Điều chỉnh kích thước chữ
Đồng Nai:

Vụ UBND phường ''vận động'' người dân tháo dỡ nhà tình thương: Sẽ cấp nền nhà cho thân nhân liệt sĩ!

(CLO) Ông Nguyễn Phú Cường Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai cho biết, thông tin báo chí phản ánh về vụ việc là đúng; tạm thời chính quyền sẽ lo cho gia đình ông Xuân an cư; thời gian tới sẽ cấp nền nhà cho ông Xuân để ở và thờ phụng Liệt sĩ.   

Audio
Ông Huỳnh Văn Xuân thuộc gia đình chính sách. Ảnh: Thái Sơn

Ông Huỳnh Văn Xuân thuộc gia đình chính sách. Ảnh: Thái Sơn

... Cũng là diện hộ nghèo. Ảnh: Thái Sơn

... Cũng là diện hộ nghèo. Ảnh: Thái Sơn

Liên quan đến trường hợp UBND phường Trảng Dài "vận động" hộ ông Huỳnh Văn Xuân ở tổ 10 khu phố 3, phường Trảng Dài, Tp. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai  tự tháo dỡ nhà tình thương để trả đất cho phường. Gia đình ông Xuân thuộc trường hợp gia đình chính sách, thân nhân Liệt sĩ Huỳnh Văn Bách, là một hộ thuộc diện nghèo.  

Vì thế việc chính quyền địa phương vận động một gia đình chính sách, hộ nghèo, không có chỗ ở tự tháo dỡ nhà tình thương để trả đất cho phường làm nhiều cử tri bức xúc.

Được biết, căn nhà mà gia đình ông Huỳnh Văn Xuân đang ở là nhà tình thương được các nhà hảo tâm trao tặng năm 2008. Không hiểu sao, đến thời điểm Tết cận kề, phường Trảng Dài lại vận động một hộ nghèo, gia đình chính sách tự tháo dỡ nhà, trong khi gia đình ông Xuân không hề có một nhà nào khác để trú ngụ. 

Mới đây, ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận. Theo Bí thư Cường, vừa qua báo chí đưa tin việc UBND phường Trảng Dài vận động gia đình ông Xuân tự tháo dỡ nhà là có thực. Ông Xuân có hộ khẩu ở phường Tân Tiến nhưng chuyển qua phường Trảng Dài sinh sống. Năm 2008, chương trình mái ấm tình thương của đài truyền hình đã xây cho ông một căn nhà trên đất công. Sau đó con ông làm thêm 2 căn kế cạnh nữa. Thấy thế thì phường vận động tự tháo dỡ.

Trong lúc vận động cán bộ lại không tìm hiểu kỹ. Ông Xuân chấp hành tháo dỡ (mái tôn), còn lại 2 bức tường, phường hỗ trợ cho phương tiện để phá dỡ.  

“Biết sự việc như thế, tôi cũng có thống nhất với Thành uỷ Thành phố Biên Hoà lo chỗ ở cho ông. Để ông an cư trong dịp Tết này, kể cả lo tiền ông thuê nhà nếu cần, nếu có. Song song thời điểm này, phường với thành phố sẽ tìm một mảnh đất hợp pháp, khu đất tái định cư hoặc khu đất công nào đó phù hợp với quy hoạch làm thủ tục cấp cho ông luôn để xử lý gia đình chính sách. Ông Xuân là cháu Liệt sĩ, thờ phụng liệt sĩ” – Bí thư Cường nói. 

Cũng theo Bí thư Nguyễn Phú Cường, "việc làm (vận động tháo dỡ) của phường cũng hơi vội vàng, lẽ ra phải tìm chỗ ở cho gia đình ông Xuân trước rồi vận động tháo dỡ sau. Nhưng nay đã lỡ rồi thì phải chăm lo cho người ta an cư".  

Theo thông tin có được, chiều ngày 24/12 Lãnh đạo chính quyền phường Trảng Dài đã đến gặp ông Xuân tại phòng trọ và đề nghị tìm nhà để gia đình an cư qua Tết. 

Hoàng Tuấn