Điều chỉnh kích thước chữ
Nhịp cầu bạn đọc số 3:

Bị “bủa vây” bởi thông tin thất thiệt, doanh nghiệp kêu cứu!

(CLO) Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kim Oanh vừa có đơn tố cáo và kêu cứu gửi các cơ quan TW và báo Nhà báo và Công luận phản ánh, doanh nghiệp đang bị “bủa vây” bởi nhiều thông tin thất thiệt, nhằm làm giảm uy tín của đơn vị trong quá trình đầu tư các dự án.

Audio
Bài liên quan

Theo nội dung đơn, doanh nghiệp này cho biết, Tập đoàn Kim Oanh là nhóm doanh nghiệp đầu từ trong lĩnh vực bất động sản tại Bình Dương và Đồng Nai. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Tập đoàn Kim Oanh đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của thị trường địa ốc các địa phương trên.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, hoạt động đầu tư của Tập đoàn Kim Oanh đã bị một số cá nhân có hành vi đố kỵ và cạnh tranh không lành mạnh, sử dụng xã hội đen để uy hiếp doanh nghiệp; sử dụng đơn tố cáo và khởi kiện để cản trở hoạt động đầu tư và thông tin sai sự thật về các dự án đầu tư của Kim Oanh Group nhằm gây áp lực với các cơ quan nhà nước để ra quyết định bất lợi cho các dự án của doanh nghiệp; hạ uy tín của đơn vị với khách hàng và đối tác như: Thông tin không chính xác về thâu tóm đất vàng tại dự án Khu dân cư Hòa Lân, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, trước đây do Công ty Thiên Phú làm Chủ đầu tư. Sau đó, thông qua đấu giá, Công ty Xây dựng A Đông Hải (TNHH) nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh đã trúng đấu giá với mức giá là 1.353 tỷ đồng cao hơn mức giá khởi điểm là 390 tỷ đồng. Đây là dự án treo nhiều năm không có khả năng triển khai, mất khả năng trả nợ ngân hàng nên phải bán đấu giá trả nợ...

Hay thông tin bất lợi tại quá trình mua lại dự án KĐT thương mại dịch vụ Tân Phú  đến nay vẫn chưa nhận được kết luận Thanh tra tỉnh Bình Dương và vụ việc đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Bình Dương... Đặc biệt, tại Đồng Nai với nhiều thông tin định hướng dư luận theo hướng tiêu cực, gây ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan quản lí nhà nước, nhất là UBND tỉnh Đồng Nai, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chấp thuận chủ trương đầu tư cho doanh nghiệp thực hiện dự án...

Theo đại diện doanh nghiệp này, tại Đồng Nai, Tập đoàn Kim Oanh đã và đang thực hiện hơn 10 dự án bất động sản, trong đó có việc hợp tác với Công ty CP Đồng Nai nghiên cứu phát triển dự án khu nhà ở Tân Hòa tại lô đất có diện tích 2,84ha tại phương Tân Hòa, TP Biên Hòa. Khi thực hiện hợp tác đầu tư, Tập đoàn Kim Oanh đã xem xét hồ sơ sử dụng đất đối với khu đất trên; nghiên cứu quy hoạch, các cơ sở pháp lý về đất đai, nhà ở của khu đất và định hướng phát triển của TP Biên Hòa để ra quyết định hợp tác đầu tư.

Hiện nay, các bước thực hiện dự án đã được Công ty CP Đồng Nai thực hiện theo quy định pháp luật. Công ty CP Đồng Nai đang đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất khu 2,84ha từ đất sản xuất kinh doanh sang đất xây nhà để ở; thực hiện giao đất cho doanh nghiệp để xây dựng KDC Tân Hòa và chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong quá trình đầu tư xây dựng hồ sơ trình UBND tỉnh và các Sở, ngành liên qua, doanh nghiệp đã thực hiện đúng quy định của pháp luật về đất đai và xây dựng dự án đầu tư, chấp hành đầy đủ, nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh và ý kiến của các cơ quan chuyên môn, quản lí ngành.

Dù vậy, nhưng trước những thông tin thất thiệt đã làm chậm quá trình đầu tư dự án của doanh nghiệp... Trước những khó khăn trong hoạt động đầu tư, kinh doanh do dịch bệnh Covid-19 gây ra, đại diện Tập đoàn Kim Oanh mong muốn Tỉnh ủy Đồng Nai chỉ đạo UBND tỉnh và các Sở, ngành đẩy nhanh việc thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai, xây dựng và các thủ tục hành chính khác trong lĩnh vực kinh doanh để khơi thông dòng vốn đầu tư cho doanh nghiệp đối với các dự án tại Đồng Nai, qua đó góp phần tích cực cho sự tăng trưởng phát triển kinh tế địa phương– nội dung đơn cho biết.  

Bên cạnh đó, Công ty Kim Oanh cũng đề nghị Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương trả lời về việc khen thưởng Huân chương Lao động hạng nhì và hạng ba, cho Công ty Kim Oanh có đúng quy trình và đủ điều kiện nhận không?. Mong sớm có kết luận để trả lời cho báo chí nhằm lấy lại danh dự và uy tín cho doanh nghiệp.

Cũng từ giữa tháng 3 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

1

1. Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn của bà Lê Thị Tuyết và ông Nguyễn Hữu Lễ (trú tại Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) với nội dung cho rằng: Do buông lỏng công tác quản lý cán bộ nên bà Phạm Thị Hồng Hải (hiện nay là Chủ tịch phường Láng Thượng) và một số cán bộ liên quan đến quản lý đất đai, xây dựng trong địa bàn phường đã cố tình tái lấn chiếm đất công, để xảy ra việc một số công trình xây dựng trái phép trên địa bàn phường.

Theo nội dung đơn, trong thời kỳ bà Phạm Thị Hồng Hải làm Phó chủ tịch quản lý về đất đai, xây dựng trên địa bàn phường Láng Thượng đã để cho 8/10 hộ dân tái lấn chiếm xây dựng nhà ở kiên cố lên phần đất nhà nước không bán. Đặc biệt, đã làm ngơ để nhà bà Phạm Thị Thạnh xây dựng nhà kiên cố 4 tầng lên hết phần đất không bán của nhà nước và lấn sang đất của của gia đình bà khoảng 20cm chạy dọc hết thửa đất số 7 ngõ 1194/103 đường Láng.

Trong đơn bà Tuyết và ông Lễ cho biết, đã có đơn đề nghị giải quyết, nhưng gần 3 năm nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến gia đình không tiến hành xây dựng được nhà để ở phục vụ đời sống, sinh hoạt. Đồng thời, mong muốn làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan...

2. Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư phản ánh của gia đình ông Ph. V. B, vợ là bà L. Th. H (xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội) phản ánh việc vào tháng 5/2018, gia đình ông bà có mua sơn SPEC thông qua đại lý có tên là Công ty TNHH  Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hồng Thắng (nhà phân phối sơn SPEC – xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội) để tiến hành sơn ngôi nhà 3 tầng.

Sau khi sơn xong khoảng 2 tháng, gia đình nhận thấy trên tường bắt đầu xuất hiện những vết phồng rộp nhỏ; khoảng 10 ngày sau những vết phồng rộp xuất hiện ngày một nhiều và to dần, bong tróc ra thành từng mảng xuất hiện ở tầng 1, sau đến tầng 3…

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./.

NB&CL