Điều chỉnh kích thước chữ

Yên Lập (Phú Thọ): Chính quyền "làm ngơ" cho nhiều phòng khám hoạt động ‘chui’?

(CLO) Trên địa bàn huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ xuất hiện nhiều phòng khám không đủ điều kiện vẫn ngang nhiên hoạt động, hành nghề rầm rộ nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

Báo nói Công luận
nha-khoa-trai-phep-yen-lap

Báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh của bạn đọc về việc thời gian qua trên địa bàn huyện Yên Lập xuất hiện nhiều phòng khám không đủ điều kiện nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động hành nghề. Đặc biệt, những phòng khám này lại nằm gần trụ sở UBND và phòng Y tế huyện Yên Lập. 

Qua quan sát thực tế, phóng viên nhận thấy có nhiều phòng khám nha khoa hoạt động trên địa bàn huyện Yên Lập, trong đó tập trung nhiều nhất tại thị trấn Yên Lập. Có thể kể tên như: Phòng khám răng Hoàng Thủy, Cơ sở Nha khoa Việt Nhật, Cơ sở Nha khoa 24/7…Các phòng khám nằm gần nhau, bên ngoài mỗi phòng khám đều treo những tấm biển quảng cáo to và vô cùng bắt mắt.

Trước những vấn đề đang tồn tại trên địa bàn huyện, ngày 19/11 phóng viên đã có buổi làm việc với phòng Y tế huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Ông Lê Nguyên Sáng, Trưởng phòng Y tế cho biết: Trong thời gian qua Đoàn thanh tra Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và phòng Y tế huyện Yên Lập đã tiến hành rà soát, kiểm tra tất cả các phòng khám nói chung và phòng khám nha khoa nói riêng, một số phòng khám không đủ điều kiện hoạt động, đã bị lập biên bản xử lý hoặc bị đình chỉ hoạt động. 

Ông Sáng cũng cho biết thêm, ngoài một số phòng khám hoạt động không phép, thì những phòng khám có giấy phép hoạt động cũng chưa tuân thủ chấp hành theo đúng quy định.

Một số phòng khám có giấy phép hoạt động nhưng chưa tuân thủ chấp hành theo đúng quy định.

Một số phòng khám có giấy phép hoạt động nhưng chưa tuân thủ chấp hành theo đúng quy định.

Cụ thể, trước đó phòng Y tế huyện Yên Lập do ông Sáng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra Phòng khám chuyên khoa Răng – hàm - mặt Quỳnh Anh, có địa chỉ tại thị trấn Yên Lập. Tại thời điểm kiểm tra, mặc dù phòng khám Quỳnh Anh xuất trình được giấy phép hoạt động, nhưng chủ cơ sở lại vắng mặt, các nhân viên làm việc tại phòng khám không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy khám sức khỏe, phân loại rác chưa đúng quy định, chưa có sổ sách theo dõi khám chữa bệnh hàng ngày… Phòng khám nha khoa Việt Mỹ có địa chỉ tại Trung Ngãi 5, thị trấn Yên Lập và nhiều phòng khám khác cũng tương tự như vậy.

Khi phóng viên hỏi về những phòng khám nằm gần UBND và phòng Y tế huyện Yên Lập đã kiểm tra và xử lí hay chưa, thì ông Sáng cho hay chỉ phát hiện và xử lí được một trường hợp là Cơ sở Nha khoa 24/7. Còn những phòng khám khác thì rất khó phát hiện để kiểm tra và xử lí, khi đi kiểm tra thì các phòng khám này đều đóng cửa và không hoạt động.

Rất nhiều phòng khám hoạt động trái phép, nhưng mới đây Phòng Y tế huyện Yên Lập chỉ phát hiện và xử lí đình chỉ hoạt động của Phòng khám nha khoa 24/7.

Rất nhiều phòng khám hoạt động trái phép, nhưng mới đây Phòng Y tế huyện Yên Lập chỉ phát hiện và xử lí đình chỉ hoạt động của Phòng khám nha khoa 24/7.

Ngày 20/11, một ngày sau khi làm việc với phòng Y tế huyện Yên Lập, phóng viên đã quay trở lại để ghi nhận hoạt động các phòng khám tại đây. Điều ngạc nhiên, cơ sở nha khoa Hoàng Thủy có trụ sở ngay trước phòng Y tế huyện Yên Lập không có giấy phép hoạt động, mà ông Sáng nói không kiểm tra và xử lí được vì đều đóng cửa, nhưng theo phóng viên quan sát được thì cơ sở này vẫn đang ngang nhiên hoạt động.

Phòng khám nha khoa Hoàng Thủy vẫn hoạt động rầm rộ ngay trước phòng Y tế huyện Yên Lập khi không có giấy phép hoạt động.

Phòng khám nha khoa Hoàng Thủy vẫn hoạt động rầm rộ ngay trước phòng Y tế huyện Yên Lập khi không có giấy phép hoạt động.

Ngay sau đó, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại và mời ông Sáng đến chứng kiến cũng như giải quyết thì ông Sáng thông báo “đang bận”.

Ít phút sau, phóng viên nhận được cuộc gọi từ một số lạ, giới thiệu là chủ cơ sở nha khoa Hoàng Thủy, người này xin gặp phóng viên để nói chuyện. Nhưng phóng viên đã từ chối ngay.

Câu hỏi lúc này được đặt ra: Tại sao chủ cơ sở nha khoa Hoàng Thủy lại biết phóng viên đến tác nghiệp và có số điện thoại của phóng viên? Ai là người đã “đánh tiếng” với cơ sở nha khoa Hoàng Thủy trong khi phóng viên chỉ trao đổi vấn đề này với ông Sáng?

Trước những sai phạm nghiêm trọng của nhiều phòng khám "chui" có vị trí nằm gần trụ sở UBND và phòng Y tế huyện Yên Lập, nhiều người dân không khỏi bức xúc và đặt câu hỏi: Phải chăng chính quyền huyện Yên Lập làm "ngơ", tạo điều kiện cho nhiều phòng khám “chui” hoạt động? 

Đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Yên Lập cần nhanh chóng vào cuộc thanh và kiểm tra lại hoạt động của các phòng khám trên địa bàn huyện Yên Lập để tránh những nguy hiểm xấu đế cho người dân, trả lại môi trường khám chữa bệnh lành mạnh, uy tín cho người dân.

 Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

 Đức Thọ