Trung-Nga tăng cường sự ảnh hưởng ở Nam Mỹ thông qua đại dịch COVID-19

(CLO) Nga và Trung Quốc đang khai thác tình trạng khẩn cấp về y tế đối với đại dịch Covid-19 để tăng cường sự hiện diện của họ ở nhiều nước Mỹ Latinh.
Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đẩy mạnh sự ảnh hưởng của mình tại khu vực Nam Mỹ trong giai đoạn đại dịch COVID-19 - Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đẩy mạnh sự ảnh hưởng của mình tại khu vực Nam Mỹ trong giai đoạn đại dịch COVID-19 - Ảnh: Reuters

Điều trị, thuốc và cho vay. Chiến lược của Mátxcơva và Bắc Kinh dựa trên việc cung cấp các phương pháp điều trị và nguồn lực để quản lý tình trạng khẩn cấp về y tế, thay thế phương Tây và khai thác các nguồn lực của các nước trong khu vực Nam Mỹ.

Hôm 22/8, Matxcơva đã ký một thỏa thuận với Argentina, Bolivia, Ecuador, El Salvador, Honduras, Paraguay và Uruguay để cung cấp loại thuốc chống virus đã được phê duyệt như một phương pháp điều trị bệnh COVID-19. Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (Rdfi) đã xác nhận việc vận chuyển ít nhất 150.000 gói thuốc Avifavir tới các nước này trong khu vực Mỹ Latinh.

Công nghệ sản xuất sau đó sẽ được chuyển giao cho công ty Sigma Corp của Bolivia, công ty sẽ tập trung vào sản xuất tại địa phương. Bộ Y tế Nga đã phê duyệt việc sử dụng loại thuốc này như một phần của chương trình đặc biệt để điều trị virus, và kết quả thu được cho đến nay rất hiệu quả, theo các cơ quan y tế ở Moscow.

Avifavir được phát triển dựa trên favipiravir, một loại thuốc kháng virus chung được sản xuất tại Nhật Bản, rất hiệu quả trong điều trị bệnh ở giai đoạn đầu và hiện đang được bán trên thị trường để điều trị các trường hợp cúm nặng.

Thuốc đã được thử nghiệm trên 30.000 bệnh nhân ở Nga và đã có tác dụng phụ ở 17,5% dân số. Avifavir được Natalia Vostokova, giám đốc điều hành của Ipharma, trình bày tại Guatemala, người tuyên bố “65% bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục sau 4 ngày với phương pháp điều trị này, trong khi 85% cho kết quả âm tính vào ngày thứ 5”.

Tuy nhiên, nó được chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và chỉ nên được sử dụng dưới sự theo dõi y tế tại bệnh viện. Vostokova cũng tuyên bố rằng loại thuốc này sẽ làm chậm sự nhân lên của bộ gen virus và đã được thử nghiệm “ở Ý, Bắc Mỹ, London, Ấn Độ, Bangladesh và Nga”.

“Chúng tôi đang tiến hành một số biện pháp y tế và thủ tục hành chính để mua loại thuốc này và điều trị cho bệnh nhân Covid-19, vì vậy tôi tin rằng chúng tôi sẽ sớm thấy nó ở Venezuela”, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của đài truyền hình Nga Sputnik.

Trung Quốc đang cho các quốc gia Nam Mỹ vay các khoản vay thông qua mua vắc xin COVID-19 - Ảnh: Reuters

Trung Quốc đang cho các quốc gia Nam Mỹ vay các khoản vay thông qua mua vắc xin COVID-19 - Ảnh: Reuters

Đại diện của chính quyền Nicolás Maduro cho biết ông “tự hào” về mối quan hệ mà ông duy trì với Moscow và cũng rất ngưỡng mộ năng lực khoa học của người Nga: “Nó đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chúng tôi sẽ sớm bắt đầu tiêm chủng cho người dân”.

“Đại dịch đã khiến chủ nghĩa tư bản trở nên trơ trụi”, Arreaza nói thêm. “Đó là thời khắc đau thương - nếu loài người không tận dụng thời điểm này để thay đổi quan hệ con người, sản xuất, quan hệ quốc tế thì sẽ khó có cơ hội khác, chúng ta phải hướng tới một thế giới khác, điều đó là cần thiết”.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết Moscow hy vọng sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng miễn phí hàng loạt vào tháng 10, và các thử nghiệm lâm sàng đã được Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamalei kết thúc, nhưng vẫn đang chờ nhà nước đăng ký.

