Điều chỉnh kích thước chữ

65,3% doanh nghiệp dệt may ngừng hoạt động trong tháng 9

(CLO) Theo khảo sát của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), do nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội trong tháng 9/2021, 65,3% doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã ngừng hoạt động.

Audio

Theo khảo sát của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), do nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội trong tháng 9/2021, 65,3% doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã ngừng hoạt động.

34,7% doanh nghiệp phải hoạt động theo phương án “3 tại chỗ, 2 cung đường”, thế nhưng, khi thực hiện theo phương án này, chi phí vận hành doanh nghiệp rất cao.

653 doanh nghiep det may ngung hoat dong trong thang 9 hinh 1

65,3% doanh nghiệp dệt may ngừng hoạt động trong tháng 9.

Cụ thể, doanh nghiệp dệt may phải chi trung bình 2,2 triệu đồng/người/tuần, cho các chi phí phụ cấp, ăn ở và xét nghiệm. Như vậy, một nhà máy có khoảng 1.000 lao động, sẽ phải chi 2,2 tỷ đồng/tuần.

Theo VITAS, tính tới thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp dệt may thực hiện 3 tại chỗ trung bình là 10 tuần. Như vậy, một nhà máy có 1.000 lao động đã phải bỏ ra 22 tỷ đồng để duy trì. Đây là con số rất lớn, khiến các doanh nghiệp dệt may áp lực.

Cũng theo VITAS, do gặp khó khăn trong khâu sản xuất và vận chuyển, các doanh nghiệp dệt may phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ, như phải đền tiền chậm tiến độ cho khách, hoặc khách phải hủy đơn. Khảo sát cho thấy hơn 68% doanh nghiệp may bị phạt vì chậm giao hàng.

VITAS cũng tiết lộ, hiện nay, có nhiều khách hàng hủy giữa chừng và rút đơn hàng đang sản xuất chuyển sang Trung Quốc và Indonesia, điều này đã làm các đơn hàng mùa mới 2022 đã bị tạm dừng hoặc giảm số lượng.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp dệt may cho biết đang bị khách hàng ép giá, trong trường hợp doanh nghiệp xin lùi ngày xuất hàng, khách hàng đề nghị giảm giá 15%.

Trước những khó khăn nếu trên, VITAS kiến nghị, Chính phủ ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động, tăng cường cho khu vực miền Bắc và miền Trung, người lao động di cư về quê.

Đồng thời, VITAS kiến nghị giảm thuế phí, cần có thương lượng giữa hiệp hội với nhãn hàng để chia sẻ chi phí vận chuyển hàng không, chi phí xét nghiệm, tạm ứng tiền trả lương cho người lao động, giãn nợ và cho doanh nghiệp vay ưu đãi. Đặc biệt vay để trả lương người lao động vì thời gian thanh toán đơn hàng sẽ kéo dài

Ngoài ra, các biện pháp nới lỏng biện pháp chống dịch, lưu thông giữa các tỉnh; Cho phép người lao động  đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin làm việc bình thường cũng là một giải pháp cần thiết cho doanh nghiệp dệt may.

Định Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
TP. HCM: Cho phục vụ ăn uống tại chỗ, nhiều hàng quán vẫn chưa mặn mà

(CLO) Mở cửa hoạt động trở lại sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí, trong khi quy định phòng chống dịch làm hạn chế lượng khách hàng, buộc nhiều chủ nhà hàng phải cân nhắc trước việc mở cửa.

Lâm Đồng: Điều tra vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa tại TP. Bảo Lộc

(CLO) Ngày 25/10, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, bắt đầu tiến hành tổ chức điều tra vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa tại phường Lộc Phát và xã Đam B’ri (TP. Bảo Lộc).

11 tháng 5 ngày tập 38: Đăng bất ngờ khi chủ đầu tư là người yêu cũ

(CLO) Nhi vui mừng vì dự án mở quán cà phê bánh của cô đã có người chịu đầu tư. Và người đó không ai khác chính là Trang - người yêu cũ của Đăng.

TP. HCM: Người đàn ông bị xe khách cán tử vong tại chỗ

(CLO) Trong lúc đi bộ qua giao lộ 3 Tháng 2 - Lê Đại Hành, người đàn ông khoảng 45 tuổi bị xe khách cán tử vong tại chỗ.

Quảng Ninh: 13 học sinh dương tính với ma túy sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc

(CLO) 13 học sinh lớp 10 của Trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long có biểu hiện rối loạn chức năng, nhập viện điều trị, có kết quả dương tính với ma túy sau khi chia nhau ăn 1 gói kẹo.

5 nhà khoa học Việt Nam lọt top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

(CLO) Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong top 100.000.

Nâng cao vai trò người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, vai trò người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra; khẩn trương rà soát, xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công tại bộ, cơ quan, địa phương mình.

Hương vị tình thân phần 2 tập 63: Chiến chó đưa ông Sinh cuốn băng gốc Tấn giết người

(CLO) Chiến đưa cho ông Sinh cuốn băng gốc ghi lại bằng chứng Tấn giết bố Thy để làm việc với công an. Đây được xem là bảo bối với ông Sinh để gột rửa án tù tội bao năm phải gánh oan.

Bảo Anh cover bản hit

(CLO) Trong show nhạc online tại nhà có tên Moodshow 2, nữ ca sĩ Bảo Anh hát lại bản hit một thời "Kathy Kathy" - từng được Lam Trường ra mắt 17 năm trước với hòa âm nhạc điện tử, thêm rap.