Điều chỉnh kích thước chữ

UBND huyện Lý Nhân im lặng trước phản ánh về việc nhà thầu gian lận trong đấu thầu

(CLO) Trước thông tin phản ánh về việc Công ty An Dương có hiện tượng gian lận hồ sơ dự thầu, dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu tại các gói thầu do các xã trên địa bàn huyện Lý Nhân làm chủ đầu tư, phóng viên đã đặt lịch làm việc, nhưng nhiều tháng trôi qua chưa nhận được phản hồi.

Audio

Cụ thể tại gói thầu thuộc dự án “Nâng cấp, cải tạo đường GTNT xã Hợp Lý, tuyến đường DX.06 từ cầu Cong đến Mốc Phúc” do UBND xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân làm chủ đầu tư, trong quyết định số 59/QĐ-UBND ngày 12/11/2020, ông Đỗ Hữu Nội - Chủ tịch UBND xã đã phê duyệt cho Công ty An Dương trúng thầu với giá trị gói thầu là 6.156.677.000 vnđ.

Để trúng gói thầu này, Công ty An Dương đã đề xuất 4 nhân sự chủ chốt, bao gồm: Hồ Tiến Dũng, Trần Xuân Nghĩa, Nguyễn Minh Tráng, Đỗ Hành Tinh. Tuy nhiên, hồ sơ của cả 4 nhân sự này trước đó đã  được Công ty An Dương sử dụng để dự thầu và trúng thầu tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường GTNT xã Văn Lý, từ ông Vọng đến Ngõ Học” do UBND xã Văn Lý, huyện Lý Nhân làm chủ đầu tư. Hiện cả 4 nhân sự đang làm việc tại dự án này.

Không chỉ có sự trùng lặp nhân sự mà một số máy móc thiết bị tại 2 dự án này cũng được Công ty An Dương kê khai trùng nhau như: Máy đầm bánh lốp của nhà sản xuất HAMMAN loại GRW18-H1780124; Máy đào bánh xích của nhà sản xuất HITACHI loại EX140US-5; Ô tô tải tự đổ của Công ty CP sản xuất ô tô TMT Cửu Long loại KC2041451-MB…

Mặc dù có dấu hiệu gian lận hồ sơ năng dự thầu, vi phạm Luật Đấu thầu như vậy nhưng mới đây, chỉ tính riêng trong tháng 3 năm 2021, Công ty TNHH An Dương lại liên tiếp trúng 3 gói thầu trị giá hàng chục tỷ đồng tại các gói thầu do UBND xã Chính Lý, xã Hợp Lý và xã Phú Phúc làm chủ đầu tư.

Điều đáng nói là không chỉ các gói thầu do các xã làm chủ đầu tư có dấu hiệu gian lận, vi phạm Luật Đấu thầu, mà ngay cả gói thầu do UBND huyện Lý Nhân làm chủ đầu tư, nơi có đầy đủ các phòng, ban chuyên môn tham mưu, thẩm định cũng có dấu hiệu vi phạm.

Đơn cử như tại gói thầu thuộc dự án “Cải tạo, nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng đô thị Nhân Mỹ”, do UBND huyện Lý Nhân làm chủ đầu tư, tại gói thầu này, ông Nguyễn Thành Thăng - Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân đã ký quyết định số 7596/QĐ-UBND, ngày 21/12/2020 phê duyệt kết quả trúng thầu cho Công ty TNHH An Dương cùng nhà thầu Liên danh, với giá trúng thầu là hơn 4,8 tỷ đồng.

Quyết định số 7596/QĐ-UBND, ngày 21/12/2020 do ông Nguyễn Thành Thăng - Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân phê duyệt kết quả trúng thầu cho Liên danh Công ty 136 và Công ty An Dương

Quyết định số 7596/QĐ-UBND, ngày 21/12/2020 do ông Nguyễn Thành Thăng - Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân phê duyệt kết quả trúng thầu cho Liên danh Công ty 136 và Công ty An Dương

Để trúng thầu dự án trên, Công ty TNHH An Dương cùng nhà thầu Liên danh đã đề xuất 5 nhân sự chủ chốt, trong đó có: Cao Viết Cường, Trần Anh Tuấn, Nguyễn Ngọc Hoàng, Trần Mạnh Đức, Nguyễn Phúc Tín. Nhưng hồ sơ của cả 5 nhân sự này trước đó cũng đã được Liên danh nhà thầu sử dụng để đấu thầu tại dự án “Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đường Phạm Tất Đắc, Trần Nhật Duật, Vũ Văn Lý” cũng do UBND huyện Lý Nhân làm chủ đầu tư và cũng được ông Nguyễn Thành Thăng - Chủ tịch UBND huyện phê duyệt kết quả trúng thầu tại quyết định số 7589/QĐ-UBND, ngày 17/12/2020.

Không chỉ có sự “phân thân” nhân sự chủ chốt, mà phần lớn máy móc, thiết bị nhà thầu kê khai trong hồ sơ năng lực để dự thầu tại 2 gói thầu nêu trên đều được Liên danh nhà thầu đi thuê và “copy” nhân đôi lên để dự thầu và trúng thầu, cụ thể như: Máy cẩu tự hành loại FAW 18C-072.36 được nhà thầu thuê của ông Đoàn Văn Đà tại hợp đồng số 02HĐNT ngày 12/11/2020; Xe nâng tự hành loại DF 18C-11004 được nhà thầu thuê của ông Phạm Văn Vụ tại hợp đồng số 03HĐNT ngày 12/11/2020; Bộ dụng cụ làm đầu cáp, ép cốt loại KORT FL-135 được nhà thầu thuê của ông Trần Văn Tạo tại hợp đồng số 04/HĐNT ngày 12/11/2020; máy đào HITACHI EX-2015; Máy ủi KOMATSU D85-18 2008; ô tô tải tự đổ loại TMT ST10590D…đều được nhà thầu kê khai sử dụng chung cho cả 2 gói thầu.

Điều đáng ngạc nhiên hơn cả là cả 2 gói thầu trên được phê duyệt trúng thầu chỉ cách nhau 4 ngày, cùng được ông Nguyễn Thành Thăng - Chủ tịch UBND huyện phê duyệt, cùng được một tổ chuyên gia của Công ty CP tư vấn xây dựng 30-4 đánh giá hồ sơ dự thầu là các ông Ngô Văn Phong (tổ trưởng), Vũ Minh Hải và Phạm Xuân Anh làm tổ viên nhưng không hiểu vì sao lại không phát hiện ra trùng lặp y nguyên như trên?

Việc làm này của nhà thầu có dấu hiệu vi phạm điều 89 – Luật Đấu thầu 2013 và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự, máy móc thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Ông Lương Văn Tuyên – Chánh văn phòng UBND huyện Lý Nhân đang tiếp nhận và nghiên cứu nội dung đặt lịch của PV.

Ông Lương Văn Tuyên – Chánh văn phòng UBND huyện Lý Nhân đang tiếp nhận và nghiên cứu nội dung đặt lịch của PV.

Trước những dấu hiệu gian lận nêu trên, ngày 6/1/2021 phóng viên báo Nhà báo & Công luận đã liên hệ, đặt lịch làm việc tại UBND huyện Lý Nhân và nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho ông Nguyễn Thành Thăng, Chủ tịch UBND huyện để xin được làm việc nhưng đã nhiều tháng trôi qua, chính quyền huyện Lý Nhân vẫn im lặng.

Để đảm bảo việc đấu thầu được triển khai một cách công khai, minh bạch, có tính cạnh tranh cũng như việc đánh giá đầy đủ năng lực của các nhà thầu, báo Nhà báo & Công luận kính đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Nam cần sớm vào cuộc, chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan xác minh, làm rõ, xử lý các sai phạm nếu có và làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Vinh

 
 
Tin mới
Kịp thời hỗ trợ một gia đình lang thang ở Đồng Nai về quê tránh dịch

(CLO) Lực lượng chức năng TP Biên Hòa vừa phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh hỗ trợ gia đình anh Nguyễn Văn Dũng về quê an toàn.

Sơn La: Xử phạt 2 đối tượng xúc phạm lực lượng công an

(CLO) Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xử phạt 2 đối tượng có hành vi xúc phạm lực lượng Công an.

TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.