Điều chỉnh kích thước chữ

Truyền thông Malaysia muốn Facebook, Goolge trả tiền khai thác nội dung

(CLO) Các công ty truyền thông Malaysia đã cùng nhau gửi yêu cầu lên Ủy ban Cạnh tranh Malaysia (MyCC), để buộc các đại gia công nghệ như Google và Facebook trả tiền khai thác nội dung của họ.

Audio
Các công ty truyền thông Malaysia đề nghị cơ quan chức năng yêu cầu Facebook, Google trả tiền cho nội dung tin tức của họ - Ảnh: Straitstimes

Các công ty truyền thông Malaysia đề nghị cơ quan chức năng yêu cầu Facebook, Google trả tiền cho nội dung tin tức của họ - Ảnh: Straitstimes

Một bức thư đã được Hiệp hội các nhà xuất bản Malaysia (MNPA) gửi cho MyCC vào thứ Ba liên quan đến vấn đề này.

Chủ tịch của MNPA Mustapha Kamil Mohd Janor cho biết, họ chỉ yêu cầu chia sẻ công bằng doanh thu quảng cáo mà các đại gia công nghệ đã tạo ra bằng cách sử dụng nội dung từ các tổ chức truyền thông trong nước.

"Trong hơn 15 năm qua, cả Facebook và Google đã sử dụng lại nội dung mà chúng tôi đã đầu tư rất nhiều nguồn lực để sản xuất, vì lợi ích tài chính của họ”, ông Mustapha nói.

"Chúng tôi chỉ yêu cầu chia sẻ công bằng doanh thu quảng cáo mà họ tạo ra thông qua nội dung của chúng tôi. Việc mất doanh thu tiềm năng này đã dẫn đến việc chúng tôi phải điều chỉnh cơ cấu nhân sự, điều này không may ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều người Malaysia”.

"Chúng tôi hy vọng chính phủ Malaysia sẽ đến hỗ trợ ngành công nghiệp báo chí”, Mustapha cho biết. "Đây là thời gian chúng tôi rất cần mỗi ringgit để duy trì sự ổn định và bền vững".

Vào ngày 21 tháng 4, Bloomberg cho biết, chính phủ Australia đã tạo ra bộ quy tắc ứng xử bắt buộc đầu tiên trên thế giới, khi buộc Google và Facebook trả tiền cho các công ty truyền thông ở Australia để xuất bản tin tức của họ.

Động thái của chính phủ Australia được cho là nhằm giải quyết sự mất cân bằng quyền lực giữa những người khổng lồ công nghệ và các phương tiện truyền thông truyền thống.

Ông Mustapha, giám đốc điều hành của The New Straits Times Press (Malaysia), cho biết một quy tắc bắt buộc đã được Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia đề cập để buộc Google và Facebook là bồi thường cho các công ty truyền thông việc sử dụng nội dung tin tức của họ.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn Star Media, Andreas Vogiatzakis cho biết, trong thời đại mà tài sản trí tuệ quan trọng nhất, thật công bằng khi các nguồn tin trên các kênh truyền thông được bồi thường phù hợp và phù hợp khi tin tức và thông tin do họ tạo ra được sử dụng để kiếm lợi nhuận từ bên thứ ba.

Ông Vogiatzakis cho biết, sáng kiến ​​bắt buộc các đại gia công nghệ phải bồi thường cho các cơ quan truyền thông ở Malaysia cần sự can thiệp của chính phủ cũng như luật pháp phù hợp.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng việc đưa ra luật pháp cho những vấn đề như vậy sẽ mất thời gian.

Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang đối mặt với nhiều yêu cầu chia sẻ nguồn thu - Ảnh: Internet

Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang đối mặt với nhiều yêu cầu chia sẻ nguồn thu - Ảnh: Internet

"Lý tưởng nhất, nên có sự tự điều chỉnh trong các vấn đề như thế này. Trong mọi trường hợp, và thực tế của vấn đề này bây giờ là cần được làm sáng tỏ để tạo ra nhận thức đúng đắn”, Vogiatzakis nhận xét.

Ông Vogiatzakis tin rằng tất cả các bên liên quan cần phải hiểu quan điểm của nhau và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác để chủ động làm việc cơ bản.

"Nếu bất kỳ bên nào được hưởng lợi nhuận dựa trên công việc được thực hiện bởi người khác, dưới bất kỳ cách thức hoặc hình thức nào, điều đó chỉ phù hợp khi doanh thu được chia sẻ”.

Ông Vogiatzakis cũng chỉ ra rằng, cuộc thảo luận để buộc các đại gia công nghệ trả tiền cho nội dung tin tức không phải là điều gì mới, vì nó đã được đưa ra trước đây bởi những chính những người trong ngành.

"Động thái của chính phủ Australia đã trở thành chất xúc tác bằng cách đưa sự chú ý trở lại vấn đề và đẩy nhanh tiến độ của nó", ông nói.

Với động thái mới nhất từ các hãng truyền thông Malaysia, đây là lần thứ 3 chỉ trong vài tháng, các ông lớn về công nghệ như Facebook, Google và Twitter bị các nhà xuất bản, hiệp hội truyền thông yêu cầu trả tiền.

Trước đó, Hiệp hội truyền thông Australia, rồi đến các nhà xuất bản Canada lần lượt đệ đơn lên các cơ quan chức năng nước sở tại yêu cầu các đại gia công nghệ phải chia sẻ lợi nhuận từ quảng cáo.