty Kvartal 95 trước đây. Các quan chức châu Âu phàn nàn về một "bong bóng thông tin" xung quanh Zelensky. Rất nhiều quyền lực còn thuộc về Andriy Yermak, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống, là một người bạn của gia đình Zelensky, luật sư và nhà sản xuất phim.

Dù thế nào, ông Zelensky cũng đang thực hiện một "vai diễn vĩ đại", nhưng không phải trong phim ảnh mà ngoài đời thực, quyết định vận mệnh của cả một dân tộc, thậm chí ảnh hưởng tới cả châu Âu, cũng như thế giới. Đó là điều mà ai cũng biết, Zelensky cũng biết. Bởi vậy, nếu "vai diễn" tổng thống ngoài đời thực thành công, ông Zelensky sẽ có một vai diễn vĩ đại nhất!

Hải Anh

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: