Điều chỉnh kích thước chữ

Virus corona lây qua khí dung không lây qua bụi khí

(CLO) Các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch cho biết, virus corona chủng mới (2019-nCoV) có thể lây qua aerosol-một phương pháp chữa bệnh khí dung chứ không lây lan qua bụi khí hay không khí.

Báo nói Công luận
2019-nCoV có thể lây lan qua khí dung-phương pháp chữa bệnh, chứ không lây qua bụi khí, không khí. Ảnh TL.

2019-nCoV có thể lây lan qua khí dung-phương pháp chữa bệnh, chứ không lây qua bụi khí, không khí. Ảnh TL.

Trước đó trên một số phương tiện truyền thông dẫn lời phát biểu của ông Tăng Quần (Zeng Qun) - Phó Cục trưởng Cục Dân chính thành phố Thượng Hải tại một cuộc họp báo ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 8/2 cho biết, các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch đã xác định 2019-nCoV có thể lây qua aerosol và cho rằng đó là bụi khí. Nhưng theo các chuyên gia, aerosol là một phương pháp chữa bệnh, tên tiếng Việt là "khí dung".

Theo đó, trong y học hiện nay khí dung là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm khí – phế quản, viêm mũi xoang,...

Khi xông hơi, thuốc dưới dạng sương do máy tạo ra sẽ được đẩy bám dính vào lớp lông chuyển trên niêm mạc đường hô hấp. Nhờ đó, thuốc sẽ tác động trực tiếp lên những vị trí bị viêm nhiễm.

Trả lời báo chí thông tin về vấn đề này, PTS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, khí dung là một trong những thủ thuật điều trị của ngành y tế, là sử dụng dung dịch sau khi bốc hơi và đưa trực tiếp vào trong đường hô hấp của người bệnh.

Phương pháp này được sử dụng cho người bị hen xuyễn, co thắt phế quản chứ không phải lây qua đường không khí. Hiện tại, nguồn lây 2019-nCoV qua không khí chỉ là lây qua giọt bắn từ người bị nhiễm bệnh trong khoảng cách hai mét. Nếu tiếp xúc với người bệnh ở khoảng cách hơn hai mét sẽ an toàn.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trưởng Bộ môn Nhi, Trường ĐH Y Hà Nội cũng cho biết, aerosol là lây truyền không khí dưới dạng hạt sương nhỏ. Những hạt sương nhỏ này từ máy khí dung có thể bay trong không khí, người gần đó hít phải với nồng độ cao sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Chia sẻ thêm thông tin về phương pháp khí dung - một phương pháp chữa bệnh thường áp dụng cho trẻ nhỏ, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết, nếu một người dùng riêng bầu khí dung thì không sao, nhưng hai người dùng chung sẽ bị lây bệnh. Nếu khí dung trong buồng bệnh có ở khoảng cách hai mét trở xuống, sẽ lây bệnh vì virus từ hô hấp người bệnh sẽ ra theo con đường khí dung.

PGS-TS Trần Minh Điển cũng khuyến cáo cần hạn chế khí dung, trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Khi khí dung phải tuân thủ quy trình kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn. Virus sẽ còn tồn tại trong bầu khí dung, máy và bề mặt vật chung quanh người bệnh, có nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc bề mặt. Nhân viên y tế làm thủ thuật này cho bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn.

Như vậy, có thể khẳng định 2019-nCoV có thể lây lan qua khí dung-phương pháp chữa bệnh, chứ không phải bụi khí như báo chí dịch và không phải qua không khí như công chúng hiểu.

H.Long