Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ

Ông Donald Trump đã chính thức giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng với 290 phiếu đại cử tri trong khi bà Clinton mới chỉ có 218 phiếu. Như vây, tỷ phú Donald Trump đã trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Báo nói Công luận

(CLO) Ông Donald Trump đã chính thức giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng với 290 phiếu đại cử tri trong khi bà Clinton mới chỉ có 218 phiếu. Như vậy, tỷ phú Donald Trump đã trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Sau rất nhiều hồi hộp chờ đợi, với 290 phiếu đại cử tri, ứng viên Donald Trump đã giành chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng và chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Trước chiến thắng của ông Trump, bà Clinton đã gọi điện chúc mừng ông Trump.

[caption id="attachment_132394" align="aligncenter" width="665"]Ông Trump ăn mừng chiến thắng - Ảnh: Reuters Ông Trump ăn mừng chiến thắng - Ảnh: Reuters[/caption]

Ngay sau khi chiến thắng, ông Donald Trump đã có bài phát biểu từ "tổng hành dinh" ở New York trong tư thế của người chiến thắng: “Tôi gửi lời chúc mừng đến Hillary Clinton cùng gia đình của bà vì đã chiến đấu rất, rất kiên cường trong chiến dịch vừa qua. Bà Hillary đã nỗ lực rất nhiều trong một thời gian dài, và chúng ta nợ bà một niềm cảm kích to lớn vì những đóng góp của bà cho đất nước này. Tôi nói điều này một cách rất nghiêm túc”.

“Bây giờ là lúc nước Mỹ hàn gắn những vết thương của sự chia rẽ. Đã đến lúc chúng ta ngồi lại cùng nhau như một dân tộc thống nhất” - ông Trump đưa ra thông điệp hàn gắn.

Mỗi một công dân Mỹ sẽ có cơ hội phát tối đa tiềm năng của họ… Chúng ta sẽ xây dựng mối quan hệ hữu hảo với những quốc gia khác, và họ cũng sẽ đáp lại như vậy. Đối tác, chứ không phải đối đầu,” ông Trump nhấn mạnh tầm nhìn của ông về một nước Mỹ dưới sự lèo lái của mình.

“Tôi yêu đất nước này”  - Ông Donald Trump kết lại bài phát biểu chiến thắng của mình trong sự hò reo của đám đông ủng hộ bên dưới.

[caption id="attachment_132395" align="aligncenter" width="665"]Gia đình tỉ phú Trump bước ra sân khấu cảm ơn những người ủng hộ - Ảnh: AFP Gia đình tỉ phú Trump bước ra sân khấu cảm ơn những người ủng hộ - Ảnh: AFP[/caption]

Cùng lúc đó, "phó tổng thống" Mike Pence vừa nói với đám đông cử tri ủng hộ ông Donald Trump: “Đây là một đêm lịch sử. Người Mỹ đã cất lên tiếng nói của mình. Người Mỹ đã chọn ra người hùng của họ".

Gần như ngay lập tức, hãng tin Reuters dẫn giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga cho biết chiến thắng của ông Donald Trump sẽ mở đường cho những thương vụ đầu tư lớn giữa hai nước.

Trước kết quả này, bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen mô tả kết quả cuộc bầu cử là “cú sốc khổng lồ” và đặt câu hỏi liệu có phải đã đến lúc cáo chung của “nền hòa bình kiểu Mỹ (Pax Americana)” – thời kỳ mà Washington thống lĩnh quan hệ quốc tế kể từ sau Thế chiến II.

Trong khi đó Hàn Quốc lo ngại tổng thống Donald Trump sẽ có “đề nghị khó lường” với Triều Tiên về chương trình hạt nhân, trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ cùng hợp tác với tân tổng thống Mỹ để đảm bảo phát triển quan hệ song phương ổn định và tốt đẹp.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, ngay khi tin chiến thắng của ông Trump loan đi toàn cầu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố Trung Quốc sẽ cùng tân tổng thống Mỹ đảm bảo phát triển quan hệ song phương ổn định và tốt đẹp.

P.V (Tổng hợp)