Vụ kiện đối tác đòi bồi thường tiền ở Tây Ninh: Mong chờ bản án công minh khách quan!

(NB&CL) “Thâu tóm” chớp nhoáng vùng nguyên liệu đối tác đang đầu tư, Công ty TNHH sản xuất cao su Liên Anh không những đẩy đối tác không còn nguồn nguyên liệu để cung cấp, phải bồi thường hợp đồng, mà còn đối diện với nguy cơ mất vốn đầu tư.

Trên thương trường, chuyện “cá lớn nuốt cá bé” không phải là hiếm, nhưng thương vụ triệt hạ đối tác theo kiểu của Công ty TNHH sản xuất cao su Liên Anh (Cty Liên Anh) thì quả thật không nhiều doanh nghiệp nào dám làm, dám đánh đổi uy tín lâu năm của mình trên thương trường chỉ vì cái lợi trước mắt.

Đáng nói hơn, nạn nhân của thương vụ này không phải là đối thủ cạnh tranh mà là một đối tác lâu năm. Mà chính xác hơn là một người dân hành nghề mua bán mủ cao su - đối tác chuyên cung ứng nguyên liệu mủ cao su nước cho Cty Liên Anh (đường 30/4, phường 2, TP. Tây Ninh) trong nhiều năm qua.

Ông Dương Thành Dân bên vườn cao su đã bỏ vốn đầu tư, chưa kịp thu mua nguyên liệu đã bị doanh nghiệp đối tác thâu tóm.

Ông Dương Thành Dân bên vườn cao su đã bỏ vốn đầu tư, chưa kịp thu mua nguyên liệu đã bị doanh nghiệp đối tác thâu tóm.

Theo trình bày của nạn nhân - ông Dương Thành Dân (ngụ huyện Tân Châu - Tây Ninh), để được ký kết hợp đồng cung cấp mủ cao su nước cho Cty Liên Anh, ông và chủ sở hữu 3,5ha vườn cao su tại xã Tân Hà, huyện Tân Châu - bà Trần Thị Hữu Phúc (ngụ phường 3, TP. Tây Ninh) đến Cty Liên Anh để ký kết hợp đồng.

Theo hợp đồng mua bán ba bên ký kết số 22-2901/LA-H.PHUC ngày 29/1/2018, Cty Liên Anh đồng ý mua mủ cao su từ vườn của bà Trần Thị Hữu Phúc thông qua sự bảo lãnh đảm bảo, thu gom và giao nhận của ông Dương Thành Dân.

Sau khi ký kết hợp đồng, để đảm bảo nguồn nguyên liệu thực hiện theo hợp đồng, ông Dân đã chi đầu tư mua mủ cho bà Phúc số tiền là 2,5 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, số tiền đầu tư này sẽ được thu hồi dần khi vào vụ thu hoạch.

Thế nhưng mới bước vào mùa vụ khai thác, ngày 13/4/2020, bà Phúc đột ngột ngưng cung cấp mủ khiến ông Dân lao đao, phải chạy mua nhiều nơi với giá cao để tìm nguồn nguyên liệu thay thế, thực hiện hợp đồng đã ký kết với Cty Liên Anh.

Tuy nhiên sau khi tìm hiểu nguyên nhân việc bà Phúc đột ngột ngưng cung cấp mủ, ông Dân mới vỡ lẻ Cty Liên Anh đã âm thầm xuống tiền mua toàn bộ 35ha vườn cao su của bà Phúc. Trước nguy cơ vi phạm hợp đồng, mất tiền đầu tư, ngày 17/4/2020, ông Dân đã có đơn khởi kiện yêu cầu bà Phúc phải hoàn trả 2,5 tỷ đồng tiền ứng trước và 100 triệu đồng bảo lãnh của Cty Liên Anh. Đồng thời, yêu cầu hủy Hợp đồng chuyển nhượng vườn cao su 35ha giữa bà Phúc với Cty Liên Anh để đảm bảo trách nhiệm thi hành án.

Theo đó, ngày 23/4/2020, TAND huyện Tân Châu ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, kê biên tài sản là 35ha vườn cao su. Ngày 4/5/2020, ông Dân tiếp tục có đơn kiện bổ sung, trong đó buộc bà Phúc phải trả số tiền 3,85 tỷ đồng, cộng thêm khoản lãi tạm tính đến ngày 21/1/2020 gần 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 5/6/2020, TAND huyện Tân Châu ra Quyết định hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời kê biên tài sản đang tranh chấp với lý do không đúng với quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Chưa hết, ngày 8/6/2020, TAND huyện Tân Châu còn ra quyết định chuyển vụ án sang TAND TP. Tây Ninh tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền, với lý do bị đơn có hộ khẩu tại TP. Tây Ninh và đối tượng tranh chấp là tiền vay mượn chứ không phải vườn cao su 35ha.

Việc hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, chuyển vụ án cho TAND TP. Tây Ninh giải quyết của TAND huyện Tân Châu đã mở ra cơ hội cho Cty Liên Anh hoàn tất thương vụ thâu tóm vùng nguyên liệu cao su 35ha, cũng như giúp chủ vườn cao su tẩu tán tài sản.

Trở lại với thương vụ thâu tóm vùng nguyên liệu mà đối tác đã đổ vốn vào đầu tư để đảm bảo nguồn cung ứng cho mình. Để thương vụ thâu tóm vườn nguyên liệu thuận lợi, giảm điều tiếng trong dư luận, ngày 29/4/2020, Tổng giám đốc Cty Liên Anh Đoàn Văn Lực gửi tin nhắn “dọa” ông Dân: “Chú xem rút đơn thưa vụ miếng đất của cô Phúc. Tòa án TC làm bậy rồi. Làm ách tắc việc ra giấy tờ của lô đất. Nếu việc này xảy ra thì mối quan hệ giữa Cty và chú sẽ không tốt đâu? Chú suy nghĩ việc này ngay đi còn kịp nghe”.

Thấy ông Dân vẫn kiên trì đi thu gom mủ cao su khắp nơi để đáp ứng đủ số lượng giao cho Cty Liên Anh theo đúng hợp đồng, mặt khác vẫn theo đuổi vụ kiện đến cùng nên Tổng Giám đốc Cty Liên Anh Đoàn Văn Lực tiếp tục tin nhắn gây áp lực sẽ thu hồi tiền ứng cho ông Dân gồm tiền nợ vay, nợ chuyển vườn cây, nợ đầu tư từ vườn cây: “Không bán mủ nữa thì chú đem trả tiền cho Cty ngay nghe, nếu chú không trả thì Cty sẽ có biện pháp thu nợ lúc đó chú đừng có trách nghe”.

Chưa dừng lại ở đó, dù trực tiếp thâu tóm vườn nguyên liệu, khiến đối tác mất nguồn cung ứng nhưng ngày 30/6/2020, Tổng Giám đốc Cty Liên Anh vẫn tiếp tục gây áp lực bằng Thông báo yêu cầu ông Dân thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng đã ký kết. Theo đó, trong vòng 3 ngày kể từ ngày 1/7/2020 nếu ông Dân không giao đủ sản lượng mủ cao su theo đúng hợp đồng đã ký kết thì Cty Liên Anh thu hồi tiền ứng và phải chịu phạt vi phạm hợp đồng, bồi thường những thiệt hại của Cty Liên Anh…

Hiện dư luận vẫn đang trông chờ vào sự phán quyết công minh của cơ quan tố tụng, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân làm ăn chân chính được pháp luật bảo đảm. Cũng cần phải nói thêm rằng, trước khi phi vụ thâu tóm vỡ lở, ông Dân đã phải đi vay số tiền lớn để bà Phúc đáo hạn Ngân hàng nhằm giúp bà Phúc giữ lại vườn cao su, tiếp tục thực hiện hợp đồng cung cấp mủ cao su cho Cty Liên Anh.

Báo Nhà báo & Công luận tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc!

Thanh Hải

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: