Điều chỉnh kích thước chữ

Vẫn chưa biết được cơ quan nào quản lý giá thuốc

Vẫn chưa biết được cơ quan nào quản lý giá thuốc

Audio

Sự kiện: giá thuốc

(Congluan.vn) - Tại buổi họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Dược ngày 16/5, vấn đề cơ quan Bộ nào sẽ chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về giá thuốc lại được đưa ra bàn luận, dù đã có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng cuối cùng vẫn chưa xác định được cụ thể là cơ quan nào.

>>>

Theo đó, tại phiên họp, có rất nhiều ý kiến được đưa ra, nhưng 2 luồng ý kiến được quan tâm nhất là Bộ Y tế hay Tài chính sẽ quản hoặc là cả 2 Bộ cùng bắt tay nhau để quản lý nhà nước về giá thuốc.

Với luồng ý kiến thứ nhất, Bộ Y tế sẽ trực tiếp quản lý giá theo đúng như quy định hiện hành của Luật Dược, trong đó Bộ Tài chính và Công thương sẽ phải có trách nhiệm phối hợp Bộ Y tế để cùng nhau làm tốt trách nhiệm.

Luồng ý kiến thứ 2 đưa ra là Bộ Tài chính sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý nhà nước về giá, thanh tra và kiểm tra việc thực hiện phương pháp quản lý giá, còn Bộ Y tế sẽ phải chịu trách nhiệm liên ngành về giá thuốc.

Tuy nhiên, khi Thường trực Ủy ban Quốc hội sau khi xem xét phân tích thì đồng ý nhất trí với ý kiến thứ nhất và đã đề nghị Ban soạn thảo đưa vào đề án, để rõ trách nhiệm của các ngành liên quan. Nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế thì lại phản đối với ý kiến này của Ủy ban Thường vụ, Bộ trưởng Y tế cho rằng, hiện nay Bộ Y tế đang phải chịu hết trách nhiệm trong cả một chuỗi quy trình khép kín về thuốc.

 
Báo Công luận
 
 Dù phiên họp kéo dài hơn 1 giờ so với dự kiến, có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau nhưng cuối cùng vẫn chưa xác định được cơ quan Bộ nào sẽ chịu trách nhiệm quản lý giá thuốc (Ảnh Internet)

Hơn nữa theo Luật Dược đang hiện hành thì Bộ Y tế phải quản lý giá thuốc nhưng thuốc là mặt hàng đặc biệt, hiện nay, nước ta có khoảng 25.000 mặt hàng thuốc trên thị trường, việc quản lý giá đối với số lượng mặt hàng thuốc lớn như vậy gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, Bộ Y tế cũng chỉ có Cục Quản lý Dược, Cục này lại không có chuyên môn về quản lý giá. Bà Kim Tiến lại tiếp tục cho rằng, Bộ Tài chính là thích hợp nhất vì Bộ Tài chính có Cục Quản lý giá. Nếu tất cả đều do Bộ Y tế chịu trách nhiệm thì không đảm bảo được sự công bằng, thị trường sẽ không thể nào phát triển.

Còn về phía Bộ Tài chính lại “phản bác” lại rằng, Bộ Tài chính chỉ chịu trách nhiệm trước Nhà nước về việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực giá, còn việc quản lý giá là do chính các Bộ chuyên ngành quản lý. Hơn nữa, Dược là 1 lĩnh vực có đặc thù phức tạp với hơn 25.000 loại thuốc, từ công dụng và tên thuốc đều khó có thể gọi tên và nhớ công dụng thì làm sao có thể quản giá. Cho nên, xét theo 2 khía cạnh pháp lý và yếu tố kỹ thuật, Bộ Y tế nên là Bộ chịu trách nhiệm quản lý giá.

Cuối phiên họp, vẫn chưa quy định được Bộ nào sẽ là nơi chịu trách nhiệm nhà nước về giá thuốc. Theo ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ban soạn thảo sẽ soạn thảo lại dự thảo Luật, tiếp đến là Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH thẩm tra, chỉ rõ cơ quan Nhà nước nào thực hiện trách nhiệm QLNN về vấn đề giá thuốc. Cũng theo ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bộ Y tế chỉ nên là cơ quan thực hiện các chuyên môn về ngành Y mà thôi.

  • Hạ Du