Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): “Hô biến” đất nông nghiệp thành... sân bóng nhân tạo!

UBND xã Cẩm Thành “phớt lờ” chỉ đạo của huyện Cẩm Xuyên!

(CLO) Liên quan đến việc xây dựng sân bóng trái phép trên đất nông nghiệp, các cơ quan chức năng huyện Cẩm Xuyên đã giao UBND xã Cẩm Thành kiểm tra, theo dõi việc dừng thi công, giám sát việc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm; thế nhưng đến nay gần 2 tháng trôi qua, xã này vẫn phớt lờ.

Audio

* Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): “Hô biến” đất nông nghiệp thành... sân bóng nhân tạo!

* Chính quyền huyện Cẩm Xuyên đá bóng “trách nhiệm”?

Công trình sai phạm có của cựu lãnh đạo huyện nên được ưu ái

Công trình sai phạm có của cựu lãnh đạo huyện nên được ưu ái

Trước đó, ngày 6/8/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Cẩm Xuyên do Phòng Kinh tế & Hạ tầng chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên – Môi trường, Tài chính – Kế hoạch, Nông nghiệp & phát triển nông thôn và UBND xã Cẩm Thành tiến hành kiểm tra, xử lý trật tự xây dựng tại Dự án trang trại rau, củ, quả của ông Trần Đình Lý tại thôn Nam Bắc Thành, xã Cẩm Thành.

Tại thời điểm kiểm tra các công trình xây dựng gồm: Đã thi công xong sân bóng mini số 1 với quy mô diện tích 1388 m2 (49,4mx28,1m), hạng mục này không có trong quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất được phê duyệt;

Đang triển khai thi công sân bóng mini số 2 với quy mô diện tích 1388m2 (49,4mx28,1m), hạng mục này không có trong quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất được phê duyệt;

Đã thi công xong 1 nhà khung sắt lợp tôn với quy mô diện tích 170m2 (17mx10m), hạng mục này xây sai vị trí và quy mô trong quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất đã được phê duyệt;

Đã thi công xong 1 nhà gỗ xây tường bao, mái ngói với quy mô diện tích 33,64m2 (5,8mx5,8m) và mái che với diện tích 96,6 m2, hạng mục này không có trong quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất đã được phê duyệt; Các hạng mục có trong quy hoạch mặt bằng sử dụng đất đã được phê duyệt chưa triển khai thi công.

Một số hạng mục công trình không nằm trong ranh giới quy hoạch được duyệt như: Đã thi công xong nhà vệ sinh xây gạch, lợp mái tôn với quy mô diện tích 33,4m2 (6,3mx5,3m); đang triển khai thi công 4 nhà tre, mái tranh.

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Cẩm Xuyên đã kết luận nội dung sai phạm, gồm: Nhà đầu tư triển khai thi công các hạng mục công trình không phù hợp với quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất đã được phê duyệt; xây dựng sai mục tiêu đầu tư tại Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đã được phê duyệt; sử dụng đất sai mục đích đã được nhà nước cho thuê; lấn chiếm đất để xây dựng các hạng mục công trình ngoài ranh giới quy hoạch được duyệt.

Theo kết luận đó, Đoàn kiểm tra yêu cầu nhà đầu tư tạm thời dừng thi công xây dựng các công trình sai phạm trong ranh giới quy hoạch được duyệt kể từ ngày 6/8/2019.

Đồng thời, phải tự phá dỡ các hạng mục công trình xây dựng vi phạm ngoài ranh giới quy hoạch được duyệt theo quy định tại Khoản 11, Điều 15, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP để trả lại mặt bằng sạch cho UBND xã, trước ngày 20/8/2019.

Giao UBND xã Cẩm Thành thường xuyên kiểm tra, theo dõi việc dừng thi công của nhà đầu tư, giám sát việc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm. Trường hợp nhà đầu tư không chấp hành mà vẫn tiếp tục sử dụng công trình, yêu cầu UBND xã Cẩm Thành áp dụng các biện pháp xử phạt theo Điều 15, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Cẩm Xuyên đã chỉ ra nhiều sai phạm tại sân bóng nhân tạo nhưng xã Cẩm Thành vẫn phớt lờ chỉ đạo

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Cẩm Xuyên đã chỉ ra nhiều sai phạm tại sân bóng nhân tạo nhưng xã Cẩm Thành vẫn phớt lờ chỉ đạo

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV đến nay, các công trình sai phạm trên vẫn tiếp tục hoạt động bình thường; một số hạng mục công trình không nằm trong ranh giới quy hoạch được duyệt, buộc chủ đầu tư phải tự phá dỡ để trả lại mặt bằng sạch cho UBND xã, gồm: nhà vệ sinh xây gạch, lợp mái tôn với quy mô diện tích 33,4m2 và 4 nhà tre, mái tranh có thời hạn trước ngày 20/8/2019 nhưng không có bất kỳ biểu hiện nào thể hiện sự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên.

Đáng chú ý hơn nữa, thay bằng việc thường xuyên kiểm tra, theo dõi việc dừng thi công của nhà đầu tư, giám sát việc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm thì UBND xã Cẩm Thành lại vẫn “thờ ơ” trong việc xử lý sai phạm khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc. Nhiều người nghi ngờ, phía chính quyền xã Cẩm Thành cố tình kéo dài để dư luận quên lắng đi sự việc.

“Công trình sai phạm của mấy chị em nhà bà Ngọc, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên vừa nghỉ hưu góp vốn xây dựng, lâu nay được chính quyền xã Cẩm Thành ưu ái. Sự việc đã được báo chí phản ánh, huyện cũng đã có chỉ đạo nhưng vẫn không được xử lý. Cựu cán bộ hay người dân nếu sai phạm đều phải xử lý, chứ không thể vì bà Ngọc mà có sự nể nang, bao che và ngoại lệ được”, một người dân nơi đây bức xúc nói.

Theo người dân nơi đây thì cựu cán bộ hay dân thường nếu sai phạm đều phải xử lý, chứ không thể vì bà Ngọc, nguyên Phó Chủ tịch huyện mà có sự nể nang, bao che và ngoại lệ

Theo người dân nơi đây thì cựu cán bộ hay dân thường nếu sai phạm đều phải xử lý, chứ không thể vì bà Ngọc, nguyên Phó Chủ tịch huyện mà có sự nể nang, bao che và ngoại lệ

Theo tìm hiểu phóng viên được biết, dự án xây dựng trang trại trồng rau củ quả tại thôn Nam Bắc Thành, xã Cẩm Thành đang bị “biến tướng” bằng việc xây dựng sân bóng nhân tạo và các hạng mục công trình phục vụ đi kèm này là của bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên vừa nghỉ hưu tham gia góp vốn xây dựng cùng em trai là ông Nhân và em rể là ông Lý.

Ông Nguyễn Đình Long, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành cũng thừa nhận sân bóng nhân tạo này vẫn đang hoạt động bình thường, các hạng mục công trình không nằm trong ranh giới quy hoạch được duyệt vẫn chưa tháo dỡ và xã cũng chưa tiến hành xử phạt.

“Chủ đầu tư cho đá giao lưu nhưng không thu tiền. Nếu mà có thu tiền thì sẽ cho anh em kiểm tra lại để có biện pháp xử lý”, ông Long nói.

Trả lời câu hỏi của PV, vì sao chủ đầu tư chưa tháo dỡ công trình ngoài ranh giới quy hoạch được duyệt mà xã không tiến hành xử phạt thì vị lãnh đạo này thanh minh: “Tôi cũng có trao đổi với đồng chí Chủ tịch xã rồi, đang nghe đồng chí Chủ tịch nói để rồi xem xét lại”.

Các công trình sai phạm của cựu lãnh đạo huyện bị phớt lờ đến bao giờ?

Các công trình sai phạm của cựu lãnh đạo huyện bị phớt lờ đến bao giờ?

Ông Dương Đức Quế, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành cho biết, cũng đã nắm được sự việc và xã cũng có thẩm quyền xử phạt ở mức độ vừa phải.

Sau khi PV phản ánh sự việc, vì sao xã chưa xử lý thì vị Chủ tịch này cho biết sẽ xử lý. “Hôm đó xã cũng có làm việc và để rồi, chúng tôi sẽ có văn bản để xử lý”, ông Quế cho biết thêm.

Trước đó, như Nhà báo & Công luận liên tục phản ánh, việc được giao hàng nghìn m2 đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp để làm trang trại sản xuất rau, củ, quả; tuy nhiên chủ đầu tư lại góp vốn với một người thứ 3 ngang nhiên xây dựng sân bóng trái phép trên khu đất này. Và các công trình sai phạm này đã được các cơ quan chức năng huyện Cẩm Xuyên phát hiện, lập biên bản và yêu cầu nhà đầu tư tạm thời dừng thi công xây dựng các công trình sai phạm trong ranh giới quy hoạch được duyệt; phải tự phá dỡ các hạng mục công trình xây dựng vi phạm ngoài ranh giới quy hoạch được duyệt, trước ngày 20/8/2019.

Trần Phong