Điều chỉnh kích thước chữ

Yên Lập (Phú Thọ): Sai sót trong việc đấu giá đất, người dân “ôm” đơn kiện chính quyền?

(CLO)Trong quá trình đấu giá đất, UBND xã Đồng Thịnh và UBND huyện Yên Lập đã có sai sót khi đo xác định thiếu diện tích đất cho gia đình ông Bùi Xuân Khoa. Chính quyền huyện Yên Lập đã có văn bản trả lại đất cho người dân. Nhưng gia đình ông Khoa vẫn chưa đồng ý với quyết định của huyện Yên Lập

Trong đơn tố cáo gửi đến tòa soạn báo Nhà báo và Công luận, ông Bùi Xuân Khoa cho biết: Vào ngày 8/7/2017, gia đình ông tham gia đấu giá đất Băng 2 Bến Lở, khu Đồng Dân, xã Đồng Thịnh. Sau khi đấu giá, gia đình ông trúng được 3 lô với ô đất được kí hiệu 1,2,3 tương ứng diện tích các ô là 199m2, 142,1m2, 161,6m2. Sau đó, gia đình ông được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có đóng thuế đất đầy đủ.

Đơn tố cáo của gia đình ông khoa

Đơn tố cáo của gia đình ông khoa

Đến năm 2019, do gia đình ông có nhu cầu xây nhà, sau khi tính toán đo đạc lại đất, gia đình ông khoa mới ngã ngửa phát hiện những thửa đất của ông bị thiếu diện tích và đất được giao không đúng bản vẽ thiết kế ban đầu, nghi ngờ phía UBND xã Đồng Thịnh và UBND huyện Yên Lập cố tình làm sai lệch hồ sơ đất đai của gia đình, ông Khoa làm đơn tố cáo trực tiếp ông Trần Việt Hùng – Chủ tịch UBND huyện Yên Lập về việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định pháp luật trong đấu giá và giao đất, bao che cho lãnh đạo cấp dưới làm sai lệch hồ sơ đất đai gây thiệt hại về kinh tế, tinh thần của gia đình ông và một số lãnh đạo liên quan.

Cũng trong đơn tố cáo, ông Khoa đề nghị làm rõ 4 nội dung: Thứ nhất là việc chính quyền giao đất không đúng bản vẽ thiết kế; thứ 2: Đất giao thiếu diện tích; thứ 3 là quy trình bán đấu gia quyền sử dụng đất lại không có cơ sở hạ tầng như đường bê tông, điện nước; thứ 4 là việc đất còn đang tranh chấp với hộ liền kề mà lại đấu giá.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của gia đình ông Khoa, ngày 2/10/2019, UBND huyện Yên Lập thành lập tổ công tác về việc kiểm tra công trình: Xây dựng hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất Băng 2 Bến Lở khu Đồng Dân, xã Đồng Thịnh. Sau khi kiểm tra công trình và đối chiếu với nội dung đề nghị của ông Bùi Xuân Khoa, tổ công tác có kết quả nôi dung đất giao thiếu diện tích, giao đất không đúng bản vẽ công dân phản  ánh là đúng sự việc, còn nội dung theo nội quy bán đấu giá quyền sử dụng đất phải có cơ sở hạ tầng, đường giao thông, đường bê tông, điện nước không có là không đúng. Với lí do đưa ra là theo hồ sơ thiết kế được duyệt và phương án bán đấu giá thì tại Băng 2 Bến Lở khu Đồng Dân, xã Đồng Thịnh chỉ được duyệt đường giao thông là rộng 5m, lề đường mỗi bên 3m bằng đất đầm chặt k95, không có hạng mục đường điện, nước và bê tông xi măng. Còn nội dung đất đang tranh chấp với dân liền kề, tổ công tác cho biết sau khi có phản ánh của nhân dân, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Đồng Thịnh và các đơn vị chức năng thực hiện hoàn thành giải phóng mặt bằng diện tích đất lấn chiếm của các hộ dân, hiện tại không còn tranh chấp.

ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Lập trong buổi làm việc với phóng viên

ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Lập trong buổi làm việc với phóng viên

Để có thông tin đa chiều, chính xác khách quan, PV báo Nhà Báo và Công Luận có buổi làm việc với ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Lập. Tại buổi làm việc, ông Tuấn thừa nhận việc UBND huyện Yên Lập và UBND Xã Đồng Thịnh đã sai sót trong quá trình đấu giá quyền sử dụng đất: “Năm 2017, chúng tôi thừa nhận có sai khi đất giao thiếu diện tích, giao đất không đúng bản vẽ của gia đình ông Khoa, trách nhiệm chính là lãnh đạo UBND xã Đồng Thịnh không báo kịp thời lên huyện nên chúng tôi không biết. Đến năm 2019, gia đình ông khoa có đơn tố cáo, chúng tôi cũng đã vào cuộc để trả lại đủ đất cho gia đình ông Khoa. Đến thời điểm hiện nay, UBND huyện đã vào cuộc đo đạc và đã trả đủ đất cho người dân”.

