Điều chỉnh kích thước chữ

Tuyệt đối không để dịch COVID -19 lây lan trong bệnh viện

(CLO) Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ mắc COVID-19 xâm nhập vào bên trong bệnh viện.

Audio

Ngày 3/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, vừa ký công văn gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

Y tế các bộ, ngành và các bệnh viện thuộc trường Đại học về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu thực hiên nghiêm túc mọi biện pháp, không để xảy ra việc dịch COVID -19 lây lan trong bệnh viện (ảnh nguồn internet).

Bộ Y tế yêu cầu thực hiên nghiêm túc mọi biện pháp, không để xảy ra việc dịch COVID -19 lây lan trong bệnh viện (ảnh nguồn internet).

Theo đó, sau 88 ngày không có dịch trong cộng đồng, TP HCM đã phát hiện một số ca nhiễm COVID-19 mới gồm ca bệnh số 1347, 1348, 1349… Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, hiện đang là mùa Đông ở khu vực phía Bắc và cũng là thời điểm cuối năm - các đơn vị đang chuẩn bị tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo trong đó có những sự kiện lớn. Do đó, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Để tránh lây lan dịch, thực hiện “mục tiêu kép” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chỉ đạo các Sở Y tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân cần ưu tiên cao nhất cho việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ mắc COVID-19 xâm nhập vào bên trong bệnh viện.

Tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ xâm nhập vào bên trong bệnh viện. Rà soát các khoa có người bệnh có nguy cơ cao như hồi sức tích cực, khoa điều trị người cao tuổi, chạy thận nhân tạo, tim mạch, hô hấp…

Kiểm soát chặt người vào – ra, không để hoặc hạn chế tối đa việc người nhà người bệnh chăm sóc.

Đặc biệt, Thứ trưởng yêu cầu Sở Y tế, Y tế các bộ, ngành chỉ đạo các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 phải tập trung chữa bệnh, không để diễn biến nặng, tử vong.

Riêng đối với Sở Y tế TP HCM, Phó trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đề nghị Giám đốc Sở quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới nếu có.

Ngoài ra, cần thành lập các đoàn đi kiềm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, ưu tiên các cơ sở có nguy cơ cao, có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh mới.

Trinh Phúc