Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Ninh: UBND huyện Yên Phong có ‘dung túng’ cho nhà thầu gian lận?

(CLO) Nhiều gói thầu có hiện tượng gian lận hồ sơ dự thầu, vi phạm Luật Đấu thầu trên địa bàn huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh nhưng Công ty TNHH đầu tư và thương mại Văn Hương vẫn dễ dàng ‘qua mặt’ được chủ đầu tư để trúng thầu.

Audio

Cụ thể, ngày 30/10/2020, ông Nguyễn Duy Phúc – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Phong đã ký đồng thời 2 quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho các công trình “Cải tạo, nâng cấp đường giao thông, mương tiêu thoát nước thôn Đoài, xã Tam Giang; hạng mục: Nền, mặt đường, tường kè, rãnh thoát nước” và công trình “Cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn Nguyệt Cầu và thôn Đoài, xã Tam Giang (giai đoạn 2); hạng mục: Nền, mặt đường, rãnh thoát nước.

Tiếp đó, ngày 03/12/2020, ông Lê Đắc Khanh – Chủ tịch UBND xã Tam Giang đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 1 bao gồm toàn bộ phần xây lắp thuộc dự án: Cải tạo, nâng cấp đường giao thông, mương tiêu thoát nước thôn Đoài, xã Tam Giang, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH đầu tư và thương mại Văn Hương (Công ty Văn Hương), giá trị gói thầu là hơn 7,1 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 250 ngày. Nhân sự chủ chốt mà Công ty Văn Hương sử dụng tại gói thầu này là các ông: Phạm Minh Cương, Hoàng Văn Cường, Nguyễn Bá Thu và Vũ Văn Chung.

Quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu cho Công ty Văn Hương mà ông Lê Đắc Khanh - Chủ tịch UBND xã Tam Giang ký ngày 3/12/2020.

Quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu cho Công ty Văn Hương mà ông Lê Đắc Khanh - Chủ tịch UBND xã Tam Giang ký ngày 3/12/2020.

Cũng trong ngày 03/12/2020, ông Lê Đắc Khanh – Chủ tịch UBND xã Tam Giang tiếp tục ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 1 bao gồm toàn bộ phần xây lắp thuộc dự án: Cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn Nguyệt Cầu và thôn Đoài, xã Tam Giang (giai đoạn 2), đơn vị trúng thầu vẫn là Công ty Văn Hương, giá trị gói thầu là hơn 4,4 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 180 ngày. Nhân sự chủ chốt mà Công ty Văn Hương sử dụng tại gói thầu này là các ông: Nguyễn Bá Pháo, Nguyễn Đức Lỹ, Nguyễn Bá Thu, Vũ Văn Chung.

Điểm chung ở 2 gói thầu nêu trên là cùng được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bởi ông Nguyễn Duy Phúc – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Phong trong 1 ngày, cùng được ông Lê Đắc Khanh – Chủ tịch UBND xã Tam Giang đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu trong cùng 1 ngày, cùng được một tổ chuyên gia của Công ty CP tư vấn XD và thương mại Nam Hà (Công ty Nam Hà) là các ông: Trương Công Trình (Tổ trưởng), Nguyễn Hữu Tú và Hoàng Bình Giang là tổ viên thẩm định và lập báo cáo kiến nghị lựa chọn Công ty Văn Hương là nhà thầu đạt yêu cầu trong cùng 1 ngày, và điều khác lạ là tất cả đều… thống nhất cho Công ty Văn Hương sử dụng chung nhân sự chủ chốt tại 2 gói thầu là các ông Nguyễn Bá Thu và Vũ Văn Chung.

Ông Lê Đắc Khanh – Chủ tịch UBND xã Tam Giang, huyện Yên Phong

Ông Lê Đắc Khanh – Chủ tịch UBND xã Tam Giang, huyện Yên Phong

Không chỉ tại 2 gói thầu này có sự trùng lặp nhân sự chủ chốt, có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu, mà trước đó, nhân sự Nguyễn Bá Thu còn được Công ty Văn Hương sử dụng làm hồ sơ dự thầu và trúng thầu gói thầu: Cải tạo, sữa chữa nhà vệ sinh trường mầm non phân khu Như Nguyệt, trường Tiểu học và trường THCS. Gói thầu này cũng được 1 tổ chuyên gia của Công ty Nam Hà đánh giá hồ sơ và cùng được ông Lê Đắc Khanh – Chủ tịch UBND xã Tam Giang phê duyệt kết quả trúng thầu.

Việc làm này của nhà thầu có dấu hiệu vi phạm Điều 89 – Luật Đấu thầu 2013 và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự, máy móc thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Trước những dấu hiệu gian lận nêu trên, phóng viên báo Nhà báo & Công luận (PV) đã liên hệ, đặt lịch làm việc tại UBND xã Tam Giang, tuy nhiên ông Lê Đắc Khanh – Chủ tịch UBND xã là đại diện chủ đầu tư, người phê duyệt kết quả trúng thầu cho Công ty Văn Hương và chịu trách nhiệm chính trước pháp luật về kết quả trúng thầu lại “đùn đẩy” trách nhiệm bằng cách hướng dẫn phóng viên lên làm việc với UBND huyện Yên Phong.

Tiếp đó, báo Nhà báo và Công luận đã gửi văn bản tới UBND huyện Yên Phong để phản ánh những tồn tại trong quá trình đấu thầu các dự án nêu trên nhưng đã nhiều ngày trôi qua, cơ quan này vẫn chưa có phản hồi.

Để đảm bảo việc đấu thầu được triển khai một cách công khai, minh bạch, có tính cạnh tranh cũng như việc đánh giá đầy đủ năng lực của các nhà thầu, báo Nhà báo & Công luận kính đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh cần sớm vào cuộc, chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan xác minh, làm rõ, xử lý các sai phạm nếu có và làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

 Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Vinh