Tuy nhiên, theo gia đình ông Khoa vẫn chưa nhận đất vì cách giải quyết của UBND huyện Yên Lập chưa thỏa đáng. Ông khoa tiếp tục có đơn thư gửi đến UBND tỉnh Phú Thọ và các cơ quan chức năng có thẩm quyền, ông Tuấn cho biết thêm.

Trước câu hỏi, để xảy ra sai phạm này, trách nhiệm của chủ tịch UBND Huyện Yên Lập và trách nhiệm của các cơ quan tham mưu trong đó có phòng Tài nguyên và Môi trường trong việc đấu giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dẫn đến việc làm sai lệch hồ sơ đất dẫn đến việc đơn thư kiện cáo và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân sẽ xử lí thế nào, ông Tuấn cho biết: “Cơ quan thanh tra tỉnh Phú Thọ sẽ vào cuộc điều tra làm rõ, ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm trên để tránh việc đơn thư kiện cáo kéo dài gây hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

 

Đức Vinh

 
 
Tin mới
Đi tàu, xe, máy bay dịp Tết cần lưu ý những gì?

(CLO) Trong những ngày giáp Tết, các sân bay, ga tàu, hay bến xe đều trong tình trạng quá tải do lượng hành khách về quê ăn tết đông. Để cho chuyến đi của mình an toàn và suôn sẻ bạn cần phải chú ý một số điều sau đây:

MediaTek thử nghiệm công nghệ Wi-Fi 7

(CLO) Wi-Fi 7 được kỳ vọng là chuẩn kết nối Wi-Fi đầu tiên có thể thay thế hoàn toàn cho cáp mạng có dây Ethernet.

4 mẫu màn hình cong chơi game siêu dài có giá dưới 15 triệu đồng

(CLO) Màn hình cong chuyên game của LG, Samsung, AOC, Huawei đều có kích thước 34 inch, tần số quét cao, độ phân giải từ Full HD+ trở lên.

Hoạt động cốt lõi kém hiệu quả, nợ xấu tăng vọt, BaoViet Bank 'chây ì' việc lên sàn chứng khoán?

(CLO) Hoạt động kinh doanh cốt lõi của BaoViet Bank đang tụt dốc trong khi chất lượng tín dụng đi xuống rõ rệt do nợ xấu tăng vọt.

Vụ Công ty Việt Á là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, yêu cầu khẩn trương điều tra làm rõ để xử lý nghiêm

(CLO) Chiều 20/1, Ban Nội chính Trung ương họp báo thông tin kết quả phiên họp thứ 21 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC).

35 năm Tạp chí Người làm báo ra số đầu tiên: Ôn lại những thành quả đáng tự hào của chặng đường đã qua

(CLO) Sáng nay 21/1, tại Hà Nội, Ban Biên tập Tạp chí Người Làm Báo (cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Tạp chí Người Làm Báo ra số đầu (01/1985 – 01/2022) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì.

Tổng thống Mỹ nói “chưa sẵn sàng” dỡ bỏ đòn thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để gỡ bỏ hàng rào thuế quan đã áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bất chấp lời kêu gọi từ phía các doanh nghiệp Mỹ.

Thị trường trái phiếu

(CLO) Ngay cả các ngân hàng hoạt động chính là cho vay còn có nợ xấu, cho nên đầu tư trái phiếu dẫn đến vỡ nợ là điều không hề xa vời, nhất là giới đầu tư không chuyên, đầu tư trái phiếu theo phong trào.

Bất ngờ trước “bộ sưu tập” di sản văn hóa được làm từ trà Shan tuyết hàng trăm năm tuổi

(CLO) 3 tháng bị “nhốt” ở Hà Nội vì dịch bệnh covid, do quá nhớ rừng trà di sản, “dị nhân” ngành trà Phạm Vũ Khánh đã làm hàng loạt các mô hình danh lam thắng cảnh nổi tiếng bằng trà ép bánh. Bộ sưu tập của anh Khánh khiến bạn trà trong cả nước cũng như quốc tế hết sức thích thú.