Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc ra quy định đe dọa việc mua lại TikTok tại Mỹ

(CLO) Bắc Kinh đã bổ sung một số công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào danh sách kiểm soát xuất khẩu của mình, phủ bóng đen lên tương lai việc bán lại TikTok tại Hoa Kỳ khi mà hạn chót ông Trump đặt ra sắp tới.

Audio

Sự kiện: TikTok

ByteDance đang chịu áp lực phải thoái vốn TikTok ở Mỹ trước thời hạn ngày 12 tháng 11 do Tổng thống Donald Trump áp đặt. Ảnh: AP

ByteDance đang chịu áp lực phải thoái vốn TikTok ở Mỹ trước thời hạn ngày 12 tháng 11 do Tổng thống Donald Trump áp đặt. Ảnh: AP

Vào tối thứ Sáu, Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố bản cập nhật danh sách kiểm soát xuất khẩu bao gồm "đề xuất nội dung được cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu" và một số công nghệ khác thuộc danh mục sử dụng kép, ngụ ý rằng chúng có thể được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự và việc bán chúng ở nước ngoài sẽ bị hạn chế.

Danh sách sửa đổi không nêu tên cụ thể TikTok nhưng ứng dụng này đã thu hút hàng triệu người dùng trên toàn thế giới bằng cách đề xuất video cho người dùng dựa trên việc hiểu sở thích xem của họ, được biết đến với thuật toán mạnh mẽ.

TikTok đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Nikkei. Không rõ khi nào danh sách sửa đổi sẽ có hiệu lực.

Các quy tắc mới được đưa ra khi ByteDance đang tiến gần đến hạn chót vào ngày 12 tháng 11 để bán doanh nghiệp ở Hoa Kỳ của mình cho một người mua Mỹ hoặc  buộc phải đóng cửa.

Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh cấm TikTok khỏi thị trường Hoa Kỳ, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia, nhưng ByteDance đang thách thức điều này trước tòa.

Kevin Mayer, người đã từ chức giám đốc điều hành của TikTok trong tuần này, cho biết trong một email gửi đến nhân viên rằng ByteDance sẽ sớm "đạt được giải pháp"- ám chỉ một thỏa thuận đang được thực hiện.

Microsoft đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ và một số thị trường khác.

TikTok, kết hợp với phiên bản Trung Quốc, Douyin, là một trong những ứng dụng phổ biến nhất thế giới, với hơn 2 tỷ lượt tải xuống toàn cầu tính đến tháng 4, theo Sensor Tower.

Ross Darrell Feingold, một luật sư và nhà phân tích rủi ro chính trị tại Đài Bắc, cho biết: “Như với bất kỳ quy định mới nào ở Trung Quốc, sẽ mất một thời gian để hiểu ý nghĩa thực tế và cách các cơ quan quản lý có thể giải thích nó khi nó áp dụng cho các giao dịch cụ thể."

"Ý nghĩa lớn hơn của các hạn chế mới có thể là cách tiếp cận của chính phủ Trung Quốc nhằm chờ xem những hành động tương lai mà Hoa Kỳ và các chính phủ khác có thể thực hiện trong ngành công nghiệp phần cứng và phần mềm ngày càng được quản lý chặt chẽ"

Feingold cho biết: “Các hạn chế chủ động, trong trường hợp không có phê duyệt xuất khẩu trên thực tế là lệnh cấm đối với một số hoạt động xuất khẩu AI nhất định, giúp các công ty Trung Quốc tránh được tình huống giống như TikTok trong tương lai”.