Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ án tham ô tại HTX Mỹ Trạch:

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình đã làm rõ vai trò của Giám đốc Dự án SRDP

(CLO) Vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại HTX Mỹ Trạch tưởng như đã khép lại thì bất ngờ có đơn thư phản ánh cho rằng các cơ quan chức năng đã bỏ lọt tội phạm và yêu cầu làm rõ trách nhiệm đối với bà Lê Thị Vân Hồng – Giám đốc Dự án SRDP và Tổ công tác.

Audio

Nguồn cơn vụ việc

Vụ án thể hiện, ngày 8/2/2017, Ban Quản lý dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo tỉnh Quảng Bình (Dự án SRDP) ký hợp đồng với HTX sản xuất và kinh doanh nón lá Mỹ Trạch (HTX Mỹ Trạch) về việc thực hiện Tiểu dự án “Liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ nón lá tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình”.

Thời gian thực hiện hợp đồng từ 8/2/2017 đến 8/8/2018, với giá trị hợp đồng là hơn 1,6 tỷ đồng. Trong đó,  SRDP hỗ trợ nguồn vốn bằng tiền mặt là 736 triệu đồng và nguồn vốn tự có của HTX Mỹ Trạch là hơn 877 triệu đồng. 

Sau khi ký kết hợp đồng, đại diện HTX Mỹ Trạch là bà Nguyễn Thị Vân, Giám đốc HTX, đã triển khai không đầy đủ các gói thầu theo hợp đồng tài trợ mà liên hệ với một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mua hóa đơn giá trị gia tăng và lập hồ sơ hợp thức kèm theo để thanh toán số tiền hơn 537 triệu đồng của Tiểu dự án “Liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ nón lá tại huyện Bố Trạch” rồi chiếm đoạt hơn 256 triệu đồng. 

uy ban kiem tra tinh uy quang binh da lam ro vai tro cua giam doc du an srdp hinh 1

Hợp đồng tài trợ được ký kết giữa Ban Quản lý dự án SRDP và bên nhận tài trợ là HTX Mỹ Trạch được thực hiện dựa trên các quy định của pháp luật và Quyết định 2704/QĐ-UBND, ngày 02/10/2014 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc ban hành Sổ tay hướng dẫn đầu tư hợp tác công – tư (PPP).

Với hành vi nêu trên, ngày 19/3/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bà Vân để điều tra về hành vị tham ô tài sản.

Sau khi bà Vân bị khởi tố và vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật thì có đơn thư phản ánh gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ trách nhiệm đối với bà Lê Thị Vân Hồng, Giám đốc Dự án SRDP.

Tiếp nhận nội dung phản ánh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình và Tổ kiểm tra số 87, Uỷ ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ Quảng Bình đã vào cuộc thẩm tra, xác minh.

Tại kỳ họp thứ 15 UBKT Tỉnh uỷ Quảng Bình đã xem xét trách nhiệm đối với bà Hồng, quá trình xem xét nhận thấy, bà Lê Thị Vân Hồng đã thiếu trách nhiệm dẫn đến thực thi nhiệm vụ, công vụ không đúng quy trình, thủ tục trong việc giám sát thực hiện Hợp đồng tài trợ cho HTX Mỹ Trạch.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân và hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; UBKT Tỉnh ủy yêu cầu bà Lê Thị Vân Hồng kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm về khuyết điểm, vi phạm nêu trên. 

Dự án SRDP trao quyền triệt để cho các đơn vị hưởng lợi với vai trò chủ đầu tư

Hồ sơ thể hiện, Hợp đồng tài trợ được ký kết giữa Ban Quản lý dự án SRDP và bên nhận tài trợ là HTX Mỹ Trạch được thực hiện dựa trên các quy định của pháp luật và Quyết định 2704/QĐ-UBND, ngày 02/10/2014 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc ban hành Sổ tay hướng dẫn đầu tư hợp tác công – tư (PPP) - Dự án SRDP. 

Việc ban hành Sổ tay hướng dẫn hợp tác công – tư (PPP) do các chuyên gia IFAD hỗ trợ xây dựng, Văn phòng IFAD tại Việt Nam thông qua và được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt.  Đây là cách làm mới, mang tính thí điểm, được thực hiện theo thông lệ của Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) thông qua Dự án SRDP tại Quảng Bình nhằm phân cấp, trao quyền triệt để cho các đơn vị hưởng lợi (DN/HTX) với vai trò chủ đầu tư. 

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Francisco Pichon, Giám đốc quốc gia, IFAD Việt Nam Ban Quản lý Chương trình Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã có thư gửi Đại tá Phạm Quang Du, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình với nội dung “Sổ tay PPP không quy định rằng Ban Quản lý dự án tỉnh (PPMU) sẽ chịu trách nhiệm cho việc nghiệm thu sản phẩm đầu vào hoặc sản phẩm trung gian do đơn vị nhận tài trợ thực hiện”.

