Điều chỉnh kích thước chữ

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tán gia bại sản vì vay nặng lãi

(CLO) Người dân cho biết, cực chẳng đã họ mới phải chấp nhận vay nặng lãi và đã trả số tiền gấp hàng chục lần tiền gốc nhưng vẫn bị truy nợ. Bởi vậy, người dân mong muốn cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi ích, hợp pháp của họ.

Bài liên quan

Vay 3 năm, nợ tăng gấp hàng chục lần

Báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh từ ông L.N.T (địa chỉ tại Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) về việc ông và nhiều người dân tại nơi đây rơi vào cảnh tán gia bại sản vì trả nợ với lãi xuất cho vay tới 105%/ tháng cho ông Lê Thái Thiện (SN 1965, địa chỉ tại Láng Cát, xã Tân Hải, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Cụ thể, ông L.N.T cho biết, cuối năm 2017 do mở rộng kinh doanh và xây văn phòng công ty nên bị hao hụt nguồn vốn, 2 vợ chồng ông phải đi vay nặng lãi của ông Thiện. Ban đầu, vợ chồng ông L.N.T vay của ông Thiện 8 tỷ đồng và được lấy làm nhiều lần với lãi xuất 3.5%/ngày, tương đương 105%/tháng. Đến tháng 9/2018, mặc dù đã rất nhiều lần trả lãi nhưng vợ chồng ông L.N.T vẫn còn nợ ông Thiện với số tiền bị tính lên tới 20 tỷ đồng.

Đơn tố cáo từ người dân.

Đơn tố cáo từ người dân.

Theo ông L.N.T, cùng thời điểm tháng 9/2018, ông vay thêm ông Thiện 15 tỷ đồng để mua đất. Ông Thiện đồng ý cho vay nhưng với 2 điều kiện là lãi xuất 3.5%/ngày và chủ khu đất rộng 27.000 m2 phải uỷ quyền cho con trai ông là Lê Thái Phong đứng tên. Không còn cách nào khác, ông L.N.T phải chấp nhận và nhận nợ ông Thiện 35 tỷ đồng với lãi xuất 3.5%/ngày. Theo đó, chỉ tính riêng tiền lãi, mỗi tháng ông L.N.T phải trả cho ông Thiện 3.675.000.000 đồng.

Tính đến tháng 10/2019, ông L.N.T đã trả cho ông Thiện 21 tỷ đồng tiền lãi và vẫn ghi sổ nợ là 86 tỷ đồng. Lúc này, ông Thiện buộc ông L.N.T phải làm các thủ tục chuyển nhượng 3 khu đất rộng hàng chục nghìn m2 và 1 quán cà phê Doanh nhân với tổng giá trị là 110 tỷ đồng sang cho ông hoặc con trai ông đứng tên.

Sau khi tính toán, cấn trừ, tính đến ngày 22/2/2020, ông L.N.T còn nợ ông Thiện 18 tỷ đồng.

Như vậy trong vòng gần 3 năm, số tiền ông L.N.T vay của ông Thiện 23 tỷ đồng nhưng đã phải trả cho ông Thiện 21 tỷ đồng tiền mặt, kèm theo đó là 110 tỷ đồng tiền cấn trừ 4 khu đất và vẫn phải ghi nợ 18 tỷ đồng với lãi xuất ngày là 3.5%/ngày.

Ông L.N.T cho biết, đã rất nhiều lần ông lên gặp ông Thiện xin được xoá nợ vì cả gốc và lãi ông đã trả cho ông Thiện quá nhiều, gấp hàng trăm lần tiền gốc nhưng lần nào ông cũng bị doạ dẫm. Do quá lo sợ, ông T. đã viết đơn kêu cứu và tố cáo về hành vi cho vay nặng lãi của ông Lê Thái Thiện.

Thêm nạn nhân sa bẫy

Cũng rơi vào tình cảnh như nhà ông T., năm 2017, vợ chồng ông T.Q.P (đc: Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng đã vay nặng lãi của ông Thiện với tổng số tiền gần 16 tỷ đồng và lãi xuất 9%/tháng.

Khác với trường hợp của ông L.N.T trên, vợ chồng ông T.Q.P cho biết, sau khi cho vay tiền,  cứ 10 ngày 1 lần, ông Thiện lại cho “đàn em” đi thu lãi 1 lần. Ông P chia sẻ: “Thời kỳ đầu, vợ chồng chúng tôi trả lãi rất đúng ngày, nhưng sau này do làm ăn gặp nhiều khó khăn, việc trả lãi cho ông Thiện nhiều lần bị chậm chễ. Do đó, chúng tôi xin được trả góp 200 triệu/tháng trong vòng 6 tháng, sau đó, chúng tôi sẽ bán tài sản khác để trả nợ.

Đáng nói, do ông Thiện biết gia đình ông T.Q.P đang được chị Đ.T.N.T nhờ bán khu đất có diện tích gần 200.000 m2 tại xã Phước Hoà, huyện Tân Thành nên ép buộc vợ chồng ông T.Q.P phải giao toàn bộ giấy tờ chủ quyền khu đất trên và viết giấy mua bán khu đất trên cho ông Thiện. Trong khi đó theo ông T.Q.P, ông Thiện biết rất rõ vợ chồng ông T.Q.P không đứng tên trên giấy tờ khu đất, cũng không phải là chủ sở hữu của khu đất. 

Quyết định thỏa thuận từ TAND Thị xã Phú Mỹ.

Quyết định thỏa thuận từ TAND Thị xã Phú Mỹ.

Vợ chồng ông T.Q.P vẫn thực hiện trả góp số nợ nhưng đến khoảng tháng 10/2018, ông Thiện lại tiếp tục buộc vợ chồng ông T.Q.P phải  ký bán lại thửa đất có diện tích 14.000 m2 tại Thị xã Tóc Tiên để cấn trừ bớt nợ. Với khu đất này, ông Thiện trừ cho vợ chồng T.Q.P 5,6 tỷ đồng và nợ lại là 10 tỷ.

Đáng chú ý, ngay sau đó, ông Thiện khởi kiện, buộc vợ chồng ông T.Q.P phải trả số tiền trên.

Ông T.Q.P cho biết, ông đã nhiều lần tìm gặp ông Thiện để trả lại khoản nợ 10 tỷ đồng trên và yêu cầu ông Thiện phải trả lại toàn bộ giấy tờ của khu đất 200.000 m2 tại xã Phước Hoà nhưng ông Thiện không chịu gặp. Trong khi đó, cơ quan chấp pháp thì một mực buộc vợ chồng ông phải trả 10 tỷ, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Ông L.N.T và ông T.Q.P cho biết, theo quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015, hành vi cho vay lãi suất cao như của ông Lê Thái Thiện là vi phạm pháp luật. Cực chẳng đã mới phải chấp nhận và họ cũng đã trả số tiền gấp hàng chục lần tiền gốc. Người dân mong muốn cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của ông Lê Thái Thiện nếu có.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Trâm, Đoàn Luật sự TP Hà Nội cho rằng:

Điều 468 BLDS quy định về lãi suất vay như sau:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”

Tại Điều 201 BLHS quy định về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Xét trên quy định pháp luật đối chiếu với hồ sơ các bị hại là ông L.N.T và ông T.Q.P cung cấp thì có thể khẳng định vụ việc có dấu hiệu của hành vi cho vay nặng lãi và cần các cơ quan chức năng, đặc biệt Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải nhanh chóng vào cuộc xác minh, xử lí theo quy định - Luật sư Trâm nhấn mạnh.

Chính Thuần

 
 
Tin mới
TP. HCM thông tin ca tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer

(CLO) Có một trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer, được xác định ban đầu không phải do chất lượng của vaccine.

Ảm đạm mùa lễ hội Lam Kinh Thanh Hóa

(CLO) Hằng năm, tới ngày 21-22/8 Âm lịch, Lễ hội Lam Kinh thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh Thanh Hoá ghé thăm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, lễ hội năm nay mang không khí vắng vẻ, ảm đạm.

Kịp thời hỗ trợ một gia đình lang thang ở Đồng Nai về quê tránh dịch

(CLO) Lực lượng chức năng TP Biên Hòa vừa phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh hỗ trợ gia đình anh Nguyễn Văn Dũng về quê an toàn.

Sơn La: Xử phạt 2 đối tượng xúc phạm lực lượng công an

(CLO) Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xử phạt 2 đối tượng có hành vi xúc phạm lực lượng Công an.

TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Dự báo thời tiết 29/9: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa dông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 29/9: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối, đêm; ngày nắng. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to.