Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Ninh: “Khuất tất” nào đằng sau những biên bản họp dân?

(NB&CL) Hai dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại phường Khúc Xuyên, Vạn An (TP. Bắc Ninh) bị người dân phản đối vì quá trình thực hiện dự án không minh bạch, những biên bản họp dân không được công khai, có dấu hiệu xé nhỏ dự án để không phải xin chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Audio

Báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn thư của người dân phường Khúc Xuyên và phường Vạn An (TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) phản ánh việc UBND phường Khúc Xuyên, UBND phường Vạn An là chủ đầu tư của hai dự án gồm: Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại phường Khúc Xuyên (3,74ha) và Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại phường Vạn An (6,39ha) trong quá trình thực hiện dự án có dấu hiệu không minh bạch, người dân không được cung cấp thông tin kịp thời, cụ thể về dự án, không được lấy ý kiến liên quan đến quy hoạch…

Nhiều người dân phường Khúc Xuyên phản đối việc thu hồi đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại phường Khúc Xuyên.

Nhiều người dân phường Khúc Xuyên phản đối việc thu hồi đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại phường Khúc Xuyên.

Đặc biệt, người dân cho biết, qua những cuộc họp thông báo chủ trương thu hồi đất, họp đối thoại với người dân và xin ý kiến dự thảo phương án bồi thường, họp công bố quyết định thu hồi đất; mặc dù đa số người dân không đồng ý với những nội dung do Chủ đầu tư, đơn vị tiến hành thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng đưa ra nhưng vẫn tiến hành “ép” người dân phải thực hiện.

Sau khi kết thúc các cuộc họp, người dân không được cung cấp các biên bản một cách công khai dù đòi hỏi nhiều lần dẫn đến nhiều bà con bức xúc khiếu nại lên UBND TP. Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh.

Chỉ cách Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại phường Khúc Xuyên chưa đầy 100m là một dự án khác đang được san lấp, giải phóng mặt bằng. Các dự án này nằm bám hai bên đường 286 mới đang được thi công.

Chỉ cách Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại phường Khúc Xuyên chưa đầy 100m là một dự án khác đang được san lấp, giải phóng mặt bằng. Các dự án này nằm bám hai bên đường 286 mới đang được thi công.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bắc Ninh - Nguyễn Duy Tuấn: Hiện nay, tại Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại phường Khúc Xuyên mới có 24/139 hộ đồng ý nhận tiền bồi thường.

Còn tại Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại phường Vạn An chỉ có 87/230 hộ đồng ý nhận tiền bồi thường.

Nhiều người dân còn cho biết, khu vực thu hồi đất là nơi thuận lợi về giao thông, sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao nhưng giá đền bù không hợp lý. Các dự án đều được gắn mác “Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ” để thu hồi đất nằm san sát nhau chỉ từ vài ba ha đến dưới 10ha, họ nghi ngờ có việc UBND tỉnh Bắc Ninh có dấu hiệu chấp thuận cho các chủ đầu tư “xé nhỏ” dự án để không phải xin chấp thuận từ Thủ tướng (đối với dự án trên 10ha đất trồng lúa).

Qua tài liệu, chúng tôi nhận thấy, vào cùng ngày 21/10/2020, ông Nguyễn Song Hà – Chủ tịch UBND TP. Bắc Ninh đã ký 2 Quyết định gồm: Quyết định số 2375/QĐ-UBND phê duyệt Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại phường Khúc Xuyên. Tổng mức đầu tư của dự án là 19.508.050.000 đồng. Dự án được giao cho UBND phường Khúc Xuyên là Chủ đầu tư trên diện tích khu vực thực hiện dự án: 37.385,04m2.

Quyết định số 2394/QĐ-UBND phê duyệt Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại phường Vạn An. Tổng mức đầu tư của dự án là 42.660.582.000 đồng. Dự án được giao cho UBND phường Vạn An là Chủ đầu tư trên diện tích khu vực thực hiện dự án: 63.899,03m2.

Quyết định số 2394/QĐ-UBND Phê duyệt Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại phường Vạn An.

Quyết định số 2394/QĐ-UBND Phê duyệt Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại phường Vạn An.

Hai dự án đều có mục tiêu đầu tư là: Là bước chuẩn bị để thực hiện các bước tiếp theo liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án nhằm tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu đất ở cho nhân dân.

Có thể thấy, hai dự án cùng được thực hiện trong một thời điểm với diện tích đất thu hồi lên đến hơn 10ha. Mặc dù có tên gọi khác nhau nhưng đều tiến hành thu hồi đất của người dân hai phường Khúc Xuyên và Vạn An (một phần đất nông nghiệp của người dân phường Khúc Xuyên xâm canh sang khu vực phường Vạn An).

Quá trình tìm hiểu về 2 dự án nêu trên, phóng viên đã làm việc với UBND phường Khúc Xuyên, UBND phường Vạn An, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bắc Ninh (đơn vị đang tiến hành làm công tác giải phóng mặt bằng). Tại các buổi làm việc, các đơn vị này cung cấp thông tin khá đầy đủ về tính pháp lý của dự án.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp các biên bản họp với người dân bị thu hồi đất gồm: Họp thông báo chủ trương thu hồi đất, họp đối thoại với người dân và xin ý kiến dự thảo phương án bồi thường, họp công bố quyết định thu hồi đất thì các đơn vị này lại đùn đẩy không cung cấp, cho rằng các biên bản họp này người dân đều đồng thuận, nhất trí với chủ trương thu hồi đất.

Tại buổi làm việc với ông Nguyễn Duy Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bắc Ninh, ông Tuấn cho biết, hai dự án nêu trên thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, căn cứ quy định của pháp luật là Điều 62 Luật Đất đai 2013 – là dự án nêu trên là Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới, do đó, việc người dân đòi hỏi được thỏa thuận đền bù là không có cơ sở.

Cùng ngày 21/10/2020, Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh ký Quyết định số 2375/QĐ-UBND Phê duyệt Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại phường Khúc Xuyên.

Cùng ngày 21/10/2020, Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh ký Quyết định số 2375/QĐ-UBND Phê duyệt Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá QSDĐ tại phường Khúc Xuyên.

Cũng trong buổi làm việc, phóng viên phản ánh việc người dân phản đối vì quá trình thực hiện dự án Chủ đầu tư đã không cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, không được lấy ý kiến về quy hoạch; tại các cuộc họp người dân đa số không chấp thuận việc thu hồi đất, đề nghị được tiếp cận những biên bản họp với người dân nêu trên. Sau đó, ông Tuấn đã gọi cán bộ chuyên môn vào và cán bộ này nói rằng mọi biên bản đã được chuyển hết cho Chủ đầu tư.

Ngay sau đó, phóng viên đã quay trở lại UBND phường Khúc Xuyên gặp ông Phạm Đức Biển – Chủ tịch UBND phường Khúc Xuyên đề nghị được tiếp cận những biên bản, cùng một số hồ sơ về dự án nhưng ông Biển lại cho rằng hồ sơ đã được chuyển hết cho Trung tâm phát triển quỹ đất của tỉnh Bắc Ninh.

Ông Biển còn gọi điện cho ông Nguyễn Duy Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bắc Ninh để hỏi việc cung cấp các biên bản, hồ sơ theo đề nghị của phóng viên nhưng lúc này ông Tuấn lại “đá quả bóng” sang Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng của thành phố Bắc Ninh.

Vậy, có những “khuất tất” nào đằng sau những biên bản họp dân mà cơ quan chức năng không thể cung cấp được cho phóng viên?

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần