Trúng đấu giá nhưng không được giao đất tại Hà Tĩnh: Các bên đổ lỗi cho nhau, dân chịu thiệt!

(CLO) Ông Lê Huy Hoàng (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đang lên tiếng kêu cứu về việc trúng đấu giá lô đất tại xã Thạch Bằng nhưng sau 5 năm vẫn không được UBND huyện Lộc Hà giao đất. Trong khi đó, chính quyền huyện Lộc Hà và Công ty đấu giá Lợi Phát lại “đùn đẩy” trách nhiệm cho nhau.

“Đá bóng” trách nhiệm, người dân mòn mỏi chờ giải quyết

Theo tìm hiểu của PV, ngày 7/12/2017, UBND huyện Lộc Hà đã ban hành Quyết định số 3773/QĐ-UBND phê duyệt giá khởi điểm, phí đấu giá bán đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sủ dụng đất ở khu vực phía tây đường 70m, khu trung tâm hành chính huyện, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà 13 lô đất, trong đó lô đất số 13 có giá khởi điểm 1.065.000.000 đồng, tiền đặt cọc 215.000.000 đồng, bước giá 53.000.000 đồng.

Để tổ chức đấu giá, UBND huyện Lộc Hà đã ký Hợp đồng dịch vụ đấu giá quyền sử dụng đất số 27/2012/HĐND ngày 07/12/2017 với Công ty bán đấu giá tài sản Lợi Phát và tại Điều 2 của Hợp đồng ghi rõ giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt cọc theo quy định tại Quyết định số 3773/QĐ-UBND ngày 07/12/2012 của UBND huyện Lộc Hà.

Bài liên quan

Lộc Hà – Hà Tĩnh: Trúng đấu giá nhưng không được giao đất: “Quýt” làm đừng để “Cam” chịu!

trung dau gia nhung khong duoc giao dat tai ha tinh cac ben do loi cho nhau dan chiu thiet hinh 1

Ông Lê Huy Hoàng đứng trên lô đất mà mình đã trúng đấu giá 5 năm trước. nhưng chưa được giao đất.

Tuy vậy, sau khi ký Hợp đồng với UBND huyện Lộc Hà thì Công ty Lợi Phát lại ra Quyết định số 27/QĐ-ĐGLP ngày 08/12/2017 ban hành quy chế bán đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, ở khu vực phía tây đường 70m thuộc tiểu khu 4, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà và ra Thông báo số 27/TB-ĐG ngày 07/12/2017, trong đó ghi các thông tin về lô đất số 13: Giá khởi điểm 817.500.000 đồng, tiền đặt cọc 163.500.000 đồng, bước giá 41.000.000 đồng không đúng với Quyết định số 3773/QĐ-UBND ngày 07/12/2017 của UBND huyện Lộc Hà và Hợp đồng dịch vụ đấu giá quyền sử dụng đất số 27/2017/HĐND ngày 07/12/2017 giữa UBND huyện Lộc Hà với Công ty Lợi Phát (cụ thể: giá khởi điểm, tiền đặt cọc, bước giá của lô đất số 13 mà Công ty Lợi Phát thông báo cho người tham gia đấu giá thấp hơn quyết định phê duyệt của UBND huyện và Hợp đồng ký giữa các bên).

Do đó, ngày 26/12/2017, Công ty Lợi Phát có Văn bản số 27/BC-BĐG đề nghị UBND huyện Lộc Hà phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó đề nghị phê duyệt lô đất số 13 là 858.500.000 đồng. Như vậy, giá trúng đấu giá lô đất số 13 mà Công ty Lợi Phát đề nghị UBND huyện phê duyệt thấp hơn giá khởi điểm (858.500.000 đồng/1.065.000.000 đồng).

Xung quanh việc này, UBND huyện Lộc Hà cho rằng: "Từ việc tổ chức bán đấu giá, đưa ra kết quả trúng đấu giá lô đất số 13 không đúng quy định pháp luật của Công ty Lợi Phát nên UBND huyện không phê duyệt vì sẽ gây thất thoát ngân sách nhà nước. Việc để xảy ra sai sót này là do Công ty Lợi Phát gây ra đối với người tham gia đấu giá (ông Lê Huy Hoàng) đề nghị ông Lê Huy Hoàng khởi kiện Công ty Lợi Phát theo trình tự thủ tục pháp luật hiện hành.