Tuy nhiên, có một số nghi ngờ về Avifavir, như BBC nhắc lại trong một báo cáo. “Kết quả của các thử nghiệm lâm sàng do các nhà nghiên cứu Nhật Bản trình bày không ghi lại kết luận chắc chắn về hiệu quả của favipiravir như một phương pháp chữa trị cho loại virus Corona mới”.

Đài truyền hình Anh lặp lại tuyên bố của Yohei Doi, một nhà nghiên cứu tại Đại học Y tế Fujita, người nói rằng mặc dù những bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng thuốc ban đầu đã cải thiện so với những người nhận được sau đó, "kết quả không có ý nghĩa thống kê".

Bắc Kinh cũng áp dụng địa chính trị của virus. Trong 5 năm qua, Chính phủ Trung Quốc đã giảm đáng kể các khoản vay cấp cho các nước Mỹ Latinh, nhưng với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe, chính phủ Trung Quốc đang sử dụng các khoản vay này để tạo ra một liên kết mới. Vào cuối tháng 7, Trung Quốc đã công bố phân bổ 1 tỷ đô la để giúp người dân Mỹ Latinh mua vắc xin và thuốc "sản xuất tại Trung Quốc".

Điều này đã góp phần tăng cường mối quan hệ chính trị. Brazil, chẳng hạn, đã tách mình ra khỏi Trung Quốc sau khi Jair Bolsonaro lên làm tổng thống, nhưng bây giờ với các cuộc thử nghiệm về COVID-19, họ đã trở lại thân thiết một lần nữa.

Vắc xin do phòng thí nghiệm Trung Quốc Sinovac Biotech phát triển đang được thử nghiệm trên hàng nghìn bệnh nhân ở Brazil, trong khi vắc xin Coronavac đang ở giai đoạn 3, giai đoạn mới nhất để được phê duyệt.

Trung Quốc đang có những đóng góp cho các quốc gia trong khu vực với những khoản vay, không phải là không có lãi. Trung Quốc không chỉ có được các khoản vay này - nhờ mua thuốc Trung Quốc - mà thông qua nó, họ có thể thay thế một số công ty đa quốc gia phương Tây trong ngành dược phẩm, để đặt chân vào nhiều tiềm thị trường Nam Mỹ.

Việc đẩy mạnh sự xuất hiện tại Nam Mỹ, cả Trung Quốc và Nga đã cải thiện đáng kể hình ảnh của họ ở khu vực này. Tham vọng của Trung Quốc và Nga có thể không phải là để tìm kiếm những đồng minh ở “sân nhà” của Mỹ, nhưng mối quan hệ gần gũi với những đối tác tại khu vực này sẽ giúp họ ít nhiều có được sự ủng hộ quan trọng trong những diễn đàn quốc tế.

Đây là điều cần thiết khi mà Mỹ gần đây đang cố gắng gây áp lực, thực hiện nhiều chính sách nhằm ngăn cản sự ảnh hưởng cũng như sự trỗi dậy của Trung Quốc và Nga ngay tại châu Á, Trung Đông và bất cứ khu vực nào hai “đối thủ” của Mỹ có ý định tiếp cận.

Xem thêm

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

(CLO) Những đám cháy lớn liên tiếp tại Pháp và Tây Ban Nha một lần nữa phủ bóng mùa hè Tây Nam Âu. Điều đáng lo ngại không chỉ là quy mô ngày càng lớn của các vụ cháy, mà còn ở chỗ chúng đang trở thành một "tham số" mới của nền kinh tế, buộc các chính phủ và doanh nghiệp phải thay đổi cách ứng phó.

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

(CLO) Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila (Philippines) ngày 23/7 đánh dấu cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai người sau gần một năm.

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

(CLO) Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh đánh dấu một chương mới trong chính trường nước này sau gần 2 năm cầm quyền của Keir Starmer. Trong bối cảnh Vương quốc Anh vẫn đối mặt với nhiều sức ép từ tăng trưởng kinh tế chậm, chi phí sinh hoạt cao, bất ổn xã hội và môi trường quốc tế nhiều biến động, sự thay đổi người đứng đầu chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho cả chương trình cải cách trong nước lẫn định hướng đối ngoại.

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

(NB&CL) Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi đáng kể xu hướng lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp của sinh viên trên thế giới. Nếu trước đây quyết định nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích, triển vọng việc làm hay nhu cầu nhân lực, thì hiện nay năng lực thích ứng với công nghệ, khai thác dữ liệu và làm việc cùng AI ngày càng trở thành tiêu chí quan trọng trong quá trình lựa chọn ngành nghề của thế hệ trẻ.

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

(CLO) Tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ), một robot mang gương mặt của Mark Zuckerberg đang nháy mắt với đám đông. Chỉ vài giây sau, các khối cơ trên diện mạo của nó dịch chuyển và “biến hình” sang diện mạo của cựu Tổng thống Barack Obama. Hình ảnh mang tính biểu tượng này mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh "AI for Good" (AI vì điều tốt đẹp), sự kiện thu hút hơn 12.000 người tham gia từ 170 quốc gia.

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

(CLO) Trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ (ngày 7 - 8/7/2026) không chỉ là việc tăng cường năng lực phòng thủ tập thể, mà còn là thảo luận về cơ chế duy trì hỗ trợ lâu dài cho Ukraine. Tuy nhiên, những diễn biến tại Ankara cho thấy bức tranh phức tạp hơn nhiều so với thông điệp về sự đoàn kết mà NATO muốn truyền tải.

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

(CLO) Những đợt nắng nóng cực đoan liên tiếp tại châu Âu trong những năm gần đây đang cho thấy một xu hướng đáng chú ý: các hiện tượng nhiệt độ cao không còn là những biến động khí hậu ngắn hạn, mà đang trở thành một phần của bối cảnh khí hậu mới. Nhiều quốc gia châu Âu đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục, gây sức ép lớn lên hệ thống y tế, năng lượng, giao thông, sản xuất nông nghiệp và đời sống xã hội.

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

(CLO) Quan hệ Mỹ - Israel, vốn được xem là một trong những liên minh bền chặt và có tính đặc thù nhất trong chính sách đối ngoại của Washington tại Trung Đông, đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng.

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

(CLO) Tình hình xung đột giữa Mỹ và Iran tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Washington tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một số mục tiêu tại Iran, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ. Động thái này diễn ra sau vụ lực lượng Iran bị cáo buộc sử dụng máy bay không người lái tấn công một tàu thương mại treo cờ Singapore tại khu vực eo biển Hormuz.

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

(CLO) NATO đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng khi phải đối mặt đồng thời với nhiều thách thức về chiến lược, nội bộ và định hướng phát triển trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế thay đổi sâu sắc.

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

(CLO) Colombia vừa trải qua một cuộc bầu cử tổng thống có mức độ cạnh tranh cao, phản ánh sự phân hóa sâu sắc trong đời sống chính trị - xã hội của quốc gia Nam Mỹ này.

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

(CLO) Thông tin Thủ tướng Keir Starmer tuyên bố sẽ rời nhiệm sở đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận Vương quốc Anh và quốc tế, trong bối cảnh chính quyền do Đảng Lao động lãnh đạo đối mặt với sức ép chính trị ngày càng gia tăng.

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

(CLO) Nhiều ý kiến cho rằng, kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Evian-les-Bains/Pháp (15-17/6) đã tạo ra những tín hiệu tích cực hơn đáng kể so với kỳ họp trước tại Kananaskis/Canada. Tuy nhiên, đằng sau bầu không khí hợp tác được cải thiện là những khác biệt chiến lược sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn chưa được giải quyết.

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

(CLO) Mỹ và Iran hôm 18/6 đều xác nhận đã ký một biên bản ghi nhớ gồm 14 điều khoản nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài trong thời gian qua. Nội dung văn kiện cho thấy đây chưa phải một hiệp định hòa bình hoàn chỉnh, nhưng có thể trở thành “bản thiết kế” quan trọng để đưa hai bên từ ngừng bắn tới một thỏa thuận ổn định lâu dài hơn.

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

(CLO) Sau 35 năm thiết lập quan hệ đối thoại (1991-2026) và 8 năm nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga tại Kazan (Nga) từ ngày 17-19/6/2026 diễn ra trong bối cảnh môi trường chiến lược khu vực và quốc tế đang có nhiều biến động sâu sắc.

Cỡ chữ bài viết: