Điều chỉnh kích thước chữ
Kiên Giang:

Vì sao Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc liên tục bị người dân tố cáo?

(CLO) Nhiều năm qua, ông Lê Trí Minh (ngụ ấp Ông Lang, xã Cửa Dương) liên tục tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh lên Thủ tướng Chính phủ và nhiều cơ quan Trung ương. Phó Ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cũng vừa đề nghị Cục Phòng chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Cho xây công trình “đè” lên đất dân đang xin cấp sổ đỏ

Theo thông tin được biết, năm 2007, vợ chồng ông Lê Trí Minh nhận chuyển nhượng một mảnh đất diện tích hơn 3000m2 tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc của bà Trương Thị Hiền (ngụ khu phố 4, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc).

Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Minh tiến hành quản lý sử dụng đất ổn định, không tranh chấp. Năm 2018, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc đã tiến hành đo vẽ và thực hiện các thủ tục xét duyệt hồ sơ cấp GCNQSDĐ lần đầu đối với khu đất nói trên cho ông. Tuy nhiên, ngày 12/9/2018, UBND xã Cửa Dương lại ra văn bản xác định khu đất do Nhà nước quản lý nên không hoàn chỉnh hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Minh.

Nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1 xây dựng

Nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1 xây dựng "thần tốc" trên đất đang tranh chấp.

Ông Minh càng không thể ngờ rằng, khi ông đang khiếu kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương tại TAND huyện Phú Quốc thì UBND huyện Phú Quốc đã "phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng mới nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1", chấp thuận việc di chuyển công trình này từ một vị trí khác đến xây dựng trên khu đất của gia đình ông Minh đang sử dụng và đang tranh chấp.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 25/7/2019, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ký quyết định “xử phạt vi phạm hành chính” đối với ông Lê Trí Minh, xác định: Ông Minh có hành vi chiếm 3.469,4m2 đất nông nghiệp do Nhà nước quản lý. Và đến 20/11/2019, UBND xã Cửa Dương đã giao phần đất nói trên cho Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Phú Quốc tiến hành thi công công trình nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1...

Tiếp nhận đơn tố cáo của công dân Lê Trí Minh, Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã xem xét, tới thực địa và có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, nhận định: “Bà Trần Thị Hiền là người thừa hưởng di sản của bà Võ Thị Sậm. Đất đai có nguồn gốc, được Ban Nhân dân xác nhận, TAND hai cấp (huyện và tỉnh Kiên Giang) đã ra bản án bác Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã Cửa Dương về nguồn gốc và quyền sử dụng thửa đất 6.497,88 m2, trong đó chuyển nhượng lại cho vợ chồng ông Lê Trí Minh 3.929,4 m2.

Phó Ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng báo cáo vụ việc lên Thủ tướng Chính phủ.

Phó Ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng báo cáo vụ việc lên Thủ tướng Chính phủ.

Không dừng lại ở đó, UBND huyện Phú Quốc còn chồng chất vi phạm của UBND xã Cửa Dương bằng việc tự ý xây dựng trái phép “nhà hiệu bộ” Trường tiểu học Cửa Dương 1, vi phạm quy định của Luật Đầu tư công, đồng thời lấy đó làm “lý do” để bào chữa cho việc chiếm đất của người dân, gây bức xúc dư luận, nhiều báo đài đã đưa tin…”

Từ đó, ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Thanh tra Chính phủ (Cục Phòng chống tham nhũng) vào cuộc, xem xét những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc chiếm đất của người dân và vi phạm trong đầu tư xây nhà hiệu bộ nêu trên.

Nguồn gốc đất của dân rõ ràng, hợp pháp

Cùng với ông Lê Trí Minh, người bán đất cho ông Minh là bà Trương Thị Hiền (ngụ khu phố 4, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) cũng bị chính quyền địa phương quy tội “bao chiếm đất công” và phải khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ra tòa.

Theo Bản án sơ thẩm số 17 ngày 19/5/2020 của TAND tỉnh Kiên Giang: Thửa đất rộng 6.514,5 m2 này bà khai khẩn từ năm 2002, tọa lạc tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc. Bà giao đất cho cô ruột là bà Võ Thị Sậm trông coi, thu hoạch. Sau khi bà Sậm mất năm 2009, bà Hiền trực tiếp quản lý, sử dụng đất cho đến nay.

Khu đất bà Hiền sử dụng bị Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc buộc khôi phục tình trạng ban đầu.

Khu đất bà Hiền sử dụng bị Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc buộc khôi phục tình trạng ban đầu.

Trong các năm 2014 và 2015, UBND xã Cửa Dương đã mời bà Hiền làm việc về nguồn gốc đất, đo đạc thực địa... Rồi ngày 20/10/2015, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ký quyết định xử phạt hành chính bà Hiền nhưng sau đó tự hủy bỏ các quyết định xử phạt đã ban hành…

Ngày 04/12/2015, UBND xã Cửa Dương lập thêm biên bản vi phạm hành chính mới số 106 và dựa vào đó, ngày 08/12/2015, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương đã ký Quyết định số 255/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính với bà Hiền vì bao chiếm đất công.

Tiếp đó, ngày 21/3/2016, bà Hiền nhận Quyết định số 83/QĐ-CC của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương, cưỡng chế buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Bà Hiền đã khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy các quyết định số 255 và số 83 của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương. Tại Bản án phúc thẩm số 23/2016 ngày 27/9/2016, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên hủy các quyết định nói trên của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, ngày 05/10/2018, UBND xã Cửa Dương lại lập tiếp biên bản vi phạm hành chính đối với bà Hiền về hành vi chiếm đất Nhà nước quản lý. Tiếp đến, ngày 23/10/2018, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ban hành Quyết định số 4321 áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc bà Hiền khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm, di dời cây trồng, nhà cửa khỏi đất. Bà Hiền cho rằng Quyết định số 4321 trái pháp luật nên khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên hủy. 

Tại phiên toà sơ thẩm ngày 19/5/2020, TAND tỉnh Kiên Giang sau khi xem xét hồ sơ, chứng cớ, các quy định pháp luật đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Trương Thị Hiền, tuyên hủy Quyết định số 4321 ngày 23/10/2018 của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

Hàng rào, công trình trên đất của ông Lê Trí Minh bị cưỡng chế vào tháng 7/2019.

Hàng rào, công trình trên đất của ông Lê Trí Minh bị cưỡng chế vào tháng 7/2019.

Như vậy, ngoài phần đất đang quản lý sử dụng diện tích 6.497,88m2 vừa bị Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho là “chiếm đất công” và may mắn được TAND tỉnh Kiên Giang “minh oan”, phần đất mà bà Hiền khai phá và bán cho ông Lê Trí Minh hơn 3.000 m2 cũng bị Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho là bao chiếm đất Nhà nước.

Không may mắn như chủ đất, người mua là ông Lê Trí Minh năm 2019 đã bị cưỡng chế toàn bộ công trình trên đất, gồm 220m hàng rào kẽm gai, 40 trụ bê tông, 1 nhà tạm, nhiều cây trồng,… và thiệt hại khoảng 120 triệu đồng.

Khốn khổ hơn, UBND huyện Phú Quốc đã biến tranh chấp đất thành “sự đã rồi” bằng việc cho xây nhà hiệu bộ lên trên đất ông Minh đã mua, quản lý và đang khiếu nại đòi cấp sổ đỏ. Từ đó, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh bị tố cáo liên miên tới nhiều cơ quan Trung ương, hàng chục cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh, biến đây thành vụ khiếu nại tố cáo phức tạp, kéo dài, gây bất an trong dư luận, lung lay niềm tin về sự liêm chính của lãnh đạo chính quyền cơ sở ở tỉnh Kiên Giang.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Kiên Giang

 
 
Tin mới
Đề xuất hỗ trợ học phí cho tất cả học sinh trong học kỳ II

(CLO) UBND TP. HCM đề xuất hỗ trợ học phí cho tất cả học sinh trên địa bàn, theo đó, học sinh tiểu học có thể sẽ không phải đóng học phí trong học kỳ II.

Tăng cường ứng phó với các hành vi tấn công mạng, kiên quyết xử lý các thông tin xấu độc

(CLO) Tăng cường các biện pháp ứng phó với các hành vi tấn công mạng; đảm bảo vấn đề an toàn an ninh mạng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc; kiên quyết xử lý các thông tin xấu độc, thông tin chống phá Đảng, Nhà nước.

Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử các vụ án

(CLO) Ngày 7/12, tại Kỳ họp thứ Ba, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính đã báo báo kết quả công tác xét xử năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 3,5 kg heroin

(CLO) Ngày 7/12, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 10 bánh heroin (tương đương 3,5 kg).

Tại sao cho rằng biến thể Omicron sẽ ít gây chết người là quá sớm?

(CLO) Việc những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Omicron của Covid-19 có các triệu chứng nhẹ hơn đang làm dấy lên hy vọng rằng đột biến này sẽ ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để lạc quan về điều đó.

Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ liên tiếp trong năm để đẩy tăng trưởng kinh tế

(CLO) Động thái diễn ra trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, trong khi sự suy thoái của thị trường bất động sản sắp xảy ra.

Kỳ 2: Đổi mới quy chế bầu cử, tạo đòn bẩy khích lệ cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ

(CLO) Cùng với các nhiệm vụ xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng thể chế chính trị, Đảng ta đã ban hành các quy định, quy chế và quy trình bầu cử trong Đảng, trong hệ thống chính trị, đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực, dân chủ, tìm chọn những cán bộ thực sự là “công bộc của dân”.

Tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên gây quá tải tầng điều trị bệnh nhân nặng

(CLO) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên gây quá tải cho các tầng điều trị bệnh nhân nặng hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch chung của Thành phố. 

EU sẽ tung 'vũ khí thương mại' để ngăn Trung Quốc bắt nạt kinh tế

(CLO) Liên minh châu Âu chuẩn bị công bố một chính sách được xem là “vũ khí thương mại” mới, có thể khiến Trung Quốc và các quốc gia khác bị cáo buộc bắt nạt kinh tế bị loại khỏi các thị trường sinh lợi tại EU.