Do Công ty Lợi Phát đề nghị phê duyệt lô đất số 13 không đúng quy định nên UBND huyện Lộc Hà không ban hành quyết định phê duyệt nên Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cũng không đủ điều kiện thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của ông Lê Huy Hoàng theo quy định của Luật Khiếu nại”.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Trọng Nhiệu - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty đấu giá Hợp danh Lợi Phát lại cho rằng: Công ty đã nhiều lần tổ chức bán đấu giá tài sản cho UBND huyện Lộc Hà, phương thức làm việc đều thực hiện qua email. Mặt khác, sau khi nhận tài liệu từ phòng Kế hoạch - Tài chính, Công ty gửi dự thảo giá khởi điểm và các văn bản liên quan nhưng huyện Lộc Hà không đính chính, sửa đổi. Công ty cũng niêm yết công khai thông tin toàn bộ 13 lô đất, tổ chức bán đấu giá nhưng huyện không phát hiện, điều chỉnh bất cứ điều gì.

“Sau khi tổ chức đấu giá xong mới phát hiện sai sót. Trong khi trước đó, huyện khẳng định có điều chỉnh giá khởi điểm 2 lô đất số 8 và số 13 nhưng việc điều chỉnh này không thông báo cho Công ty”, ông Nhiệu cho biết.

Ngoài ra, đại diện Công ty đấu giá hợp danh Lợi Phát khẳng định, công ty đã thực hiện đầy đủ theo hợp đồng dịch vụ đấu giá quyền sử dụng đất với UBND huyện Lộc Hà. “Bây giờ hợp đồng dịch vụ đã hết hạn, trong sự việc này, Công ty nếu có tham gia thì với tư cách là tư vấn, hỗ trợ pháp lý chứ không có trách nhiệm gì”, ông Nhiệu nói.

Theo ông Nhiệu, nếu huyện xác định Công ty làm sai giá khởi điểm theo hợp đồng dịch vụ đấu giá đã ký kết với huyện thì phải hủy kết quả đấu giá cả 13 lô đất chứ không riêng gì lô số 13. Nhưng, thực tế hiện nay các lô đất này, đã giao cho người trúng đấu giá, trải qua nhiều chủ, thậm chí có người đã xây nhà để ở nên việc hủy kết quả phiên đấu giá đó là bất khả thi.

“Theo Luật Khiếu nại tố cáo, UBND huyện Lộc Hà có thể thỏa thuận với người khiếu nại để có phương án xử lý thống nhất. Hơn nữa, huyện là chủ tài sản nên mức giá đưa ra đấu giá là do huyện quyết định, quá trình tổ chức đấu giá không vi phạm pháp luật là được” - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty đấu giá Hợp danh Lợi Phát nói thêm.

trung dau gia nhung khong duoc giao dat tai ha tinh cac ben do loi cho nhau dan chiu thiet hinh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn chỉ đạo kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại của ông Lê Huy Hoàng.

Làm sao đảm bảo quyền của người mua tài sản

Sau khi báo chí phản ánh về vụ việc, ngày 25/8/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đã ký Quyết định số 1755/QĐ-UBND về việc kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại của ông Lê Huy Hoàng, trú tại thôn Liên Tân, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà.

Theo đó, Quyết định đã thành lập Đoàn kiểm tra, xác minh, gồm đại diện Sở Tư pháp và Thanh tra tỉnh do ông Nguyễn Mạnh Quỳnh, Chánh Thanh tra, Sở Tư pháp làm trưởng đoàn, để tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại của ông Lê Huy Hoàng, trú tại thôn Liên Tân, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà về việc UBND huyện Lộc Hà không phê duyệt kết quả trúng đấu giá đối với lô đất số 13 tiểu khu IV đường 70m khu trung tâm hành chính huyện Lộc Hà; ông Hoàng không nhất trí với Quyết định số 3486/QĐ-UBND ngày 29/6/2022 của Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà về việc giải quyết khiếu nại (lần đầu); công dân Lê Huy Hoàng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh thụ lý, giải quyết khiếu nại tiếp theo quy định; Thời gian kiểm tra, xác minh là 45 ngày làm việc, kể từ ngày ban hành quyết định này (không tính ngày nghỉ theo chế độ quy định).

Nhiệm vụ, quyền hạn của Đoàn kiểm tra, xác minh: Xây dựng đề cương, kế hoạch, tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung khiếu nại của ông Lê Huy Hoàng; báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh, dự thảo Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 và xây dựng, lưu lập hồ sơ vụ việc theo quy định của pháp luật. Trưởng đoàn, thành viên Đoàn kiểm tra, xác minh thực hiện quyền, nghĩa vụ của người có trách nhiệm xác minh theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011 và quy định pháp luật có liên quan.

UBND tỉnh giao và ủy quyền cho Giám đốc Sở Tư pháp phê duyệt kế hoạch xác minh, chỉ đạo, giám sát hoạt động của Đoàn kiểm tra, xác minh; trên cơ sở báo cáo kết quả xác minh, chủ trì đối thoại với công dân, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết khiếu nại (lần hai) theo quy định của pháp luật; khi cần thiết có thể kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh thay đổi, bổ sung thành viên Đoàn kiểm tra, xác minh để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Phong

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: