Trung Quốc hợp tác với Nga trong ‘cuộc chiến thông tin’

(CLO) Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này và Nga sẽ hợp tác trong 'cuộc chiến thông tin' khi mà quan hệ Trung Quốc – Mỹ đang ngày càng xấu đi.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc sẽ phối hợp với Nga trong cuộc chiến thông tin - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc sẽ phối hợp với Nga trong cuộc chiến thông tin - Ảnh: Reuters

Trong một phát biểu ngầm chỉ trích Mỹ mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh và người đồng cấp Nga Maria Zakharova nói rằng “một số quốc gia nhất định đã lan truyền thông tin sai lệch” vì “sự thiên vị về tư tưởng và nhu cầu chính trị của họ”.

Họ đã từng làm “sai lệch lịch sử, tấn công các quốc gia khác, các hệ thống xã hội và đường lối phát triển, chính trị hóa đại dịch, gắn nhãn virus, hạn chế và đàn áp truyền thông nước ngoài để thực hiện công việc của họ”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đối đầu căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục bùng nổ trên nhiều mặt trận, từ cách Bắc Kinh xử lý sớm sự bùng phát của đại dịch Covid-19 cho đến luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

Trong một động thái chưa từng có kể từ khi bắt đầu quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979, Bắc Kinh đã ra lệnh cho Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô vào ngày thứ Sáu (24/7), để trả đũa cho quyết định của Washington về việc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston trước đó.

Vào sáng thứ Hai (27/7), các quan chức Trung Quốc đã tiếp quản tòa nhà lãnh sự Thành Đô sau khi các nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ rời nhiệm vụ, một trong năm cơ sở ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc đại lục, gây lo ngại rằng sự phân chia giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể quá lớn không thể hàn gắn.

Trong hội nghị truyền hình vào thứ Sáu tuần trước, Bà Hoa Xuân Oánh và Zakharova nói rằng các quốc gia khác nên tham gia vào nỗ lực của họ để “chống lại thông tin sai lệch”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: Reuters

Theo Bộ ngoại giao Trung Quốc, “các quốc gia không nên áp dụng các tiêu chuẩn kép, can thiệp vào các vấn đề nội bộ khác hoặc các cáo buộc vô căn cứ đối với các quốc gia khác”.

Chính quyền Trump đã tăng cường tấn công Trung Quốc trong những tuần gần đây, mà một số người cho rằng là một phần của chiến dịch tái tranh cử của ông dưới cái bóng của đại dịch Covid-19, trong đó hơn 4,4 triệu người ở Mỹ đã bị nhiễm bệnh.

Trong một bài phát biểu gần đây, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã kêu gọi các quốc gia tự do trên thế giới chiến thắng mối đe dọa mới từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bắc Kinh nói rằng những lời nhận xét khiêu khích của ông Pompeo là một phần trong sự thiên vị của ông và rằng mục tiêu của Trung Quốc không phải là để thay thế Mỹ.

Xem thêm

Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

(CLO) Chiều 23/4, tại Hà Nội, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường tổ chức lễ phát động “Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nông nghiệp và Môi trường” với chủ đề “Gieo hạt nắng vàng” cùng với “Cuộc vận động sưu tầm tư liệu, hiện vật lịch sử ngành Nông nghiệp và Môi trường”.
“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

(CLO) Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh yêu cầu “xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” – thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực có vai trò đặc biệt trong đời sống chính trị, văn hóa và xã hội.
Cỡ chữ bài viết: