Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài ; “Lạng Giang (Bắc Giang): Giả mạo hồ sơ, cấp chồng sổ đỏ”

Bộ Tư lệnh Quân đoàn II nói gì về hồ sơ liên quan đến ông Giáp Văn Bình?

(CLO) Quân đoàn II khẳng định việc, năm 1994 ông Giáp Văn Bình giữ chức vụ Thiếu tá thì văn bản liên quan đến ông này giữ chức vụ Trung tá vào thời điểm đó là giả mạo. Đơn vị này cũng khẳng định chỉ quản lý đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không tranh chấp với cá nhân, tổ chức nào.

Audio
Bài liên quan

Như Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc trước đó về sự việc liên quan đến việc thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 (thôn 17 Nam Lễ 1, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) được UBND huyện Lạng Giang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Văn Hòa, vợ là Hoàng Thị Hoa có diện tích 1702m2.

Sau đó đến năm 2005, thửa đất trên bị cấp chồng thêm sổ đỏ khác (trùng số thửa, trùng tờ bản đồ, trùng diện tích) và người đứng tên là ông Nguyễn Văn Minh, vợ là Nguyễn Thị Viên (thôn 14 Tây Lễ 1, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang).

UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Xương Lâm cho rằng việc cấp sổ đỏ cho ông Hòa, bà Hoa là trái pháp luật bởi diện tích này nằm trong khu vực đất Quốc phòng được UBND tỉnh Hà Bắc cũ giao cho đơn vị 22/12 thuộc Quân đoàn 2, Bộ Quốc phòng sử dụng năm 1985.

Tuy nhiên, qua hồ sơ phóng viên nắm được, việc giao đất của UBND tỉnh Hà Bắc cho Đơn vị 22/12 thuộc Quân đoàn 2 được thể hiện bằng Quyết định số 755/QĐ-CT ngày 23/12/1985 với diện tích 65.500 m2 không thể hiện khu Xì Nô (thửa đất số 89 tờ bản đồ số 19) nằm trong diện tích này. Cùng với đó là một bản đồ được vẽ không đầy đủ, chi tiết, không xác định rõ mốc giới.

Quân đoàn II xác nhận ông Giáp Văn Bình năm 1994 đang giữ chức vụ Thiếu tá. Tuy nhiên, thông báo lấn chiếm năm 1994 lại thể hiện ông này giữ chức vụ Trung tá.

Quân đoàn II xác nhận ông Giáp Văn Bình năm 1994 đang giữ chức vụ Thiếu tá. Tuy nhiên, thông báo lấn chiếm năm 1994 lại thể hiện ông này giữ chức vụ Trung tá.

UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Xương Lâm cũng cho rằng việc gia đình ông Hòa, bà Hoa lấn chiếm đất quốc phòng đã được thể hiện qua Thông báo tình hình lấn chiếm đất đai trên địa bàn đóng quân – Quân đoàn 2 tại xã Xương Lâm của Cục Hậu cần – Quân đoàn 2 được lập vào ngày 9/2/1994 do Trung tá Giáp Văn Bình ký: “Hộ ông Nguyễn Văn Hòa thôn 17 làm nhà trên đất lò gạch cũ của đơn vị 22/12 đến nay chưa chuyển”.

Để làm rõ thông tin trên, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Bộ Tư lệnh Quân đoàn II. Tại buổi làm việc với ông Thượng tá Vương Đức Khiêm – cán bộ phòng Chính trị, Quân đoàn II cho biết, về chức vụ của ông Giáp Văn Bình chính ông là người làm văn bản xác nhận liên quan đến chức vụ năm 1994 của ông Bình. Theo đó, văn bản xác nhận: Ông Giáp Văn Bình (sinh năm 1955, nhập ngũ tháng 10/1974) vào thời điểm ký Thông báo tức là ngày 9/2/1994 – ông Bình đang giữ chức vụ Thiếu tá. Cho đến 28/9/1995, ông Giáp Văn Bình mới được tăng quân hàm lên cấp Trung tá.

Trung tá Đinh Hồng Phương – cán bộ phòng Thanh tra Quân đoàn II cho rằng, về chức vụ của ông Giáp Văn Bình nếu thời điểm năm 1994 ông Giáp Văn Bình đang giữ chức vụ Thiếu tá thì những văn bản liên quan đến ông Bình giữ chức vụ Trung tá là giả mạo. Ông Phương cho biết sự việc Cơ quan Công an vào cuộc có thể làm rõ.

Ông Nguyễn Văn Liệu, Nguyên trưởng công an xã Xương Lâm mong muốn cơ quan Công an làm rõ về đơn trình báo việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Minh bởi ông nghi ngờ có người giả mạo chữ ký, xác nhận của mình.

Ông Nguyễn Văn Liệu, Nguyên trưởng công an xã Xương Lâm mong muốn cơ quan Công an làm rõ về đơn trình báo việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Minh bởi ông nghi ngờ có người giả mạo chữ ký, xác nhận của mình.

Liên quan đến việc vào thời điểm năm 1985, UBND tỉnh Hà Bắc có Quyết định giao đất tại xã Xương Lâm cho Quân đoàn II quản lý, sử dụng; Sau đó, UBND xã Xương Lâm cho rằng năm 1994 có một số hộ gia đình ra khu vực đó lấn chiếm đất quốc phòng để sử dụng thể hiện qua thông báo lấn chiếm; năm 1996 Phòng doanh trại Quân đoàn II có bàn giao lại đất cho địa phương quản lý.

Về sự việc này, Thiếu tá Đặng Xuân Thú, cán bộ phòng doanh trại - Cục hậu cần Quân đoàn 2, ông Hoàng Trung Dũng – Phòng tác chiến, quản lý đất đai Quân đoàn II cho biết: “Vào thời điểm năm 1996 chúng tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực xã Xương Lâm và đến năm 2011 được UBND tỉnh Bắc Giang cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 30.740,4m2. Quá trình chúng tôi tiếp nhận đến nay chỉ quản lý, sử dụng đất theo đúng Giấy chứng nhận đã được cấp; không có bất kỳ tranh chấp với ai. Trong hồ sơ chúng tôi nhận bàn giao không có hồ sơ nào liên quan đến việc tranh chấp, lấn chiếm đất đai với người dân…”.

Đại diện Quân đoàn II cũng nhận định, việc khẳng định là đất quốc phòng hay không thì phải dựa vào văn bản, hồ sơ mà điều chứng minh rõ ràng nhất là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Hoàng Quang giữ chức vụ từ chủ nhiệm hợp tác xã đến Chủ tịch ubnd xã Xương Lâm có mặt trong nhiều văn bản liên quan đến việc cho đơn vị quốc phòng mượn đất. Ông Quang chính là cậu ruột của ông Nguyễn Văn Minh.

Ông Hoàng Quang giữ chức vụ từ chủ nhiệm hợp tác xã đến Chủ tịch ubnd xã Xương Lâm có mặt trong nhiều văn bản liên quan đến việc cho đơn vị quốc phòng mượn đất. Ông Quang chính là cậu ruột của ông Nguyễn Văn Minh.

Ngày 21/2/1997, UBND xã Xương Lâm tiến hành họp thông qua phương án giao đất các khu vực quân đội trả lại địa phương (1996), để giao đất trồng cây lâm nghiệp; trong đó gồm 7 khu vực (xứ đồng) nhưng không có tên xứ đồng Xì Nô. Văn bản này thậm chí chỉ có một mình ông Chủ tịch UBND xã Hoàng Hồng Quang ký tên. Ông Quang (là cậu ruột của ông Nguyễn Văn Minh) cũng là người có tên trong nhiều văn bản, biên bản liên quan đến đất đai giữa UBND xã Xương Lâm với các đơn vị quốc phòng từ thời kỳ làm Chủ nhiệm Hợp tác xã Xương Lâm (1985).

Từ những căn cứ trên có thể nhận thấy, việc UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Xương Lâm xác định gia đình ông Nguyễn Văn Hòa, bà Hoàng Thị Hoa lấn chiếm đất quốc phòng là không có cơ sở. Trong đó, “Thông báo tình hình lấn chiếm đất đai trên địa bàn đóng quân Quân đoàn II, tại xã Xương Lâm vào ngày 9/2/1994” cùng nhiều văn bản liên quan đến ông Giáp Văn Bình có dấu hiệu làm giả rõ ràng để qua mặt cơ quan chức năng.

Liên quan đến sự việc gia đình ông Nguyễn Văn Minh, vợ là Nguyễn Thị Viên được cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 (nay đổi thành thửa đất số 79, tờ bản đồ 27). Trước đó, ngày 20/6/2013, ông Nguyễn Văn Minh có đơn trình báo việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau 20 ngày, tức ngày 10/7/2013, đơn trình báo trên mới được ông Nguyễn Văn Liệu – Nguyên Trưởng Công an xã Xương Lâm xác nhận.

Một Biên bản xác nhận đất các khu vực quân đội trả lại cho UBND xã Xương Lâm không thể hiện khu vực Xì Nô. Trong khi đó, văn bản chỉ có một mình ông Hoàng Hồng Quang (Hoàng Quang) là người xác nhận.

Một Biên bản xác nhận đất các khu vực quân đội trả lại cho UBND xã Xương Lâm không thể hiện khu vực Xì Nô. Trong khi đó, văn bản chỉ có một mình ông Hoàng Hồng Quang (Hoàng Quang) là người xác nhận.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với phóng viên, ông Liệu tỏ ra ngạc nhiên về chữ ký, xác nhận trong Đơn trình báo này, ông Liệu cho biết: “Chữ ký xác nhận trong đơn trình báo này nhìn có vẻ giống chữ ký của tôi. Nhưng nếu tôi là người ký xác nhận tôi sẽ viết nội dung xác nhận rõ ràng chứ không bao giờ chỉ ký xác nhận như trong đơn trình báo của ông Minh như thế này cả. Tôi khẳng định xác nhận trong đơn trình báo này là do chữ của một người…”.

Tỏ ra nghi ngờ về chữ ký, xác nhận về đơn trình báo trên, ông Liệu mong muốn Cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang, Công an huyện Lạng Giang vào cuộc điều tra làm sáng tỏ sự việc. Bởi ông Liệu nghi ngờ có người làm giả chữ ký, giả xác nhận của mình nhằm hợp thức hóa cho việc cấp lại sổ đỏ cho gia đình ông Nguyễn Văn Minh.

Để cấp lại sổ đỏ cho gia đình ông Nguyễn Văn Minh, cán bộ địa chính xã Xương Lâm Nguyễn Hoàng Tiến là người xác minh, làm thủ tục, hồ sơ. Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Tiến cho biết mình có đi xuống xác minh nguồn gốc thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 tại thôn 17 Nam Lễ 1 và có gặp trưởng thôn Hoàng Văn Khánh xác minh về nguồn gốc và ông Khánh cũng cho biết thửa đất này không có tranh chấp.

Ông Khánh phủ nhận việc cán bộ địa chính Nguyễn Hoàng Tiến xuống gặp ông xác minh nguồn gốc thửa đất 89, tờ bản đồ 19. Có thể thấy cán bộ địa chính đã trả lời không trung thực với báo chí.

Ông Khánh phủ nhận việc cán bộ địa chính Nguyễn Hoàng Tiến xuống gặp ông xác minh nguồn gốc thửa đất 89, tờ bản đồ 19. Có thể thấy cán bộ địa chính đã trả lời không trung thực với báo chí.

Trong buổi làm việc với ông Hoàng Văn Khánh – nguyên Trưởng thôn 17 Nam Lễ 1, ông Khánh lại khẳng định: “Ông Nguyễn Hoàng Tiến là cán bộ địa chính xã chưa bao giờ xuống xuống xác minh về thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19; tôi cũng không ký vào bất gì giấy tờ, văn bản nào liên quan đến làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Văn Minh”.

Tại sổ đỏ cấp vào năm 2005 của gia đình ông Nguyễn Văn Minh thể hiện: Thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 có địa chỉ thửa đất tại thôn Thống Nhất, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang với diện tích 1702m2 được UBND huyện Lạng Giang thời điểm xác định mục đích sử dụng toàn bộ là đất ở nông thôn. Nguồn gốc sử dụng đất: Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, cuốn sổ đỏ được UBND huyện Lạng Giang cấp lại vào ngày 11/11/2013 do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Nghĩa ký cho gia đình ông Nguyễn Văn Minh lại không thể hiện số thửa, tờ bản đồ chỉ xác định diện tích là 1733,3m2 với mục đích sử dụng đất: đất ở: 360m2, đất trồng cây lâu năm: 1373,3m2. Địa chỉ được xác định là: Thôn Tây Lễ 1, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Nguồn gốc sử dụng đất: Công nhận quyền sử dụng đất như giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Hai cuốn sổ đỏ được UBND huyện Lạng Giang cấp cho gia đình ông Nguyễn Văn Minh (bên trái) và bà Nguyễn Thị Phi Phượng đều xác định sai địa chỉ thửa đất.

Hai cuốn sổ đỏ được UBND huyện Lạng Giang cấp cho gia đình ông Nguyễn Văn Minh (bên trái) và bà Nguyễn Thị Phi Phượng đều xác định sai địa chỉ thửa đất.

Nếu xác định cuốn sổ đỏ cấp cho gia đình ông Nguyễn Văn Minh vào 11/11/2013 là thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 (nay đổi thành thửa đất 79, tờ bản đồ số 27 – đo đạc lại năm 2010) và sau đó ông Minh chuyển nhượng lại cho bà Nguyễn Thị Phi Phượng cùng xác định thửa đất tại: “thôn Tây Lễ 1, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang” thì cả hai cuốn sổ đỏ đã xác định sai nghiêm trọng về vị trí thửa đất bởi vị trí thửa đất nằm tại “thôn 17, Nam Lễ hay còn gọi là thôn Thống Nhất”. Tuy nhiên, không hiểu vì sao hồ sơ vẫn được thừa nhận và được UBND huyện Lạng Giang cấp ra 2 cuốn sổ đỏ.

Từ những hồ sơ được chắp vá, có dấu hiệu làm giả, làm không đúng quy định liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Văn Minh, bà Nguyễn Thị Viên tại thôn Tây Lễ 1, xã Xương Lâm đã gây ra nhiều bức xúc cho dư luận.

Trong Sổ chứng thực Hợp đồng giao dịch xã Xương Lâm thì người vào sổ liên quan đến Hợp đồng chuyển nhượng đất (Hợp đồng được chứng thực khống) giữa gia đình ông Minh, bà Viên với bà Nguyễn Thị Phi Phượng thì ông Nguyễn Văn Ổn (đương chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Xương Lâm) chính là người thực hiện, vào sổ và chữ ký của công dân - Nguyễn Văn Minh có phần giống với chữ ký của ông Ổn. Sau đó, dựa vào hợp đồng khống này, cán bộ địa chính đã làm thủ tục cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Phi Phượng.

Trong Sổ chứng thực Hợp đồng giao dịch xã Xương Lâm thì người vào sổ liên quan đến Hợp đồng chuyển nhượng đất (Hợp đồng được chứng thực khống) giữa gia đình ông Minh, bà Viên với bà Nguyễn Thị Phi Phượng thì ông Nguyễn Văn Ổn (đương chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Xương Lâm) chính là người thực hiện, vào sổ và chữ ký của công dân - Nguyễn Văn Minh có phần giống với chữ ký của ông Ổn. Sau đó, dựa vào hợp đồng khống này, cán bộ địa chính đã làm thủ tục cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Phi Phượng.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần