ASEAN khẳng định cam kết duy trì khu vực không có vũ khí hạt nhân

(CLO) ASEAN tiếp tục thể hiện cam kết duy trì một khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân, đóng góp vào an ninh khu vực và nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TG&VN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TG&VN

Sáng 7/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã chủ trì các Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN và Ban Điều hành của Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ Ex-COM).

Đây là những hoạt động mở đầu chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan.

Tại Hội nghị, các Quan chức cao cấp ASEAN đã rà soát công tác chuẩn bị cho AMM 53 và các Hội nghị liên quan. Dự kiến tại AMM 53 và các Hội nghị liên quan tới, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hợp tác ứng phó, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi sau dịch bệnh, một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng Ngoại giao sẽ kiểm điểm, định hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN, trong đó có xem xét một số đề nghị thiết lập quan hệ đối tác, mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) cho Colombia, Cuba tham gia.

Các Bộ trưởng Ngoại giao cũng sẽ bàn về nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt là phương thức để bảo đảm cho ASEAN tiếp tục là lực lượng chủ đạo trong khu vực dẫn dắt tiến trình hợp tác vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh.

Các Bộ trưởng tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) là văn kiện chủ đạo, thể hiện cam kết của ASEAN duy trì một khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân, đóng góp vào an ninh khu vực và nỗ lực chung của quốc tế trong chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ban Điều hành của Ủy ban SEANWFZ nhất trí sẽ trình Ủy ban SEANWFZ một số kiến nghị nhằm thực hiện hiệu quả phương thức mở rộng Hiệp ước SEANWFZ. Các Quan chức cao cấp ASEAN hoan nghênh việc các bên ký kết SEANWFZ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế liên quan, đặc biệt là giữa Mạng lưới Cơ quan pháp quy về năng lượng nguyên tử của ASEAN (ASEANTOM) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến khó lường, ASEAN cần vững vàng trong các cam kết, đoàn kết trong mọi hành động để vừa đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng vừa ứng phó thành công với với dịch bệnh và các thách thức đang nổi lên.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã cập nhật với các nước về quá trình chuẩn bị tổ chức Hội nghị AMM 53 và các Hội nghị liên quan, đánh giá cao đóng góp của các nước trong quá trình xây dựng Cộng đồng, mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh sự tham gia đầy đủ của các đối tác tại Hội nghị lần này đã khẳng định vị trí, vai trò, hình ảnh quan trọng của ASEAN trong con mắt bạn bè quốc tế; đồng thời cho thấy quyết tâm của các nước duy trì đối thoại vì hòa bình, ổn định và hợp tác.

Kết thúc Hội nghị, các Quan chức cao cấp nhất trí sẽ trình các Bộ trưởng Ngoại giao các kiến nghị liên quan đến hợp tác trong ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác, thể hiện qua nhiều văn kiện khác nhau của Hội nghị.

Theo chương trình, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan sẽ được khai mạc sáng 9/9/2020 tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới dự và phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị.

Thế Vũ

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: