Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc sẽ không chấp thuận những âm mưu chia cắt Hong Kong khỏi đất nước

(CLO) Tờ China Daily khẳng định Hong Kong là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và bất kỳ âm mưu chia rẽ nào "đều sẽ bị loại trừ".

Audio
Người biểu tình tụ tập trước lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong hôm 7/9. Ảnh: Reuters

Người biểu tình tụ tập trước lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong hôm 7/9. Ảnh: Reuters

Tờ báo trong số ra sáng hôm qua nói rằng các cuộc biểu tình ở Hong Kong là bằng chứng sống cho việc các thế lực nước ngoài đang đứng sau kích động người dân. Cuộc biểu tình đã kéo dài hơn 12 tuần tính tới thời điểm này, từ trung tuần tháng 6.

Tờ báo này cũng cảnh báo người biểu tình "nên dừng thử thách lòng kiên nhẫn của chính phủ Trung ương".

Các quan chức Trung Quốc đã cáo buộc các thế lực nước ngoài đang mong muốn hạ bệ Bắc Kinh bằng cách tạo nên một làn sóng hỗn loạn ở Hong Kong với việc phản đối dự thảo luật dẫn độ, vốn sẽ cho phép những kẻ tình nghi chống phá đảng được đưa ra xét xử.

Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam đã chính thức hủy bỏ dự thảo luật này vào tuần trước, nhưng các cuộc biểu tình chưa có dấu hiệu dừng lại.

"Hong Kong là một phần không thể tách rời của Trung Quốc, và đó là điều mà bất kỳ ai cũng không nên thách thức, kể cả những người biểu tình hay những thế lực ngoại lai đang thao túng phía sau", tờ China Daily viết.

"Các cuộc biểu tình ở Hong Kong không phải về quyền lợi hay dân chủ. Đây là kết quả của việc nước ngoài nhúng tay vào. Đừng nhầm tưởng sự nhẫn nại của chính phủ với yếu đuối, vì bất kỳ âm mưu chia rẽ nào cũng sẽ bị loại trừ", tờ báo này viết.

Tờ Tân Hoa Xã cũng nói rằng Hong Kong có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng hơn nếu tình hình hiện tại tiếp tục tiếp diễn.

Hoàng Việt (Theo Reuters)