AI 'hứa' tiết kiệm thời gian, nhưng nhiều nhà báo lại thấy… mệt hơn

(CLO) Khảo sát mới cho thấy AI không hẳn giúp giảm tải công việc mà đôi khi còn khiến nhà báo phải làm thêm nhiều việc vụn vặt hơn trước.

Trước khi ChatGPT trở thành hiện tượng toàn cầu vào năm 2022, nhiều người tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp nhà báo thoát khỏi những công việc lặp lại, dành nhiều thời gian hơn cho các điều “có ý nghĩa”.

Đó từng là luận điểm chủ đạo của giới công nghệ. Năm 2019, Hugh Westbrook - khi đó là chủ sở hữu sản phẩm cấp cao của Sky News - nói rằng AI sẽ giảm bớt sự nhàm chán, hỗ trợ nhận diện hình ảnh (xác định danh tính nhân vật hoặc địa điểm trong khung cảnh), tự động hóa phụ đề và xử lý dữ liệu, từ đó tiết kiệm thời gian đáng kể cho nhà báo.

ChatGPT xuất hiện và biến lời hứa thành điều mà ít ai lường trước. Chưa đầy vài phút, ai cũng có thể tạo văn bản, ảnh hay nhạc. Chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào trí tưởng tượng, độ chính xác của lệnh và việc có dùng bản trả phí hay không.

Ảnh cận cảnh màn hình máy tính với phông nền mờ.
Ảnh minh họa: Unsplash

Trong các sự kiện báo chí, quan điểm “AI tiết kiệm thời gian” nhanh chóng lặp đi lặp lại: Reuters nói về bước chỉnh sửa đầu tiên nhanh hơn, The Sun tối ưu hóa phiên âm và dịch thuật, còn Newsquest thì muốn dùng AI để tự động soạn và gửi các yêu cầu xin thông tin từ cơ quan nhà nước.

Nhưng dữ liệu mới lại kể một câu chuyện khác. Một nghiên cứu của Viện Reuters khảo sát khoảng 1.000 nhà báo ở Anh cho thấy một nửa đã dùng AI, trong khi 1/6 chưa từng sử dụng. Nghiên cứu phân tích vai trò, mức độ e ngại, loại nhiệm vụ dùng AI và hệ thống nội bộ của các tòa soạn.

Phát hiện quan trọng nhất của khảo sát là những người sử dụng AI thường xuyên lại cảm thấy họ làm quá nhiều công việc cấp thấp và ít hài lòng hơn với thời gian dành cho nhiệm vụ sáng tạo.

Tại sao lại như vậy? Theo giáo sư Neil Thurman (City, University of London và LMU Munich), có hai khả năng. Hoặc AI tạo ra thêm những việc nhàm chán như làm sạch dữ liệu, viết lời nhắc, kiểm tra lại lỗi. Hoặc những người vốn đã bị quá tải việc vặt tìm đến AI nhiều hơn với hy vọng giảm tải. Và genAI, trong thực tế, nhiều lúc không hợp tác khi đọc nhầm tài liệu, mắc lỗi suy luận, hoặc cần giám sát liên tục.

Điểm đáng chú ý khác là những ai chuyên làm các nhiệm vụ “AI cấp thấp” lại càng có xu hướng tiếp tục sử dụng AI. Các vị trí “được hỗ trợ bởi AI” này chịu trách nhiệm những công việc chi tiết như viết lại thông cáo, hay kiểm tra lại trích dẫn và dữ kiện. Nhóm phóng viên khác vì thế có thể tập trung vào sản xuất nội dung gốc. Bởi vậy, Newsquest cho rằng nếu không có chiến lược rõ ràng, việc triển khai AI dễ tạo thêm việc làm lặp lại thay vì giảm tải tổng thể.

Thách thức lớn nhất nằm ở quản trị. Andrew Grill, chuyên gia nghiên cứu xu hướng tương lai, cảnh báo rằng nhiều doanh nghiệp triển khai AI quá nhanh mà không có chiến lược, dẫn tới mệt mỏi khi công cụ hoạt động không đúng như kỳ vọng. Ông kể về một công ty luật đầu tư mạnh vào công cụ nội bộ nhưng bị bỏ xó vì “làm tay nhanh hơn”. Theo Grill, 95% dự án AI thất bại vì thiếu hỗ trợ từ lãnh đạo, quy trình không linh hoạt và không dám triển khai đồng bộ.

Những phát hiện này cho thấy điều tưởng như nghịch lý: AI chỉ thực sự tiết kiệm thời gian khi tòa soạn biết phân vai, biết giới hạn và biết áp dụng một cách có mục tiêu. Nếu không, lời hứa “giải phóng” nhà báo rất dễ biến thành gánh nặng mới.

Xem thêm

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

10 chiến lược thu hút khán giả trẻ xem tin tức

10 chiến lược thu hút khán giả trẻ xem tin tức

(CLO) Trong nhiều năm, ngành báo chí thường cho rằng giới trẻ chỉ thích video ngắn, tin người sáng tạo nội dung hơn các cơ quan báo chí và không thực sự quan tâm đến thời sự. Nhưng các nghiên cứu mới cho thấy thực tế không đơn giản như vậy.

Lan tỏa giá trị Báo Việt Nam Độc lập trong dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

Lan tỏa giá trị Báo Việt Nam Độc lập trong dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, UBND tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm “Báo Việt Nam Độc lập và dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026) và hướng tới kỷ niệm 85 năm ngày Báo Việt Nam Độc lập ra số đầu tiên (1/8/1941 - 1/8/2026).

Cỡ chữ bài viết: