Điều chỉnh kích thước chữ
Nhà báo và những câu chuyện nghĩa tình trong tâm dịch

Bài 2: Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh và cuộc “tiếp sức” tuyến đầu

(NB&CL) Sự đóng góp “ngoài sức mong đợi” là món quà ấm áp trong mùa dịch, là sự sẻ chia... của người làm báo với lực lượng tuyến đầu.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Bài liên quan

Cuộc “tiếp sức” bắt nguồn từ một lá thư tâm sự của một Giám đốc bệnh viện gửi tới toàn thể y bác sĩ của mình. Cuộc “tiếp sức” ấy bắt đầu từ việc Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh kêu gọi các cơ quan báo chí đồng hành, chung tay bằng chính kinh phí trích ra từ mỗi tòa soạn báo. Sự đóng góp “ngoài sức mong đợi” là món quà ấm áp trong mùa dịch, là sự sẻ chia... của người làm báo với lực lượng tuyến đầu.

Của ít lòng nhiều...

Thực ra, chương trình “Hỗ trợ các y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19” diễn ra rất nhanh nhưng điều còn đọng mãi trong lòng chúng tôi là ý nghĩa tinh thần mà giới báo chí gửi đến các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Trích ra một phần kinh phí trong chính lúc các cơ quan báo chí cũng đang gặp nhiều khó khăn, lại phải gánh vác trọng trách to lớn trên mặt trận tuyên truyền nên dù có thể kinh phí “gom góp” không nhiều như các doanh nghiệp nhưng lại trân quý biết nhường nào.

Đoàn công tác Hội Nhà báo TP.HCM, các cơ quan báo chí TP.HCM và Trung ương đến thăm và trao quà tại Bệnh viên Đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: Tam Nguyên

Đoàn công tác Hội Nhà báo TP.HCM, các cơ quan báo chí TP.HCM và Trung ương đến thăm và trao quà tại Bệnh viên Đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: Tam Nguyên

Ngay khi đọc được lá thư tâm sự với rất nhiều tình cảm, sự hy sinh và tinh thần kiên cường, quyết tâm chống dịch của các y bác sĩ bệnh viện Nguyễn Tri Phương, lãnh đạo Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh rất xúc động và nghĩ rằng cần làm ngay một điều gì đó lúc này để động viên, khích lệ các y bác sĩ...

Các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội có sự thống nhất cao, soạn một bức thư ngỏ gửi tới một số Tổng Biên tập các cơ quan báo chí TP. Hồ Chí Minh, cơ quan báo chí trung ương trên địa bàn TP. HCM, một số Tổng Biên tập ngoài Hà Nội...

Ý tưởng ấy rất được ủng hộ, số tiền gửi về liên tục trong vài ngày sau đó. Ban Chấp hành Hội liên hệ mua sắm đồ bảo hộ, khẩu trang, các vật dụng khác... rồi lên ngay các chương trình trao tặng cho các bệnh viện.

Nhà báo Lý Việt Trung (giữa) và bác sĩ Nguyễn Thanh Vĩnh- Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 10 trong buổi trao quà tặng các y bác sĩ. Ảnh: Tam Nguyên

Nhà báo Lý Việt Trung (giữa) và bác sĩ Nguyễn Thanh Vĩnh- Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 10 trong buổi trao quà tặng các y bác sĩ. Ảnh: Tam Nguyên

Khi nhận được sự kêu gọi của Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh, nhà báo Nguyễn Ngọc Năm – Giám đốc Cơ quan thường trú Đài TNVN tại TP. Hồ Chí Minh (VOV TP.HCM) hưởng ứng đầu tiên.

Anh Ngọc Năm chia sẻ: “Tôi đánh giá cao sáng kiến này của Hội Nhà báo TP. HCM, bởi các y, bác sĩ là lực lượng tuyến đầu của tuyến đầu. Anh chị em phóng viên, nhà báo ngoài nhiệm vụ đưa tin, bài để công chúng hiểu thêm về sự hy sinh, thiệt thòi, thậm chí mất mát thầm lặng của họ, còn dành tặng phần quà hỗ trợ đã góp phần động viên các y, bác sĩ vững tâm hơn, có thêm sức khỏe, niềm tin để phòng chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng. Chương trình này còn tạo sự gắn bó hơn nữa giữa đội ngũ thầy thuốc với các phóng viên, nhà báo trong công việc của mình. Họ rất xứng đáng nhận được sự chia sẻ, tôn vinh của xã hội”.   

Của cho không bằng cách cho” là điều mà nhà báo Trần Trọng Dũng nhấn mạnh. Chuyện trao quà, làm thiện nguyện với ông đã quá quen rồi bởi ông có tới 20 năm phụ trách lĩnh vực này trong thời kỳ làm lãnh đạo Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh. Khi sang làm Chủ tịch Hội, các cuộc vận động ủng hộ quyên góp ông khởi xướng đều có ý tưởng hay, khác biệt, cách triển khai nhanh, gọn gàng, khoa học... Do vậy mà luôn nhận được sự thống nhất, ủng hộ và rất hiệu quả.

