Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam - Italy phấn đấu đưa thương mại hai chiều lên 6 tỷ USD

(CLO) Trong cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico vào chiều tối qua 18/10, nhân chuyến thăm Vatican từ ngày 18 đến 20/10, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ mong muốn hợp tác quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Italy phát triển tích cực hơn nữa, phấn đấu đưa thương mại hai chiều lên 6 tỷ USD.

Audio

 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao đổi với Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico. Ảnh: Mạnh Hùng

Trao đổi với ông Roberto Fico, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy đang phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, năm 2018 này, hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm triển khai quan hệ Đối tác chiến lược với nhiều hoạt động phong phú.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Italy tới đây có sự phát triển tích cực hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của cả hai nước, phấn đấu đưa thương mại hai chiều lên 6 tỷ USD. Việt Nam sẽ tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp Italy tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Quốc hội Italy ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, đồng thời cho rằng, chuyến thăm đã thể hiện sự coi trọng đối với vai trò của quốc hội, cơ quan đại diện cho tiếng nói của người dân.

Ông đánh giá cao các thành tựu kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, coi Việt Nam là một điểm sáng về phát triển. Chủ tịch Hạ viện Italy nhất trí với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về sự cần thiết tăng cường các tiếp xúc, trao đổi giữa hai nước, giữa hai Quốc hội và khẳng định Quốc hội Italy sẵn sàng cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác về kinh tế, cũng như trong các lĩnh vực như y tế, du lịch và giáo dục đào tạo để mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân.

 Phó Thủ tướng cùng đoàn Việt Nam chụp ảnh với chung với Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico. Ảnh: Mạnh Hùng

Chủ tịch Hạ viện Italy khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Italy đã hội nhập tốt, góp phần vào sự đa dạng văn hóa và thịnh vượng của Italia, làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico sớm sang thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp. Chủ tịch Hạ viện Italy đã vui vẻ nhận lời.

PV