Qua nghiên cứu tài liệu chứng cứ, căn cứ vào các quy định của pháp luật dưới góc độ pháp lý Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng VP luật sư Chính pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích: Với kết quả xác minh của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình cho thấy, bà Vân đã chiếm đoạt tài sản do mình quản lý. Hành vi của bà Nguyễn Thị Vân, Giám đốc HTX Mỹ Trạch là vi phạm pháp luật và đã được khởi tố về tội tham ô tài sản.

Không có tài liệu nào thể hiện bà Lê Thị Vân Hồng – Giám đốc Ban Quản lý dự án SRDP có hành vi xúi giục,  giúp sức, dụ dỗ, thúc đẩy hoặc chỉ đạo bà Vân phạm tội. Vì vậy, bà Hồng không thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, nên không đủ căn cứ để khởi tố bà Hồng với vai trò đồng phạm với bà Vân để “Tham ô tài sản”.

Trong trường hợp này, hành vi của bà Lê Thị Vân Hồng đã  được UBKT Tỉnh uỷ Quảng Bình xác định là “Thiếu trách nhiệm dẫn đến thực thi nhiệm vụ, công vụ không đúng quy trình, thủ tục trong việc giám sát thực hiện Hợp đồng tài trợ cho HTX Mỹ Trạch” nên đã yêu cầu bà Hồng kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm về khuyết điểm nhằm nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, thực thi công vụ, vừa bảo vệ cán bộ có liên quan theo Kết luận số 14-KL/TW ngày 22/9/2021 của Bộ Chính trị - Luật sư Cường phân tích.

Mặt khác, cơ quan chức năng cũng cần xem xét nguyên nhân dẫn đến hành vi thiếu trách nhiệm của bà Hồng là do nguyên nhân chủ quan hay nguyên nhân khách quan, hậu quả của hành vi thiếu trách nhiệm này như thế nào? trên tinh thần sai phạm đến đâu xử lý đến đó và việc xử lý sai phạm đảm bảo có căn cứ theo đúng quy định của pháp luật - Luật sư Cường cho biết.  

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./. 

Tường Minh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Mỹ tiếp tục sản xuất nhiên liệu sinh học bất chấp khủng hoảng lương thực toàn cầu

(CLO) Mỹ sẽ thúc đẩy sản xuất nhiên liệu sinh học, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Việt Nam, Hàn Quốc cần chú trọng quan hệ hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn

(CLO) Ngày 23/6, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, đã diễn ra Diễn đàn toàn cầu Maekyung lần thứ 30 với chủ đề “Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc: Cùng nhau hướng tới tương lai”, với sự tham dự của đông đảo chính giới và đại diện từ các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam.

Đường dây vận chuyển ma túy thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh sa lưới

(CLO) Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Lê Chân (TP Hải Phòng) vừa triệt phá ổ nhóm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt giữ 3 đối tượng, thu 20 gam Methamphetamine cùng nhiều phương tiện liên quan khác.

Soi tiến độ dự án cầu bắc qua sông Đuống hơn 1.900 tỉ đồng ở Bắc Ninh

(CLO) Cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành dài hơn 1,5 km, bắc qua sông Đuống, kết nối nhiều di tích ở Bắc Ninh. Với mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng, dự án này đến nay đã hoàn thiện khoảng 80%, dự kiến khai thác vào tháng 12/2022.

Máy bay xuất phát từ Đà Lạt về Hà Nội bất ngờ bị xước lốp

(CLO) Một máy bay Airbus 320 sau khi cất cánh rời Cảng hàng không Liên Khương (Đà Lạt) tới Hà Nội vào trưa nay (25/6) đã xảy ra sự cố lốp. Rất may đã không xảy ra hậu quả đáng tiếc, toàn bộ hành khách rời máy bay vào nhà ga an toàn.

Những tính năng trên iOS 16 không hỗ trợ iPhone cũ

(CLO) Theo công bố của Apple, iOS 16 tương thích các mẫu iPhone ra mắt từ năm 2017 (iPhone 8, 8 Plus, iPhone X) trở về sau. Dù vậy, không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ đầy đủ tính năng mới của iOS 16.

Bắt quả tang 44 đối tượng dự sinh nhật bằng ma tuý

(CLO) Ngày 25/6, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, qua kiểm tra hành chính, vừa bắt quả tang 44 đối tượng cả nam và nữ đang tụ tập “bay lắc” tại một quán karaoke trên địa bàn.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Địa phương nào không nhận vắc xin, phải có văn bản báo cáo Thủ tướng

(CLO) Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát, xác định đối tượng tiêm, tiếp tục 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' để tiêm vắc xin cho các đối tượng theo hướng dẫn.

Ngày 25/6: Ghi nhận 657 ca nhiễm COVID-19 mới!

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 24/6 đến 16h ngày 25/6 ghi nhận 657 ca nhiễm COVID-19 mới tăng 4 ca so với ngày trước đó.