Ngay như chương trình này khi vừa thông tin tới 11 lãnh đạo các báo hiện là ủy viên Ban Chấp hành Hội thì các nhà báo đều đồng lòng nhất trí, rồi khi ông gọi điện chia sẻ ý tưởng rất chân thành tới nhiều Tổng Biên tập khác cũng đều nhận được sự hưởng ứng. Thế mới hiểu “lãnh đạo nào thì phong trào ấy”, người phát động có sự tận tụy, trách nhiệm và hết lòng với công việc sẽ nhận được những cái nắm tay rất chặt. Hội Nhà báo TP.HCM và các cơ quan báo chí chỉ trong khoảng 2 tuần đã trao quà tận tay tới các y bác sĩ tại 6 bệnh viện với số tiền hơn 600 triệu đồng.

Món quà đặc biệt cho nữ y bác sĩ và cuộc điện thoại trước giờ giao ban

Các vật phẩm được Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh mua ban đầu có các thiết bị bảo hộ, khẩu trang, sữa, khí dung... và chia đều ra cho 6 bệnh viện đã lên kế hoạch. Nhưng thứ đặc biệt nhất được bổ sung “giờ chót” lại khiến các y bác sĩ rất xúc động khi đón nhận, đó là các đồ dùng cá nhân cho nữ y bác sĩ.

Là Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh, nhà báo Lý Việt Trung đã đưa ra ý kiến bổ sung mua thêm những vật dụng dành tặng riêng cho các nữ y bác sĩ mà theo chị không thể thiếu....

Là phụ nữ, chúng tôi hiểu hơn ai hết những hy sinh của các y bác sĩ đặc biệt là các nữ bác sĩ chịu nhiều thiệt thòi khi làm việc trong môi trường bệnh viện thời dịch bệnh. Hoàn cảnh tại bệnh viện rất khó khăn trong sinh hoạt, nhiều khi thiếu thốn lắm mà khó nói, ngại chia sẻ. Khi nhận được món quà đặc biệt này, có nữ Phó Giám đốc bệnh viện đã rất cảm động nói rằng, đây là thứ rất quan trọng, rất quý đối với các nữ y bác sĩ mà lần đầu tiên nhận được món quà đặc biệt này, thật cảm ơn các nhà báo đã rất chu đáo, tâm lý và tinh tế...” - Tổng Biên tập Lý Việt Trung tâm sự.

Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh Trần Trọng Dũng đang cắt tóc miễn phí cho cư dân trong khu chung cư nhà ông.

Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh Trần Trọng Dũng đang cắt tóc miễn phí cho cư dân trong khu chung cư nhà ông.

Kể về chuyện trao quà cho các bệnh viện, nhà báo Trần Trọng Dũng chia sẻ rằng, ông đã triển khai biết bao chương trình thiện nguyện trong hơn 20 năm qua nhưng lần này dù thời gian ngắn mà lòng vẫn đầy tâm tư, trăn trở. Từ chuyện đi trao quà mà bên nhận đứng phía trong còn mình đứng ngoài vì bệnh viện bị phong tỏa do có ca nhiễm đến những ám ảnh khi nhìn thấy dãy quan tài xếp hàng dài trong bệnh viện... Trao quà trong mùa dịch thật không ít nỗi éo le nhưng càng thấy trân quý biết bao cuộc sống và tình người.

Nhà báo Trọng Dũng kể lại: “Tôi nhớ khi đến trao tại Bệnh viện Bình Chánh, những chiếc quan tài chuẩn bị cho người mất vì dịch bệnh Covid-19 cứ xếp dài. Nhìn thấy cảnh tượng ấy thực sự cảm thấy gai người nhưng tôi cũng để ý thấy những chiếc quan tài đẹp quá, xịn quá mà nghe đâu giá trên thị trường hiện rất cao. Bất giác nghĩ trong đầu rằng, vì sao phải dùng loại đẹp vậy khi người nhà còn chẳng được đến đưa tiễn, không làm lễ viếng mà chỉ cho vào lò hỏa táng...

Tôi gọi điện thoại ngay cho Phó Chủ tịch HNB Lý Việt Trung lúc đó đang họp giao ban với Trưởng Ban Tuyên giáo đề nghị đại diện phát biểu hai ý kiến.

Một là, thành phố nên giao cho Sở Công Thương chỉ định một vài cơ sở chế biến sản xuất hàng loạt quan tài cho những đồng bào mất do dịch bệnh. Có thể đóng bằng gỗ tạp, không cần gỗ quá đắt, cần đảm bảo kín đáo, cẩn thận là được. Không thể để tình trạng một vài nhà Đòn lợi dụng đẩy giá trục lợi trên nỗi đau của đồng bào mình. Vì có nhiều gia đình nghèo và bất hạnh, một lúc mất cả bố cả mẹ, sao lo nổi mấy chục triệu mua quan tài. Phải kiến nghị bình ổn giá sản phẩm này rồi trao cho các bệnh viện, thậm chí có thể kêu gọi doanh nghiệp lĩnh vực này hỗ trợ phần nào cho bà con.

Thứ hai là, thành phố nên chỉ đạo Sở Giáo dục & Đào tạo giảm học phí đầu năm học, hoặc chí ít giãn việc đóng học đầu năm chứ nếu hoàn cảnh khó khăn như này thì rất dễ dẫn đến tình trạng nhiều sinh viên bỏ học giữa chừng...

Càng đi, càng đến và biết thêm các hoàn cảnh éo le, tôi lại càng thấy cần có các chủ trương hỗ trợ cấp bách. Sau đó, cùng với một số bài báo tham gia góp ý, thành phố đã tiếp thu và quyết định lo việc hương khói cho người mất vì dịch Covid-19 và giao việc này cho quân đội triển khai. Còn việc học phí, tôi cũng hy vọng sẽ được ủng hộ thời gian tới”...

Kết thúc đợt trao quà tại các bệnh viện, nhà báo Trần Trọng Dũng cũng vui vẻ chia sẻ rằng, ngay sau khi đi thiện nguyện về, ông cũng cảm thấy rất vui khi được cắt tóc miễn phí cho một số cư dân trong khu chung cư của mình trong 2 ngày cuối tuần. Mặc dù chỉ vài tuần trước thôi, khu chung cư nhà ông cũng bị phong tỏa vì có ca nhiễm nhưng quả thực với một người không quen ngồi yên thì dù trong hoàn cảnh ngặt nghèo như thế nào vẫn nghĩ ra những việc có thể làm, nên làm. Cách mà ông thực hiện cũng rất giản dị, không rầm rộ, không quá to tát, vừa đủ lan tỏa và tiếp thêm cho người khác năng lượng và niềm hy vọng...

Hà Vân

Bài 3: Chúng tôi đi xin, xin bằng cả tấm lòng 

Báo Công luận
Bình Luận
 
 
Tin mới
Long Biên (Hà Nội): Con đường

(CLO) Nhiều năm qua, con đường nối từ phố Gia Quất sang phố Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) đã hư hỏng nghiêm trọng, xuất hiện nhiều "ổ gà", "ổ trâu", thậm chí được ví như “hố bom” đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi đi lại qua đây.

Cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

(CLO) Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), từ đầu năm đến nay, do tác động của dịch bệnh Covid-19, cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong đó, khoảng 48.500 doanh nghiệp chọn cách tạm ngừng kinh doanh, còn lại chờ làm thủ tục giải thể hoặc đã giải thể.

“Lên đời” máy tính với bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 sẽ rất tốn kém

(CLO) Khác với các máy tính sử dụng bộ xử lý Intel Core thế hệ 10 và 11 trước đây có thể chia sẻ chung bo mạch chủ, bộ nhớ RAM DDR4..., thế hệ 12 mới dự kiến bán ra thị trường từ ngày 4/11.

Lập các trạm thu phí là công nghệ rất lạc hậu, phải tiến tới thu phí bằng công nghệ khác

(CLO) Theo chuyên gia, Hà Nội cần sớm áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành giao thông; phương tiện ra vào nội đô đều được giám sát bằng hệ thống camera và thu phí tự động để tránh gây ùn tắc tại các trạm thu phí. 

Sự nổi tiếng của Tiêu Chiến khiến các đoàn làm phim phải “dè chừng”

(CLO) Hiện nay, giới chức Trung Quốc đang có những chính sách hạn chế các "ngôi sao lưu lượng". Vì vậy, người hâm mộ luôn nơm nớp lo sợ khi các đoàn làm phim e dè Tiêu Chiến - diễn viên trẻ đang trong giai đoạn sự nghiệp nhạy cảm.

Hà Nội bàn giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông

(CLO) Tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông nhằm chống biến đổi khí hậu và bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông.

Merck bật mí về việc sản xuất chung thuốc viên điều trị COVID-19

(CLO) Công ty Merck đã ký một hiệp ước cho phép cấp giấy phép miễn phí bản quyền cho các nhà sản xuất thuốc thông thường để sản xuất viên uống kháng virus COVID-19 dạng uống của mình. Thuốc đã được chứng minh là làm giảm một nửa số bệnh nhân phải nhập viện.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Chú trọng đảm bảo “thành tích đến đâu khen thưởng đến đó”

(CLO) Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, trong dự án Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi lần này, Ban soạn thảo đã hết sức chú trọng đảm bảo “thành tích đến đâu khen thưởng đến đó”, khắc phục tình trạng khen thưởng nặng về cộng dồn thành tích, tích lũy thành tích, gây ra sự không công bằng, hình thức trong khen thưởng.

Người mẫu 23 tuổi được bổ nhiệm làm Hoa hậu Trái đất Syria 2021

(CLO) Sanaa Atia được bổ nhiệm trở thành tân Hoa hậu Trái đất Syria 2021. Cô sẽ đại diện cho Syria tại Miss Earth 2021 dự kiến được tổ chức online cuối năm nay.