Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ nhà công vụ bị chia tách, cho thuê trái phép tại phố Khúc Hạo (Ba Đình, Hà Nội):

Bộ Tài chính đề nghị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, xác minh thông tin

(CLO) Liên quan đến phản ánh về việc sử dụng tài sản công cơ sở nhà, đất không đúng mục đích tại số 10A Phố Khúc Hạo phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, mới đây Bộ Tài chính đã đề nghị UBND TP. Hà Nội vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin.

Audio

Theo đó, tại công văn số 4471/BTC-QLCS về việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất số 10A, phố Khúc Hạo, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội ngày 5/5/2021, Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) nêu rõ:

“Để có cơ sở làm việc và cung cấp thông tin, tài liệu tới các cơ quan báo chí, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội rà soát việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế, tiền sử dụng đất…), tình hình giữ gìn an ninh trật tự đối với cơ sở nhà, đất số 10 (hoặc 10A) phố Khúc Hạo, phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP. Hà Nội và thông tin về Bộ Tài chính (Cục Quản lý công sản)”.

Văn bản Cục Quản lý công sản - Bộ Tài chính yêu cầu xác minh ngôi nhà số 10A phố Khúc Hạo.

Văn bản Cục Quản lý công sản - Bộ Tài chính yêu cầu xác minh ngôi nhà số 10A phố Khúc Hạo.

Trước đó, Báo Nhà báo và Công luận đã có bài viết “Hà Nội: Nghi vấn nhà công vụ bị phân tách cho thuê trái phép” thông tin về việc một ngôi nhà được cho là tài sản của cơ quan Trung ương nhưng nhiều năm nay đã bị phân tách, cải tạo, đánh số để kinh doanh, kiếm lời ngay giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội...

Bên cạnh ngôi nhà số 10 là các số nhà 10A, 10B cùng vô số các cửa hàng lớn nhỏ với hoạt động kinh doanh sôi động.

Bên cạnh ngôi nhà số 10 là các số nhà 10A, 10B cùng vô số các cửa hàng lớn nhỏ với hoạt động kinh doanh sôi động.

Liên quan đến vụ việc trên, UBND phường Điện Biên cho biết, chỉ có ngôi nhà số 10, không có số nhà 10A, 10B, việc đánh các số nhà là do người dân tự ý thực hiện và địa phương không quản lý diện tích tại các số nhà nêu trên vì thuộc tài sản của trung ương quản lý.

Theo tài liệu mà PV có được, được biết ngôi nhà số 10 phố Khúc Hạo, phường Điện Biên được giao cho ông Bùi Quang Tạo, nguyên là Bộ trưởng bộ Kiến Trúc (nay là Bộ Xây dựng) sử dụng từ năm 1998 đến nay. Tuy nhiên, hiện tại chưa rõ ai là quyền sở hữu các số nhà nêu trên khi bên cho thuê là một người khác, và số tiền "khủng" thu được từ việc cho thuê sẽ đi về đâu?

Giấy xác nhận giao ngôi nhà số 10 cho ông Bùi Quang Tạo sử dụng.

Giấy xác nhận giao ngôi nhà số 10 cho ông Bùi Quang Tạo sử dụng.

Tại điểm a, b Khoản 1 Điều 4, chương II thuộc Thông tư số 01/2014/TT-BXD ngày 16/01/2014 của Bộ Xây dựng hướng dẫn việc quản lý sử dụng nhà ở công vụ có quy định rõ ràng nhà ở công vụ phải được quản lý chặt chẽ trong quá trình quản lý sử dụng, không được tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng; việc cho thuê phải đảm bảo đúng đối tượng và điều kiện theo quy định. Khi hết tiêu chuẩn thuê nhà ở công vụ hoặc chuyển đến nơi khác hoặc nghỉ công tác thì người thuê nhà ở công vụ có trách nhiệm trả lại nhà ở công vụ.

Không hiểu vì lý do gì tài sản công nay lại được đánh số, cải tạo cho thuê để kinh doanh, kiếm lời với số tiền không hề nhỏ. Điều này kiến dư luận băn khoăn và đặt ra câu hỏi về việc sử dụng, quản lý tài sản công có đang đúng mục đích, đúng theo quy định của pháp luật? Hiện tại ai đang là chủ sở hữu của căn nhà nói trên? Số tiền lớn thu được từ việc cho thuê tài sản công hiện đã đi đâu về đâu....

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm Phóng viên điều tra