Ursula von der Leyen - “siêu nhân” vượt thách thức

(NB&CL) Ngày 19/2, tên tuổi của Ursula von der Leyen - người phụ nữ có tới hai năm liên tiếp được bình chọn là “người phụ nữ quyền lực nhất thế giới” lại một lần nữa vang lên khi người phụ nữ Đức này chính thức tuyên bố sẽ ứng cử nhiệm kỳ Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ hai.

Rất nhiều người cho rằng khả năng thành công của Ursula von der Leyen là rất lớn bởi từ lâu bà đã được mệnh danh là “siêu nhân” luôn khuất phục những thách thức.

Chính trị gia của những điều đầu tiên

Tháng 12/2013, việc bà Ursula von der Leyen vượt qua nhiều ứng cử viên để trở thành người thay thế người tiền nhiệm Thomas de Maiziere nắm giữ trọng trách Bộ trưởng Quốc phòng Đức, đã là bất ngờ lớn đối với người dân nền kinh tế lớn nhất châu Âu thời điểm đó. Bởi đó là lần đầu tiên trong lịch sử Đức, quân đội do một người phụ nữ đứng đầu.

ursula von der leyen sieu nhan vuot thach thuc hinh 1

Bà Ursula von der Leyen có tới hai năm liên tiếp được bình chọn là "người phụ nữ quyền lực nhất thế giới". Ảnh: THX/TTXVN

Hành trình trở thành “người đàn bà thép” của quân đội Đức của bà Ursula von der Leyen cũng gây bất ngờ không kém. Sinh năm 1958 trong một gia đình “có điều kiện” khi có cha là một chính trị gia, từng làm việc cho Phái đoàn châu Âu, được học hành bài bản, tuy nhiên, Ursula von der Leyen không nối nghiệp cha ngay mà rẽ ngang sang học y, làm trợ lý bác sĩ tại một phòng khám tư nhân, rồi giảng dạy tại Khoa Dịch tễ học tại trường Y Hanover, thậm chí bà đã có thời gian khá dài ở nhà làm nội trợ. Mãi khi đã ngoài 40 tuổi, bà Leyen mới quyết định tiếp nối sự nghiệp chính trị của cha mình và nhanh chóng thăng tiến.

Việc bà sử dụng thành thạo 3 thứ tiếng - Ðức, Anh và Pháp - là một lợi thế so với các chính trị gia khác ở Ðức. Từ năm 2005 đến 2009, bà giữ chức Bộ trưởng gia đình và thanh niên Liên bang Ðức. Trong thời gian này, với nhiều chính sách đột phá như cho phép đàn ông được nghỉ thai sản có lương trong ít nhất 2 tháng và đảm bảo trẻ em trên 12 tháng tuổi đều được tới nhà trẻ… Uy tín của Bộ trưởng Ursula von der Leyen tăng nhanh và đó cũng chính là bàn đạp đưa bà Ursula von der Leyen lên nắm giữ “tư lệnh ngành” quan trọng bậc nhất trong nội các của bà Angela Merkel. Vừa đảm nhiệm xuất sắc công việc của một Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, vừa vẹn tròn nội tướng của một gia đình có tới… 7 đứa con, bà Ursula von der Leyen được báo chí Đức ngợi ca là một “siêu nhân”, “đảm việc nước giỏi việc nhà”.

Tuy nhiên, đó chưa phải là “kỷ lục” đầu tiên bà Ursula von der Leyen làm được. Tháng 7/2019, bà Ursula von der Leyen đã tiến thêm một bước dài trên con đường chính trị khi trở thành người Đức đầu tiên, đồng thời cũng là người phụ nữ đầu tiên, giành ghế Chủ tịch EC  - cơ quan nắm thực quyền mạnh nhất trong cơ cấu tổ chức của EU, bên cạnh Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng châu Âu. Việc người đàn bà Đức trở thành nhà lãnh đạo cao nhất tại EC được cho là mang đến làn gió mới tại các vị trí chủ chốt trong nghị trường châu Âu khi phái nam chiếm ưu thế trong hơn 60 năm trước đó. Quyền lực trong tay “người đàn bà thép” được củng cố khi từ đây bà Ursula von der Leyen sẽ là người có tiếng nói quyết định trong việc đề ra đường hướng chính trị cho EC - nơi đề xuất các luật mới, quản lý ngân sách và chịu trách nhiệm thực thi luật pháp EU.   

ursula von der leyen sieu nhan vuot thach thuc hinh 2

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 1/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

“Siêu nhân vượt thách thức”

Việc bà Ursula von der Leyen trở thành Chủ tịch EC đã là một bất ngờ nhưng việc bà vượt sóng để gặt hái được nhiều thành công, từ đó được Forbes vinh danh ngôi đầu trong danh sách “Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới” trong hai năm liên tiếp 2022, 2023 vừa qua còn là bất ngờ và “siêu nhân” hơn nữa.

Thời điểm năm 2019 khi bà Ursula von der Leyen nắm giữ cương vị Chủ tịch EC, theo nhìn nhận của giới quan sát, thời điểm vô cùng tế nhị, nếu không muốn nói là khá rối bời. Nền kinh tế EU thời điểm đó được đánh giá là thiếu động lực tăng trưởng. Chính trường châu Âu cũng được nhiều chuyên gia đánh giá là “không thể hỗn loạn hơn”, đầy rẫy những tâm lý hoài nghi và chia rẽ, đặc biệt “nóng” nhất thời điểm đó là câu chuyện nước Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit). Vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, tăng cường “nền kinh tế phi carbon” cũng khá hóc búa… Thêm vào đó, vấn đề di cư cũng vô cùng nóng bỏng khi dòng người di cư tràn vào châu Âu liên tục tạo ra những hệ lụy về mặt xã hội và an ninh, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội, thúc đẩy các đảng theo đường lối dân túy trỗi dậy mạnh mẽ hơn ở khắp nơi. Chưa kể, tân Chủ tịch EC thiếu sự hậu thuẫn của một lực lượng tập trung và tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ tại EP.

ursula von der leyen sieu nhan vuot thach thuc hinh 3

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2022. Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, bản lĩnh của “người đàn bà thép” từng nắm giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, “hậu duệ ưu tú” của bà Angela Merkel đã giúp bà Ursula von der Leyen dần đứng vững, và dần dần gặt hái được nhiều thành công trên cương vị mới. Lý giải về lý do lựa chọn bà Ursula von der Leyen là “người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2022”, Forbes cho biết, bà vươn lên vị trí số 1 nhờ kiên trì dẫn dắt Liên minh châu Âu (EU) vượt qua đại dịch COVID-19, cũng như thái độ quyết đoán của bà khi ủng hộ Ukraine và phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại nước này. Đặc biệt, trong đó là những nỗ lực giúp EU vượt qua đại dịch COVID-19, cụ thể là thúc đẩy thành lập quỹ hỗ trợ phục hồi kinh tế giai đoạn sau đại dịch trị giá 800 tỷ euro.“Trong một năm được đánh dấu với những biến động kinh tế, xung đột ở Ukraine và đại dịch COVID-19 dai dẳng, nữ lãnh đạo đầu tiên của Ủy ban châu Âu vẫn đứng vững và mạnh mẽ” - trong bài đăng vinh danh bà vào năm 2022, Forbes viết.

Còn năm 2023, khi bà Ursula von der Leyen vượt qua hơn 100 phụ nữ nổi bật trong nhiều lĩnh vực từ khắp nơi trên thế giới, trở thành người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, Forbes cho biết bà giành chiến thắng nhờ vai trò của bà trong các vấn đề về luật pháp ảnh hưởng đến hơn 450 triệu người châu Âu. Trong bài viết của Forbes về những người giành chiến thắng năm 2023, tạp chí điểm qua những thành tích đáng nể của bà Ursula von der Leyen như người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ủy ban châu Âu, 6 năm đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Đức, dẫn đầu dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 750 tỷ euro...

Ngoài những đánh giá của Forbes, việc bà Ursula von der Leyen trình bày kế hoạch hành động 10 điểm để giải quyết tình trạng khẩn cấp về người di cư, đề xuất thành lập một hội đồng toàn cầu gồm các chuyên gia và đại diện công ty công nghệ để giải quyết những thách thức do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đặt ra, đề xuất 5 nguyên tắc cơ bản để định hướng tương lai của Dải Gaza sau khi cuộc xung đột Israel - Hamas kết thúc…. cũng là những động thái gây chú ý thời gian qua. Chưa hết, bà Ursula von der Leyen còn được ngợi ca là người có năng lực xuất sắc trong việc tạo ra sự kết nối, đồng thuận giữa 27 quốc gia EU thành viên vốn nắm giữa quá nhiều những khác biệt.

Hà Trang

Xem thêm

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

(CLO) Những đám cháy lớn liên tiếp tại Pháp và Tây Ban Nha một lần nữa phủ bóng mùa hè Tây Nam Âu. Điều đáng lo ngại không chỉ là quy mô ngày càng lớn của các vụ cháy, mà còn ở chỗ chúng đang trở thành một "tham số" mới của nền kinh tế, buộc các chính phủ và doanh nghiệp phải thay đổi cách ứng phó.

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

(CLO) Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila (Philippines) ngày 23/7 đánh dấu cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai người sau gần một năm.

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

(CLO) Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh đánh dấu một chương mới trong chính trường nước này sau gần 2 năm cầm quyền của Keir Starmer. Trong bối cảnh Vương quốc Anh vẫn đối mặt với nhiều sức ép từ tăng trưởng kinh tế chậm, chi phí sinh hoạt cao, bất ổn xã hội và môi trường quốc tế nhiều biến động, sự thay đổi người đứng đầu chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho cả chương trình cải cách trong nước lẫn định hướng đối ngoại.

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

(NB&CL) Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi đáng kể xu hướng lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp của sinh viên trên thế giới. Nếu trước đây quyết định nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích, triển vọng việc làm hay nhu cầu nhân lực, thì hiện nay năng lực thích ứng với công nghệ, khai thác dữ liệu và làm việc cùng AI ngày càng trở thành tiêu chí quan trọng trong quá trình lựa chọn ngành nghề của thế hệ trẻ.

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

(CLO) Tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ), một robot mang gương mặt của Mark Zuckerberg đang nháy mắt với đám đông. Chỉ vài giây sau, các khối cơ trên diện mạo của nó dịch chuyển và “biến hình” sang diện mạo của cựu Tổng thống Barack Obama. Hình ảnh mang tính biểu tượng này mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh "AI for Good" (AI vì điều tốt đẹp), sự kiện thu hút hơn 12.000 người tham gia từ 170 quốc gia.

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

(CLO) Trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ (ngày 7 - 8/7/2026) không chỉ là việc tăng cường năng lực phòng thủ tập thể, mà còn là thảo luận về cơ chế duy trì hỗ trợ lâu dài cho Ukraine. Tuy nhiên, những diễn biến tại Ankara cho thấy bức tranh phức tạp hơn nhiều so với thông điệp về sự đoàn kết mà NATO muốn truyền tải.

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

(CLO) Những đợt nắng nóng cực đoan liên tiếp tại châu Âu trong những năm gần đây đang cho thấy một xu hướng đáng chú ý: các hiện tượng nhiệt độ cao không còn là những biến động khí hậu ngắn hạn, mà đang trở thành một phần của bối cảnh khí hậu mới. Nhiều quốc gia châu Âu đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục, gây sức ép lớn lên hệ thống y tế, năng lượng, giao thông, sản xuất nông nghiệp và đời sống xã hội.

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

(CLO) Quan hệ Mỹ - Israel, vốn được xem là một trong những liên minh bền chặt và có tính đặc thù nhất trong chính sách đối ngoại của Washington tại Trung Đông, đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng.

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

(CLO) Tình hình xung đột giữa Mỹ và Iran tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Washington tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một số mục tiêu tại Iran, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ. Động thái này diễn ra sau vụ lực lượng Iran bị cáo buộc sử dụng máy bay không người lái tấn công một tàu thương mại treo cờ Singapore tại khu vực eo biển Hormuz.

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

(CLO) NATO đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng khi phải đối mặt đồng thời với nhiều thách thức về chiến lược, nội bộ và định hướng phát triển trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế thay đổi sâu sắc.

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

(CLO) Colombia vừa trải qua một cuộc bầu cử tổng thống có mức độ cạnh tranh cao, phản ánh sự phân hóa sâu sắc trong đời sống chính trị - xã hội của quốc gia Nam Mỹ này.

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

(CLO) Thông tin Thủ tướng Keir Starmer tuyên bố sẽ rời nhiệm sở đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận Vương quốc Anh và quốc tế, trong bối cảnh chính quyền do Đảng Lao động lãnh đạo đối mặt với sức ép chính trị ngày càng gia tăng.

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

(CLO) Nhiều ý kiến cho rằng, kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Evian-les-Bains/Pháp (15-17/6) đã tạo ra những tín hiệu tích cực hơn đáng kể so với kỳ họp trước tại Kananaskis/Canada. Tuy nhiên, đằng sau bầu không khí hợp tác được cải thiện là những khác biệt chiến lược sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn chưa được giải quyết.

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

(CLO) Mỹ và Iran hôm 18/6 đều xác nhận đã ký một biên bản ghi nhớ gồm 14 điều khoản nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài trong thời gian qua. Nội dung văn kiện cho thấy đây chưa phải một hiệp định hòa bình hoàn chỉnh, nhưng có thể trở thành “bản thiết kế” quan trọng để đưa hai bên từ ngừng bắn tới một thỏa thuận ổn định lâu dài hơn.

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

(CLO) Sau 35 năm thiết lập quan hệ đối thoại (1991-2026) và 8 năm nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga tại Kazan (Nga) từ ngày 17-19/6/2026 diễn ra trong bối cảnh môi trường chiến lược khu vực và quốc tế đang có nhiều biến động sâu sắc.

Cỡ chữ bài viết: