Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Ngang nhiên xây dựng siêu thị Điện máy Xanh trên đất nông nghiệp!

(CLO) Suốt một thời gian dài, siêu thị Điện máy Xanh thuộc Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động tiến hành xây dựng trái phép trên khu đất nông nghiệp thuộc đường Tân Xuân, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội nhưng không bị xử lý mà ngang nhiên đi vào hoạt động.

Audio
Siêu thị Điện máy Xanh - công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại số 133 Tân Xuân tưng bừng khai trương ngày 7/11/2021.

Siêu thị Điện máy Xanh - công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại số 133 Tân Xuân tưng bừng khai trương ngày 7/11/2021.

Trước đó, báo Nhà báo & Công luận đã có bài phản ánh đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét trách nhiệm của ông Trần Trung Tuyển, Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) cùng những cán bộ có liên quan khi để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng tại khu đấu giá 21 lô đất phường Xuân Đỉnh, đường Đỗ Nhuận (gần khu Ngoại giao đoàn).

Cũng trong thời gian này, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo các đơn vị chức năng làm rõ sự việc. Theo đó, qua thanh kiểm tra, Sở Xây dựng Hà Nội kết luận: Đội quản lý trật tự xây dựng quận Bắc Từ Liêm, Ủy ban nhân dân phường Xuân Đỉnh là những đơn vị chịu trách nhiệm chính khi thiếu biện pháp ngăn chặn cần thiết để đình chỉ công trình vi phạm, chưa kiên quyết xử lý triệt để, dẫn đến một số công trình vi phạm đã được đưa vào sử dụng gây khó khăn trong công tác xử lý vi phạm.

Từ đó, Sở Xây dựng kiến nghị với Thành ủy, UBND TP Hà Nội giao Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo: Hoàn thiện hồ sơ vi phạm, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện xử lý dứt điểm các công trình, hạng mục công trình vi phạm trật tự xây dựng; Tập trung xử lý ngay, dứt điểm các công trình đang xây dựng có vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn; Nghiêm túc triển khai thực hiện quyết định của thành phố về quản lý trật tự xây dựng, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, đặc biệt là của Chủ tịch UBND phường; Báo cáo kết quả thực hiện trước 31/12/2019 và gửi Sở Xây dựng để phối hợp.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng tại khu đấu giá 21 lô đất phường Xuân Đỉnh đã đưa vào sử dụng trong khi đó trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Xuân Đỉnh còn “bỏ ngỏ”?

Bên trong siêu thị Điện máy Xanh được bố trí hàng hóa kinh doanh.

Bên trong siêu thị Điện máy Xanh được bố trí hàng hóa kinh doanh.

Mới đây, tại đường Tân Xuân (phường Xuân Đỉnh) - khu vực này có những khu đất nông nghiệp trải dài theo tuyến đường này bỗng dưng mọc lên một siêu thị Điện máy Xanh bề thế, hoàng tráng khiến người dân vô cùng ngỡ ngàng.

Bà L.Th.H, người dân trên đường Hoàng Tăng Bí (gần đường Tân Xuân) bức xúc: “Dọc tuyến phố Tân Xuân này vốn là đất nông nghiệp, dân họ đua nhau ra làm nhà tạm để cho thuê rồi kinh doanh, buôn bán vốn đã nhếch nhác từ lâu nhưng phường cũng không xử lý được. Đến nay, chỗ nhà ông Hà lại lại cho thuê xây dựng hẳn một siêu thị Điện máy Xanh to đùng, buôn bán tấp nập. Trước nghe bảo yêu cầu tháo dỡ xong rồi lại đâu vào đấy…”.

Theo UBND phường Xuân Đỉnh cho biết, công trình Điện máy Xanh – số 133 Tân Xuân (thuộc Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động) được cải tạo, xây dựng sau khi thuê lại đất nông nghiệp của một hộ cá nhân tên Dương Xuân Hà.

Ông Hà có ký hợp đồng cho thuê mặt bằng lâu dài với doanh nghiệp, sau đó, doanh nghiệp đã tự ý cơi nới, sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4, hàn sắt lợp tôn, khung sắt kiên cố trái phép, lắp thang vận chuyển hàng, diện tích khoảng 300m2 trên đất nông nghiệp và biến khu mặt bằng này thành siêu thị Điện máy Xanh.

Website của Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động quảng bá về siêu thị Điện máy Xanh được xác định xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Website của Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động quảng bá về siêu thị Điện máy Xanh được xác định xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Được biết, ngày 2/11/2020, UBND phường Xuân Đỉnh đã có công văn số 338/UBND/ĐC về việc phối hợp xử lý vi phạm pháp luât đất đai trên địa bàn phường Xuân Đỉnh gửi Công ty Cổ phần Thế giới Di Động. Trong công văn, UBND phường Xuân Đỉnh đã thông báo đến Công ty Cổ phần Cổ phần Thế giới Di Động vị trí cửa hàng, nhà xưởng tại số 133 đường Tân Xuân của ông Dương Xuân Hà là công trình vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng trên đất nông nghiệp đã được UBND phường Xuân Đỉnh thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm và sẽ tiến hành xử lý tháo dỡ trong thời gian tới.

UBND phường Xuân Đỉnh cũng đề nghị Công ty Cổ phần Cổ phần Thế giới Di Động có biện pháp chủ động dừng hoạt động kinh doanh (nếu có) tại vị trí trên, sơ tán tài sản ra khỏi khu vực để UBND phường Xuân Đỉnh xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời cung cấp về UBND phường Xuân Đỉnh hợp đồng thuê mặt bằng với ông Dương Xuân Hà trước ngày 5/11/2020 để giải quyết.

Ngày 07/11/2020​​, siêu thị Điện máy Xanh chính thức khai trương để khách hàng đến mua sắm. Cho đến nay, việc kinh doanh, buôn bán của siêu thị này không gặp bất kỳ trở ngại nào từ cơ quan chức năng.

Những công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên tuyến đường Tân Xuân nhưng không bị xử lý.

Những công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên tuyến đường Tân Xuân nhưng không bị xử lý.

Có thế thấy, việc hộ ông Dương Xuân Hà xây dựng công trình trên đất nông nghiệp từ trước đó đã không được chính quyền sở tại là UBND phường Xuân Đỉnh, UBND quận Bắc Từ Liêm xử lý quyết liệt dẫn đến vi phạm kéo dài. Ông Hà tiếp tục đem mặt bằng – vốn được xây dựng trái phép để ký hợp đồng cho thuê với Công ty Cổ phần Thế giới Di Động. Doanh nghiệp sau đó đã tự ý cải tạo, sửa chữa, xây dựng thành siêu thị Điện máy Xanh nhằm kinh doanh thu lợi.

Suốt một thời gian dài, UBND phường Xuân Đỉnh cũng không có biện pháp xử lý kiên quyết đối với vi phạm đất đai, trật tự xây dựng dẫn đến vi phạm “chồng” vi phạm, khó xử lý và khiến người dân bức xúc.

Để làm rõ hơn sự việc trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Cường – Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh. Ông Cường cho biết, việc siêu thị Điện máy Xanh – do Công ty Cổ phần Thế giới Di Động là chủ sở hữu đã có vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng. UBND phường đã có lập biên bản, mời hai bên là cá nhân ông Dương Văn Hà và Công ty Cổ phần Thế giới Di Động lên làm việc. UBND phường cũng đề nghị doanh nghiệp phải di dời tài sản ra khỏi khu đất để UBND phường tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ theo đúng quy định của pháp luật.

Theo người dân cho biết, những dãy nhà xưởng được xây dựng trái phép nằm trong những con ngõ trên tuyến đường Tân Xuân có nhiều vi phạm về đất đai, nguy cơ dẫn đến cháy nổ rất cao.

Theo người dân cho biết, những dãy nhà xưởng được xây dựng trái phép nằm trong những con ngõ trên tuyến đường Tân Xuân có nhiều vi phạm về đất đai, nguy cơ dẫn đến cháy nổ rất cao.

Nêu lý do về việc chưa tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm, ông Nguyễn Hữu Cường cho biết, hiện nay, cá nhân ông Hà với Công ty Cổ phần Thế giới Di Động đang xảy ra tranh chấp về hợp đồng. Bản thân ông Hà không muốn thực hiện theo hợp đồng đã cam kết với doanh nghiệp, do đó doanh nghiệp đã khởi kiện ông Hà ra Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm.

Vị Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh còn cho biết, theo thông tin riêng của ông thì hiện Tòa án sẽ tiến hành định giá tài sản và có công văn gửi UBND phường để đề nghị hoãn việc xử lý cưỡng chế để làm cơ sở cho việc định giá.

Phóng viên cũng đề nghị UBND phường cung cấp văn bản của Tòa án về sự việc trên nhưng đến nay vẫn chưa nhận được.

Về việc kinh doanh siêu thị Điện máy Xanh của Công ty Cổ phần Thế giới Di Động tại số 133 Tân Xuân, ông Nguyễn Hữu Cường cho biết đã tiến hành kiểm tra và tại thời điểm UBND phường kiểm tra doanh nghiệp có trình ra một bản Giấy phép đăng ký kinh doanh bản phô tô do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp. “Việc này chúng tôi thấy rất khó hiểu”, ông Cường nói.

Hiện, UBND phường Xuân Đỉnh đã có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội liên quan đến việc cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh (có dấu hiệu giả mạo, không đúng quy định của pháp luật – PV) trên nhưng chưa nhận được văn bản trả lời của đơn vị này.

Trạm đúc bê tông gây ô nhiễm môi trường ngay bên tuyến đường Tân Xuân khiến người dân bức xúc.

Trạm đúc bê tông gây ô nhiễm môi trường ngay bên tuyến đường Tân Xuân khiến người dân bức xúc.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo giải quyết dứt điểm sự việc trên.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần