Điều chỉnh kích thước chữ

TP Hồ Chí Minh làm gì để bảo vệ nhóm nguy cơ mắc COVID-19?

(CLO) Đến nay, qua rà soát có đến hơn 37 ngàn người trên 65 tuổi, người có bệnh nền chưa tiêm COVID-19, thành phố đã vận động và tiêm được thêm hơn 6 nghìn người.

Audio

Thông tin từ Sở Y tế TP. HCM cho biết, Sở này đã tham mưu cho UBND TP.HCM phát động “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” nhằm tập trung nguồn lực bảo vệ sức khỏe cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền, hạn chế thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong do COVID-19.

Chiến dịch trên gồm các hoạt dộng như cập nhật danh sách và quản lý sức khỏe người dân thuộc nhóm nguy cơ (hoàn thành trước ngày 12/12). Triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đối với những người thuộc nhóm nguy cơ theo danh sách trên địa bàn.

tp ho chi minh lam gi de bao ve nhom nguy co mac covid 19 hinh 1

Tiêm vắc xin vẫn là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ người mắc COVID-19.

Tăng cường truyền thông đối với các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ, nội dung tập trung vào hướng dẫn những biện pháp bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ không bị lây nhiễm COVID-19; hướng dẫn phát hiện sớm các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 để được chẩn đoán và điều trị sớm,…

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM cũng chỉ đạo đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo không bỏ sót đối với những người thuộc nhóm nguy cơ (hoàn thành trước ngày 29/12/2021).

Sở Y tế cũng chỉ đạo chăm sóc và điều trị người F0 thuộc nhóm nguy cơ ngay sau khi có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, Trạm y tế, Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng cấp phát ngay thuốc kháng vi rút (gói thuốc C) và gói thuốc A, B cho người F0.

Thuốc C sử dụng ngay khi được cấp phát, thuốc B (thuốc kháng viêm, kháng đông dạng uống) chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, kể cả chỉ định của bác sĩ tư vấn qua mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”.

Sơ kết sau 20 ngày triển khai chiến dịch Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, các quận, huyện đã lập danh sách được 603.385 người thuộc nhóm nguy cơ (người trên 65 tuổi và người có bệnh nền).

Trong 603.385 người thuộc nhóm nguy cơ có 504.418 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (83,6%), 61.779 người tiêm1 mũi vắc xin (10,2%) và 37.188 người  chưa tiêm vắc xin (6,2%).

Triển khai xét nghiệm tầm soát phát hiện F0 đối với người thuộc nhóm nguy cơ lần 1  đã xét nghiệm cho 509.746 người chiếm (84,5%) và lần 2 cho 389.379 người thuộc nhóm nguy cơ (76,9%).

Trong lần xét nghiệm thứ nhất có 506.019 người có kết quả âm tính (99,3%) và 3.727 người có kết quả xét nghiệm dương tính (0,7%).

Trong lần xét nghiệm thứ hai có 389.379 người có kết quả âm tính (99,6%) và 1.374 người có kết quả xét nghiệm dương tính (0,4%).

Như vậy, tính đến ngày 26/12, chiến dịch đã tầm soát được 5.101 người thuộc nhóm nguy cơ có kết quả xét nghiệm dương tính (0,6%).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã xây dựng nhiều tài liệu truyền thông tập trung truyền thông cho đối tượng đích là người thuộc nhóm nguy cơ và người nhà, người chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ.

Các quận, huyện đã in các tờ rơi thực hiện truyền thông đến những hộ gia đình có người thuộc nhóm  nguy cơ.

Đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo không bỏ sót đối với những người thuộc nhóm nguy cơ.

Qua khảo sát, có 37.188 người thuộc nhóm nguy cơ chưa được tiêm vắc xin, các quận, huyện đã vận động, thuyết phục và tiêm được 6.457 người (17,4%). Ngoài ra, các quận, huyện còn tiêm mũi 2 cho 6.827 người (11,1%) và tiêm bổ sung, nhắc lại cho 101.631 người (20,1%).

Công tác chăm sóc và điều trị người F0 thuộc nhóm nguy cơ tại nhà, TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch quận, huyện chỉ đạo các bộ phận liên quan khi triển khai tầm soát xét nghiệm người thuộc nhóm nguy cơ, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính, cán bộ khảo sát phải báo ngay cho Trạm y tế, Trạm y tế lưu động trên địa bàn để cấp phát ngay thuốc Molnupiravir cho người bệnh.

Trạm y tế, Trạm y tế lưu động cấp phát và hướng dẫn người bệnh sử dụng ngay thuốc Molnupiravir, đánh giá tình trạng sức khỏe, phân loại mức nguy cơ để quyết định người bệnh cách ly tại nhà hoặc cách ly tại cơ sở, bệnh viện thu dung, điều trị COVID-19.

Trong trường hợp người bệnh được chuyển đến Cơ sở thu dung, bệnh viện điều trị COVID-19, hướng dẫn người bệnh tiếp tục sử dụng thuốc Molnupiravir đã được cấp phát; ghi rõ thông tin sử dụng thuốc Molnupiravir vào phiếu chuyển viện hoặc thông báo cho cơ sở tiếp nhận biết để tiếp tục theo dõi.

Cơ sở thu dung, điều trị, bệnh viện điều trị COVID-19 khi tiếp nhận người thuộc nhóm nguy cơ phải kiểm tra, khai thác thông tin thuốc đang sử dụng, cho người bệnh sử dụng ngay thuốc kháng vi rút nếu người bệnh chưa được sử dụng.

Tính đến ngày 26/12/2021, có 4.581 người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 không triệu chứng, có triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly tại nhà (89,8%), những người còn lại được chuyển đến các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19. 

Sở Y tế đã chuyển danh sách người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 và người chưa tiêm vắc xin đến Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” thuộc Hội Thầy thuốc trẻ để hỏi thăm sức khỏe và hỗ trợ các địa phương tư vấn, vận động những người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vắc xin hiểu về lợi ích của vắc xin phòng COVID-19, yên tâm đồng thuận tham gia tiêm chủng;

Thông báo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương những trường hợp không đến được điểm tiêm để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

“Điều đáng ghi nhận đầu tiên sau 20 ngày triển khai chiến dịch qua thực hiện xét nghiệm nhanh tầm soát đã phát hiện 5.101 người có kết quả (+) và kịp thời được điều trị ngay với thuốc kháng vi rút (Molnupiravir) và cách ly chăm sóc tại nhà (4.581  người) hoặc cách ly tập trung (520 người).

Các quận, huyện đang tiếp tục khẩn trương triển khai xét nghiệm tầm soát cho tất cả người dân thuộc nhóm nguy cơ theo kế hoạch và tiếp tục cho người F0 khi phát hiện ra uống ngay liều kháng vi rút như trên.

Ngoài ra, 20 ngày đầu chiến dịch còn phát hiện 37.188 người thuộc nhóm nguy cơ nhưng chưa tiêm vắc xin (chiếm tỷ lệ 6,2%), tất cả Trung tâm Y tế đang khẩn trương thuyết phục và triển khai tiêm vắc xin ngay cho những người thuộc nhóm nguy cơ, trường hợp người thuộc nhóm nguy cơ gặp khó khăn trong đi lại, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện sẽ triển khai các đội tiêm tại nhà.

       

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàn Quốc tài trợ 25.000 USD bảo tồn văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

(CLO) Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk của Hàn Quốc đã tài trợ trên 25.000 USD để thực hiện dự án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của người Êđê và người M’nông ở Đắk Lắk.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều tối, đêm mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Hàng nghìn học sinh, sinh viên xếp hàng gặp mặt VĐV SEA Games 31

(CLO) Trước giờ chương trình Gala chào mừng thành công SEA Games 31 bắt đầu, các đoàn học sinh, sinh viên đã xếp thành nhiều hàng dài, chờ đón để được gặp mặt các vận động viên của Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành Luật về công tác Dân tộc

(CLO) Thảo luận trước Quốc hội ngày 24/5, đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn) đề nghị sớm ban hành Luật về công tác dân tộc để điều chỉnh thống nhất các chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Ngắm xe côn tay cỡ nhỏ 2022 Suzuki Raider J Crossover sở hữu thiết kế độc đáo

(CLO) Xe côn tay mới 2022 Suzuki Raider J Crossover được phát hành tại thị trường Đông Nam Á, có kiểu dáng khá độc đáo và động cơ vận hành rất nhanh nhẹn.

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các tên 'bay lắc'

(CLO) Hùng cầm đầu đường dây nhưng không trực tiếp tham gia giao “hàng” mà chỉ đạo 2 “chân rết” là Hiếu và Dũng để cung cấp ma túy cho khách hàng “bay lắc”.

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại Lễ bế mạc SEA Games 31

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ SEA Games 31 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Có lẽ dấu ấn về kỳ Đại hội Thể thao lần thứ 31 vẫn hiện hữu trong tâm thức của nhiều cổ động viên khi xem lại những khoảnh khắc ấn tượng dưới đây.

Nhà báo Nguyễn Quốc Bình giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/5, ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định cán bộ cho nhà báo Nguyễn Quốc Bình, Trưởng phòng Trang tin điện tử - Tiếng nước ngoài và Tiếng dân tộc, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH).

Đổi mới giáo dục trong nhà trường song song với chú trọng xây dựng

(CLO) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập".