Việt Nam kiên trì, chủ động đối thoại, hợp tác với Hoa Kỳ và các đối tác

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Phương châm của Việt Nam là kiên trì, chủ động đối thoại, hợp tác với Hoa Kỳ và các đối tác.

Ngày 10/4, theo đề nghị của phía New Zealand, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon để trao đổi về quan hệ hai nước và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

img0891-1744269473660677557693.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Tại điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông tin về những nỗ lực của Việt Nam trong trao đổi với phía Hoa Kỳ liên quan đến vấn đề thuế đối ứng, trong đó có cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 4/4/2025, các biện pháp Việt Nam đã triển khai nhằm tạo điều kiện thúc đẩy thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cũng như các biện pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với tình hình, như lãi suất ưu đãi, hỗ trợ gói tín dụng, giảm thuế, phí, cắt giảm chi phí hành chính...

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trước những biến động của tình hình kinh tế - thương mại quốc tế, Việt Nam bình tĩnh, không hoang mang, cũng không chủ quan lơ là, sẵn sàng chủ động thích ứng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

"Phương châm của Việt Nam là kiên trì, chủ động đối thoại, hợp tác với Hoa Kỳ và các đối tác để giải quyết khó khăn, vướng mắc trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, tránh đối đầu, làm phức tạp thêm tình hình", Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh và cho rằng, đây là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi xanh, số, tìm động lực tăng trưởng mới, cũng như tiếp tục đa dạng hóa thị trường tiềm năng cho xuất khẩu hàng hóa.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những diễn biến tích cực, trong đó có việc Tổng thống Donald Trump vừa công bố tạm hoãn áp thuế đối ứng với nhiều đối tác thương mại trong vòng 90 ngày; nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực trao đổi với các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ nhằm hướng tới một khuôn khổ hợp tác thương mại bảo đảm lợi ích hài hòa của cả hai bên trên, bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp hai nước.

img0896-17442694737002055852068.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp tích cực xây dựng chương trình hành động để triển khai khuôn khổ quan hệ mới, góp phần hiện thực hóa các cam kết, thỏa thuận đạt được, cũng như những nội hàm của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Về quan hệ giữa Việt Nam và New Zealand, Thủ tướng đề nghị hai nước tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác và phối hợp chặt chẽ trong các khuôn khổ thương mại mà hai nước hiện là thành viên, bao gồm Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); cũng như tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại - đầu tư song phương trên tinh thần Đối tác Chiến lược toàn diện; tiếp tục đa dạng hóa các mặt hàng xuất - nhập khẩu của hai bên, hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại 3 tỷ USD vào năm 2026.

Thủ tướng Christopher Luxon đánh giá cao những ý kiến chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; nhấn mạnh Việt Nam và New Zealand có chung lợi ích trong việc bảo đảm hệ thống thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng không bị gián đoạn, bảo đảm tăng trưởng ổn định và thịnh vượng của từng quốc gia cũng như trên toàn cầu.

Thủ tướng Christopher Luxon nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai nước cả trên bình diện song phương và các khuôn khổ hợp tác đa phương trong thời gian tới.

Tại điện đàm, hai lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực, đóng góp vào việc duy trì hệ thống thương mại đa phương mở, bao trùm, công bằng và dựa trên luật lệ.

Xem thêm

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
Cỡ chữ bài viết: