Vĩnh Long: Nguy cơ gây thất thoát, lãng phí từ dự án Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi

(NB&CL) Công trình Trường Cao đẳng Đồng Khởi đã xây dựng xong phần thô với 9 tầng, lót gạch nền từ tầng 3 đến tầng 9, trong đó đã lắp đặt như khung la phông, cửa kính chắn gió, hệ thống cấp thoát nước và bồn tắm, bồn cầu, lavabo rửa tay,... nhưng một số đã bị hư hỏng, không còn sử dụng được, chủ đầu tư không thực hiện trách nhiệm về quản lý tài sản công trình, dẫn đến nguy cơ gây thất thoát, lãng phí.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, năm 2011, Trường Cao đẳng Đồng Khởi được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình Khối nhà đào tạo nghề Quản trị khách sạn theo Quyết định số 1308/QĐ-TLĐ ngày 4/11/2011, sau đó điều chỉnh tại Quyết định số 1365/QĐ-TLĐ ngày 10/10/2012 với tổng mức đầu tư là 42.819.000.000 đồng, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015 và các nguồn hợp pháp khác, thời gian thực hiện quý IV/2012, hoàn thành quý IV/2014.

Giai đoạn 2012, 2013 và năm 2015, trường được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao vốn để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình Khối nhà đào tạo nghề Quản trị khách sạn với số tiền 23.439.000.000 đồng. Cụ thể, năm 2012 là 7.000.000.000 đồng; năm 2013 là 6.439.000.000 đồng và năm 2015 là 10.000.000.000 đồng.

Đến năm 2016 thì nguồn vốn đầu tư từ Chương trình mục tiêu quốc giai đoạn 2011- 2015 đã kết thúc, không còn được bố trí vốn nên dự án không có nguồn vốn, phải dừng thi công xây dựng từ năm 2016 cho đến nay. Đồng nghĩa, công trình chưa hoàn thành nên không thể đưa vào khai thác sử dụng, từ đó dẫn đến công trình xuống cấp, hư hỏng về tài sản, trong khi hàng năm trường phải trả tiền thuê đất gây ra lãng phí.

Khảo sát hiện trạng cho thấy, công trình đã xây dựng xong phần thô với 9 tầng, lót gạch nền từ tầng 3 đến tầng 9, trong đó có một số công tác xây lắp và thiết bị đã lắp đặt như khung la phông, cửa kính chắn gió, hệ thống cấp thoát nước và bồn tắm, bồn cầu, lavabo rửa tay,... Tuy nhiên, một số đã bị hư hỏng, không còn sử dụng được, chủ đầu tư không thực hiện trách nhiệm về quản lý tài sản công trình, dẫn đến nguy cơ gây thất thoát, lãng phí.

image (7)
Nguy cơ gây thất thoát, lãng phí từ dự án Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi.

Kết quả thanh tra chuyên đề các công trình, dự án có khó khăn, vướng mắc, chậm tiến độ, tồn đọng kéo dài, hiệu quả thấp, nguy cơ thất thoát lãng phí tại tỉnh Vĩnh Long, Thanh tra tỉnh Vĩnh Long nhận định, ngoài các sai phạm như trên, chủ đầu tư đã tự điều chuyển số tiền 7.000.000.000 đồng từ nguồn vốn vay của một dự án khác (gói thầu xây lắp số 3 thuộc hạng mục công trình giai đoạn II của trường) để thực hiện Dự án đầu tư nghề trọng điểm cấp độ khu vực ASEAN giai đoạn 2011-2015 nghề Quản trị khách sạn, dẫn đến chủ đầu tư nợ đọng kéo dài nhiều năm đến nay chưa có khả năng thanh toán.

Qua đó, Thanh tra tỉnh Vĩnh Long kiến nghị UBND tỉnh Vĩnh Long kiến nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam rà soát lại nguyên nhân phân bổ vốn không đủ để thực hiện công trình và xử lý theo quy định pháp luật.

image (6)
image (8)

Tổ chức thực hiện kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Ngọc Thảo - nguyên Hiệu trưởng (là Hiệu trưởng trường đến tháng 12/2014) và bà Ngô Kim Phượng - nguyên Hiệu trưởng (là Hiệu trưởng trường từ tháng 1/2015 đến tháng 11/2018), do có những hạn chế trong thực hiện dự án.

Kiến nghị Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đồng Khởi tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Huỳnh Thị Thùy Trang, chức vụ Trưởng phòng Tài vụ - Phụ trách kế toán trong thời gian từ tháng 2/2013 đến tháng 10/2015, hiện tại là Phó Hiệu trưởng trường và bà Nguyễn Thị Chuyện, Trưởng phòng Tài vụ - Phụ trách kế toán trong thời gian từ tháng 10/2015 đến tháng 11/2018.

Thực hiện hoàn trả số tiền 6.600.000.000 đồng do nhà trường tự điều chuyển số tiền 7.000.000.000 đồng từ nguồn vốn vay của một dự án khác khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao vốn chấp thuận (trong tổng số tiền vay 7.000.000.000 đồng thì chủ đầu tư đã hoàn nguồn 400.000.000 đồng từ vốn tích lũy của trường theo Báo cáo số 34/BC-TCĐĐK ngày 3/5/2018) để nộp trả lại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam theo hợp đồng vay vốn.

Để sớm hoàn thiện công trình đưa vào sử dụng, tránh lãng phí nguồn vốn đã đầu tư, Thanh tra tỉnh Vĩnh Long cũng kiến nghị UBND tỉnh kiến nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Tài chính xem xét bố trí vốn để tiếp tục thực hiện dự án, thanh toán khối lượng hoàn thành, trả nợ vốn vay… hoặc xem xét, hướng dẫn trường có thể hợp tác đầu tư với một đơn vị, tổ chức kinh tế có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực thuộc dự án trường đang đầu tư để tiếp tục thực hiện hoàn thiện công trình đúng theo quy định nhằm đưa dự án vào khai thác hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước.

Thanh tra tỉnh Vĩnh Long chỉ rõ sai phạm trong lựa chọn nhà thầu, thương thảo, ký kết hợp đồng

Theo đó, Chủ đầu tư không có Quyết định phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu thực hiện trước khi có quyết định đầu tư là sai quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định số 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ và điểm b khoản 1 Điều 24 Quyết định số 2666/QĐ-BTC ngày 24/10/2012 của Bộ Tài chính.

Hồ sơ phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu không có Báo cáo thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước khi phê duyệt là không đúng theo quy định.

Chủ đầu tư thực hiện quy trình chỉ định thầu rút gọn đối với gói thầu Tư vấn bản vẽ thiết kế thi công và dự toán là không đúng quy định. Thành lập các Tổ thẩm định trong đấu thầu đối với 7 cá nhân, trong đó có 5/7 cá nhân không có chứng chỉ tham gia khóa học về đấu thầu… Chỉ định thầu gói thầu Kiểm toán quyết toán công trình, trong đó đã thực hiện thanh toán 100% giá trị hợp đồng khi công trình chưa được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng là không phù hợp.

Xem thêm

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Điện Biên vừa phát hiện nhiều sai phạm mang tính hệ thống tại Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên giai đoạn 2023 - 2025. Không chỉ dừng lại ở những vi phạm nguyên tắc tài chính nội bộ, cơ quan này còn bộc lộ sự lỏng lẻo trong quản lý các dự án bảo trì, bỏ ngỏ giám sát thị trường bất động sản và ban hành các công bố giá vật liệu xây dựng “thiếu thực tế”.

Cỡ chữ bài viết: