Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Khó làm sạch được F0 trong cộng đồng

(CLO) Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết, các chuyên gia dịch tễ nghiên cứu và nhận định, với biến chủng Delta, khó có thể làm sạch được F0 trong cộng đồng.

Audio

TP. HCM đã có 298.561 F0

Thông tin tại buổi họp báo cho biết, tính đến 18 giờ ngày 12/9, có 298.561 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP. HCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 298.088 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 473 trường hợp nhập cảnh.

tp hcm kho lam sach duoc f0 trong cong dong hinh 1

Gia đình có F0 đang cách ly, điều trị tại nhà. Ảnh: Thái Sơn

Hiện đang điều trị 39.290 bệnh nhân, trong đó: có 2.942 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.616 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 12/9: có 2.553 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 152.894), 228 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 12.220).

Về tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19, đến ngày 12/9 tổng số mũi vắc xin đã tiêm đến là 7.960.229 (tăng 185.448 mũi vắc xin so với ngày 11/09/2021) trong đó tổng số mũi 1 là 6.529.066, mũi 2 là 1.431.163, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 906.244.

"Thẻ xanh" không thay thế 5K

Tại buổi họp báo, PGS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết, trong thời gian đầu, số lượng ca mắc Covid-19 rất lớn, ngoài dự đoán và ngành y tế chưa tiếp cận được tất cả các trường hợp dương tính.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, gần đây, TP triển khai cách ly điều trị F0 tại nhà, ngành y tế cũng ghi nhận một số trường hợp, người dân tự xét nghiệm, tự cách ly, không được cơ sở y tế ghi nhận để đưa vào quản lý, gặp khó khăn để xác nhận làm "Thẻ xanh Covid".

Về việc cấp “Thẻ xanh Covid” và trường hợp người đã tiêm 2 mũi vaccine nhưng vẫn có thể mắc, lây nhiễm Covid-19, PGS-BS Tăng Chí Thượng khẳng định, "Thẻ xanh" chỉ chứng minh cơ thể được bảo vệ, nhưng không thay thế cho 5K và xét nghiệm.

“Người dân cần tránh hiểu lầm có "Thẻ xanh" thì không cần xét nghiệm. Vaccine chỉ bảo vệ cho chúng ta, nhưng vẫn có thể lây cho người khác nếu nhiễm bệnh. Do đó "Thẻ xanh" phải + 5K + xét nghiệm theo đúng quy định của Bộ Y tế”,  PGS-TS Tăng Chí Thượng khuyến cáo.

PGS-TS Tăng Chí Thượng thông tin, số ca mắc đang đi ngang và tiêu chí số ca mắc giảm trong tuần, TP. HCM chưa đạt được so với tiêu chí kiểm soát dịch Bộ Y tế đưa ra. Với các tiêu chí kiểm soát dịch của WHO, TP cũng chưa đạt.

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cũng cho biết, dù chưa đạt được các tiêu chí đặt ra, nhưng trong 3 tuần nay, số ca tử vong đang giảm dần; số ca mắc đi ngang ở mức 5.000 đến 6.000 mỗi ngày. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục giảm.

"Các chuyên gia dịch tễ nghiên cứu và nhận định, với biến chủng Delta, khó có thể làm sạch được F0 trong cộng đồng. Chúng ta có thể giảm ở mức độ nào đó nhưng không thể làm sạch. Dịch Covid-19 như máy bay cất cánh, khi bùng phát thì rất nhanh, nhưng khi đáp xuống thì lại từ từ, và cần thời gian”, PGS-TS Tăng Chí Thượng nói.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thành phố Hà Nội đáp ứng đủ tiêu chí vùng xanh, bình thường mới

(CLO) Căn cứ vào 2 tiêu chí (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian và độ bao phủ vắc xin), CDC Hà Nội đánh giá: Hà Nội đáp ứng đủ tiêu chuẩn tiêu chí cấp độ 1 (vùng xanh - bình thường mới). 

Thảo luận, xây dựng chuyên đề Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

(CLO) Dự thảo chuyên đề “Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” đang khẩn trương được hoàn thiện.

Hai huyện ở Quảng Nam đã có phản hồi chính thức về hoạt động từ thiện của Hoài Linh

(CLO) Mới đây, huyện Nam Trà My và Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã có văn bản báo cáo về hoạt động trao quà từ thiện mùa lũ lụt của danh hài Hoài Linh gửi Công an thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu khắc phục tình trạng độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân

(CLO) Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu thực hiện “nói đi đôi với làm”, thống nhất tư tưởng và hành động, khắc phục tình trạng độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân và các biểu hiện suy thoái, tiêu cực.

UBKT Đảng ủy Công an Trung ương đề nghị kỷ luật một số tổ chức đảng và đảng viên có vi phạm

(CLO) Tại Kỳ họp thứ 5, UBKT Đảng ủy Công an Trung ương đã thông qua Báo cáo kết quả giám sát đối với 1 tổ chức đảng; xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với một số tổ chức đảng và một số đảng viên có khuyết điểm, vi phạm.

Đà Nẵng: Chính thức cho phép mở lại hầu hết hoạt động từ 0h ngày 16/10

(CLO) Thành phố Đà Nẵng chính thức cho phép mở lại tất cả các hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/10, trừ các dịch vụ làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, casino.

Hà Nội: Thêm 3 tuyến xe khách liên tỉnh đi/đến Hà Giang, Hải Phòng, Điện Biên được nối lại

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có văn bản chấp thuận về nối lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh bằng xe ô tô với 3 tuyến đi/đến các địa phương Hà Giang, Hải Phòng và Điện Biên.

Ngày 15/10: Ghi nhận thêm 3.797 ca nhiễm COVID-19, tăng 701 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 14/10 đến 17h ngày 15/10 ghi nhận 3.797 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 8 ca nhập cảnh.

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới

(CLO) Ngày 15/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có công văn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.