TP. Hồ Chí Minh: Đất đã được cấp chủ quyền nhưng có nguy cơ mất trắng

(NB&CL) Bản án dân sự sơ thẩm số 1353/2022/DSST ngày 19/8/2022 của TAND TP. Hồ Chí Minh về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất” đã bị Viện KSND cùng cấp kháng nghị, và bị đơn là ông Nguyễn Văn Ngà cũng đã kháng cáo vì cho rằng, quyền và lợi ích của ông đang bị xâm hại.

Mới đây, Báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Ngà (trú tại phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) phản ánh việc ông bà nội của ông có một khu đất với diện tích khoảng 33.000m2 tại khu phố 1, phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh (trước là ấp 5, xã Bình Hưng Hoà, huyện Bình Chánh).

tp ho chi minh dat da duoc cap chu quyen nhung co nguy co mat trang hinh 1

Lô đất tranh chấp quyền sử dụng.

Từ những thập niên 60 của thế kỷ trước ông Sung không ở chung với ông bà nội của ông Ngà. Ông Ngà là người sống chung, chăm sóc ông bà nội, cùng ông bà canh tác trên khu đất này. Do đó, ông Ngà được ông bà nội cho đất để canh tác, diện tích khoảng 8.454m2, trong đó có thửa 250, tờ bản đồ số 13, hiện nay đang tranh chấp.

Sau khi ông bà nội của ông Ngà chết thì ông Ngà vẫn trực tiếp canh tác trên khu đất này và đi đăng ký kê khai, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số G955421, vào sổ cấp giấy chứng nhận số: 2004/QSDĐ ngày 18/12/1997 thuộc thửa đất số 165, 166, 248, 249, 250, tờ bản đồ số 13, diện tích 8.454m2, toạ lạc tại xã Bình Hưng Hoà, huyện Bình Chánh (nay là Kp 1, phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân). Trong quá trình sử dụng, ông Ngà đã chuyển nhượng một phần diện tích đất thuộc thửa đất số 250, tờ bản đồ số 13 này.

Phần đất còn lại của ông bà nội, diện tích khoảng 24.826m2 thì ông Sung được UBND huyện Bình Chánh cấp giấy chứng nhận QSDĐ số 1416/QSDĐ ngày 26/01/1996, diện tích 6.597m2 và giấy chứng nhận QSDĐ số 1964/QSDĐ ngày 14/08/2000, diện tích 18.229m2. Không liên quan đến phần đất của ông Ngà được ông bà nội cho ông Ngà.

Do bị mất giấy chứng nhận QSDĐ nên ngày 17/4/2017 ông Ngà được Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận mới số CE947152 theo diện tích đo đạc thực tế là 3.552.5m2.

Cuối năm 2017, ông Sung khởi kiện ông Ngà để đòi lại diện tích 3.341m2 thuộc một phần thửa đất số 250, tờ bản đồ số 13 nêu trên.

tp ho chi minh dat da duoc cap chu quyen nhung co nguy co mat trang hinh 2

Quyết định kháng nghị phúc thẩm của Viện KSND TP. Hồ Chí Minh.

Ông Sung cho rằng, ông được ông bà, cha mẹ để lại diện tích khoảng 33.280m2 trong đó có 5 thửa đất số 165, 166, 248, 249, 250, tờ bản đồ số 13, tại xã Bình Hưng Hoà, huyện Bình Chánh. Do vướng hạn mức diện tích nông nghiệp nên ông Sung đã nhờ ông Ngà đứng tên một phần quyền sử dụng đất này.

Ông Ngà không đồng ý với ý kiến của ông Sung. Vì, theo quy định của Luật Đất đai thì hạn mức sử dụng đất nông nghiệp là 3ha, vậy tại sao ông Sung không ủy quyền phần diện tích dư ra so với hạn mức hoặc khi ông Sung đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đứng tên ông Sung cho người khác rồi tại sao không yêu cầu ông Ngà trả ngay lại diện tích đứng tên giùm ông Sung.

Liên quan việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, Chi nhánh Văn phòng đăng ký Đất đai quận Bình Tân đã khẳng định việc cấp giấy chứng nhận năm 1997 và cấp lại Giấy chứng nhận năm 2017 là đúng quy định pháp luật.

Vào ngày 9/8/2022 và 19/8/2022, TAND TP. Hồ Chí Minh đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” số 1353/2022/DSST, nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Sung, bị đơn là ông Nguyễn Văn Ngà và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Bản án sơ thẩm đã tuyên huỷ giấy chứng nhận số CE947152 ngày 17/4/2017 do Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh cấp cho hộ ông Nguyễn Văn Ngà và Quyết định số 866 ngày 11/4/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM về việc huỷ bỏ giấy chứng nhận QSDĐ số 2004/QSDĐ ngày 18/12/1997.

Đồng thời, công nhận QSDĐ đối với phần diện tích đất 3.494,3m2 thuộc một phần thửa số 250, tờ bản đồ số 13 tại xã Bình Hưng Hoà, huyện Bình Chánh (nay là quận Bình Tân) TP. Hồ Chí Minh cho ông Nguyễn Văn Sung.

Không đồng ý với phán quyết của toà án, ngày 31/8/2022, ông Ngà đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm nêu trên.

Ngày 5/9/2022, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã có Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 3781/QĐ-VKS-DS đối với bản án trên. Trong đó, có nhận định: yêu cầu khởi kiện bổ sung của nguyên đơn đã được tòa án tiếp nhận, thụ lý nhưng Bản án dân sự sơ thẩm cho rằng yêu cầu này là vượt quá phạm vi khởi kiện ban đầu nên không giải quyết là chưa giải quyết hết yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn (vi phạm khoản 2 Điều 266 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Mặt khác, bản án sơ thẩm tuyên “những người thừa kế của ông Sung được quyền liên hệ các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...” tức là 9 người con của ông Sung đều có quyền này trong khi yêu cầu khởi kiện bổ sung nêu trên đề nghị tòa án chỉ công nhận quyền thừa kế cho 7 người có trên trong Biên bản họp gia đình ngày 28/11/2017.

Về nội dung, Bản án sơ thẩm xác định ông Sung là chủ sử dụng thật sự phần đất đang tranh chấp, ông Ngà chỉ đứng tên giùm, từ đó buộc ông Ngà trả lại toàn bộ diện tích đất tranh chấp mà không xem xét công sức đóng góp của ông Ngà là chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông Ngà.

Đồng thời, Quyết định kháng nghị phúc thẩm của Viện KSND TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm như phân tích nói trên.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thành Nhân

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: