Điều chỉnh kích thước chữ

Vân Nam - Trung Quốc mong muốn tăng cường kim ngạch xuất khẩu với Việt Nam

(CLO) Tiếp Phó Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Vân Nam Vương Dư Ba vào chiều nay (23/10), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác hữu nghị, thực chất với Đảng, Nhà nước Trung Quốc.

Audio
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba. Ảnh: VGP

Đây là lần thứ 3 tỉnh Vân Nam cử lãnh đạo chủ chốt của tỉnh này sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ đầu năm 2019 tới nay. Cùng tham dự buổi tiếp có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Hùng Ba, lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND tỉnh Hà Giang.

Ông Vương Dư Ba khẳng định tỉnh Vân Nam luôn coi trọng mối quan hệ đối với Việt Nam và muốn tăng cường trao đổi hợp tác trong tất cả các lĩnh vực trên các cơ chế hiện có và trên các cơ sở phát triển hạ tầng đường cao tốc, đường sắt trong hàng lang Côn Minh- Hà Nội. Vân Nam hoan nghênh tiếp nhận nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang địa phương này trong thời gian tới.

Vân Nam cũng muốn phát triển hơn khu vực mậu dịch tự do Hà Khẩu và góp phần đưa Lào Cai trở thành khu vực hợp tác xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc; hai bên triển khai chính sách xe tự lái để phát triển du lịch giữa hai bên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị đồng chí Vương Dư Ba và lãnh đạo tỉnh Vân Nam quan tâm tháo gỡ khó khăn hiện nay trong xuất khẩu hàng hoá, nông sản từ Việt Nam tại các cửa khẩu. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị đồng chí Vương Dư Ba và lãnh đạo tỉnh Vân Nam quan tâm tháo gỡ khó khăn hiện nay trong xuất khẩu hàng hoá, nông sản từ Việt Nam tại các cửa khẩu. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Vân Nam, đồng tình với Vân Nam trong duy trì và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như giao lưu nhân dân, phát triển hợp tác du lịch, văn hóa, khoa học công nghệ.

Nhất trí với đề xuất của Phó Bí thư tỉnh Vân Nam trong tăng cường kim ngạch xuất khẩu với Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ khó khăn hiện nay trong xuất khẩu hàng hoá, nông sản từ Việt Nam tại các cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) và Tân Thanh (Lạng Sơn) và đề nghị đồng chí Vương Dư Ba và lãnh đạo tỉnh Vân Nam quan tâm tháo gỡ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác hữu nghị, thực chất với Đảng, Nhà nước Trung Quốc; mong muốn cùng Trung Quốc thực hiện tốt các thoả thuận và nhận thức chung cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, không ngừng làm sâu sắc trên các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, xử lý thỏa đáng các vấn đề tồn tại trên cơ sở hợp pháp và tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho biết, vấn đề ách tắc nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu phía bắc là bất ngờ đối với phía Trung Quốc vì lượng nông xuất khẩu tăng mạnh. Hiện nay, Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lộc Tâm Xã đã trực tiếp đi thị sát các cửa khẩu với Việt Nam để xử lý các vướng mắc này.

PV