Điều chỉnh kích thước chữ

TP. Nha Trang (Khánh Hòa): Cần xem lại dự án “Khu đô thị An Bình Tân”

(NB&CL) Theo đơn thư phản ánh của người dân, quá trình thực hiện dự án “Khu đô thị An Bình Tân” tại phường Phước Long, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã bộc lộ những dấu hiệu bất thường trong việc bồi thường khi thu hồi đất, dẫn đến tình trạng dân khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Báo nói Công luận

Trong số những người dân đó, gia đình ông Nguyễn Văn Bổn (tổ 3) là trường hợp sử dụng đất có diện tích bị thu hồi lớn nhất, khoảng 21ha.

Ông Nguyễn Văn Bổn cho biết: Gia đình ông có khoảng 21ha đất nuôi trồng thủy sản, có nguồn gốc là của gia tộc ông để lại. Trong quá trình sử dụng đất, gia đình ông có nhận chuyển nhượng thêm của các hộ dân khác từ trước ngày 15/10/1993 và đã được chính quyền địa phương lúc bấy giờ xác nhận, ký tên đóng dấu.

Trong quá trình sử dụng đất, gia đình ông làm đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước, không vi phạm về chính sách đất đai của Nhà nước tại địa phương. Đối chiếu với các quy định của pháp luật về đất đai thì diện tích đất của gia đình ông là hoàn toàn hợp pháp, có đủ các quyền theo quy định của pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, khi lấy đất cho Công ty Cổ phần Xây lắp Vật tư Kỹ thuật thực hiện dự án “Khu đô thị An Bình Tân” thì chính quyền lại không công nhận diện tích đất nêu trên của gia đình ông với lý do là “đất công”.

Khu đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Nguyễn Văn Bổn.

Khu đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Nguyễn Văn Bổn.

Ông Bổn cho biết thêm: “Gia đình tôi cũng có Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng tái định cư, có đầy đủ chức năng và năng lực để thực hiện những dự án về xây dựng khu dân cư, khu đô thị. Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng tái định cư đã có Bản thuyết minh điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới An Bình Tân. Đồng thời có tờ trình gửi UBND tỉnh Khánh Hòa (về việc xin chủ trương điều chỉnh cục bộ Dự án Khu đô thị An Bình Tân) để chỉnh trang tái định cư tại chỗ cho các hộ dân Khu dân cư Hố Vàng theo Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của Dự án Khu đô thị An Bình Tân, nhưng đến nay không có ý kiến gì của UBND tỉnh Khánh Hòa”.

Được biết, theo Giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho Công ty Cổ phần Xây lắp vật tư kỹ thuật, thì tiến độ của dự án Khu đô thị An Bình Tân đến cuối năm 2016 phải hoàn thành toàn bộ phần xây dựng để đưa vào sử dụng, khai thác. Tuy nhiên  đến nay Chủ đầu tư mới hoàn thành khoảng 2/3 khối lượng công việc do vấp phải sự phản ứng của công dân, dẫn đến việc dự án chậm tiến độ khoảng 3 năm.

Liên quan đến những vướng mắc nói trên, năm 2018, ông  Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có những chia sẻ với báo chí như: “Hiện nay, KĐT An Bình Tân triển khai rất chậm chạp, hạ tầng không đồng bộ, phát sinh nhiều bất cập, khiến người dân bức xúc. Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra và có công văn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây lắp vật tư kỹ thuật có phương án đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng đền bù giải phóng mặt bằng”.

Do gia đình ông Nguyễn Văn Bổn và một số công dân khác có nhiều đơn thư tố cáo gửi từ địa phương đến Trung ương, ngày 28/3/2018, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có chuyến làm việc, giám sát tại Khánh Hòa. Trong số 5 vụ việc được giám sát thì có 2 vụ việc Đoàn giám sát chưa nhất trí với cách xử lý của tỉnh, trong đó có vụ việc của ông Nguyễn Văn Bổn; Đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, giải quyết dứt điểm.

Tiếp đó, đến cuối năm 2018, Cục Quy hoạch đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai cũng có Văn bản số 329CQHĐĐ-PGĐ.CTĐ (Về việc thu hồi đất thực hiện dự án) gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Khánh Hòa. Văn bản này đưa ra nhiều ý kiến và đề nghị Sở  TN&MT tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức thực hiện theo đúng thẩm quyền, trình tự và đúng quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch, không để xảy ra lợi ích nhóm, tham nhũng, thất thoát ngân sách Nhà nước và khiếu kiện phức tạp gây mất trật tự xã hội.

Tuy nhiên đến nay, cả hai ý kiến: ý kiến của Ủy ban thường vụ Quốc hội và ý kiến của Cục Quy hoạch đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét giải quyết thỏa đáng, gây  bức xúc cho nhân dân, dẫn đến việc công dân vẫn khiếu kiện gay gắt và kéo dài từ địa phương đến Trung ương.

Trước tình hình này, thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ quá trình thực hiện dự án “Khu đô thị An Bình Tân” để trả lời đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đắc Nguyên